Linh dương ăn gì?

0
1555
Linh dương ăn gì?
Linh dương ăn gì?

Linh dương là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả một số loài động vật nhai lại sống ở Châu Phi và Âu-Á. Mặc dù chúng ta thường nghĩ linh dương là hươu, nhưng chúng không phải là một phần của họ hươu. Thay vào đó, chúng có quan hệ họ hàng gần với trâu và bò rừng, là động vật nhai lại có móng guốc. Hãy cùng xem những loài động vật thú vị này và tìm hiểu xem linh dương ăn gì?

Linh dương ăn gì?

Linh dương ăn chồi cây, lá cây, cỏ và hoa.

Là động vật ăn cỏ, linh dương bám vào thảm thực vật như nguồn thức ăn chính của chúng. Khi nói đến các loại thực vật cụ thể mà linh dương ăn, việc biết vị trí, loài và môi trường sống là điều cần thiết. Có 91 loài linh dương, và hầu hết trong số chúng đến từ châu Phi. Với một đội hình đa dạng như vậy, thật sự khó nói chính xác chúng ăn gì.

Tùy thuộc vào thời điểm trong năm, linh dương sẽ chọn những cây giàu dinh dưỡng nhất mà chúng có thể tìm thấy. Hai nơi mà linh dương kiếm ăn chủ yếu là bụi rậmcây nhỏ. Lá thường là nơi tìm đến của chúng, nhưng chúng sẽ chuyển sang ăn cỏ mà không cần quan tâm nhiều. Linh dương hoạt động mạnh nhất vào ban ngày nhưng lại chịu bóng râm vào thời điểm nóng nhất trong ngày.

Đối với nhiều loài linh dương, việc ăn lá cung cấp nguồn nước chính cho chúng. Khi thảm thực vật chúng tiêu thụ có sương hoặc lượng nước cao, linh dương có thể bổ sung nguồn nước bên trong của chúng. Vì chúng ở trong môi trường khô cằn nên sự thích nghi này rất thuận lợi.

Chế độ ăn kiêng chuyên biệt cho linh dương

Không phải tất cả các loài linh dương đều ăn những thứ giống nhau. Vì có rất nhiều loài, chúng ta hãy cùng điểm qua một vài loài linh dương không chỉ ăn lá và cỏ mà thay vào đó, chúng ăn thứ gì đó thú vị hơn một chút.

Addax (một loài linh dương) đi theo cơn mưa để kiếm ăn. Trong môi trường sống bản địa của nó là sa mạc Sahara, việc tìm kiếm thức ăn có thể rất khó khăn. Khi trời mưa trên sa mạc, sự phát triển của thực vật mới có thể nảy mầm gần như ngay lập tức.

Bạn có biết Sahara là sa mạc lớn thứ mấy trong các: sa mạc lớn nhất thế giới.

Sau những cơn mưa cho phép addax ăn những mầm mới này ngay khi chúng xuất hiện. Sự thích nghi này cho phép chúng tồn tại ở một trong những vùng khí hậu khắc nghiệt nhất trên thế giới.

Bạn có biết, linh dương addax là một trong những: động vật có sừng lớn nhất.

Linh dương của Thomson sử dụng cách tiếp cận thứ hai để chăn thả. Thay vì ăn cỏ trực tiếp, chúng đi theo sau những đàn gia súc lớn hơn để lấy thức ăn thừa. Mặc dù đây có vẻ là một chiến lược tồi, nhưng đó thực sự là một cách để có được những món ngon nhất. Khi linh dương đầu bò và ngựa vằn đi qua một khu vực, chúng chủ yếu tập trung vào lớp cỏ cứng trên cùng, để lại những chồi non non nớt. Khi linh dương của Thomson đi qua, chúng có thể tiếp cận những chồi non mềm mà trước đây ẩn sau những ngọn cỏ cứng cáp nhất.

Khám phá về: ngựa vằn ăn gì?

Duiker có thể có chế độ ăn uống thú vị nhất trong tất cả các loài linh dương. Một phần trong chế độ ăn của duiker bao gồm việc theo sau các đàn chim và quân khỉ để nhặt những trái cây bỏ đi mà chúng lấy được từ cây. Vì người đánh duiker không thể lấy được trái cây, họ để một con vật khác làm công việc khó khăn cho họ. Ngoài ra, một số loài duiker đã được biết là giết và ăn côn trùng và động vật có vú nhỏ, thay đổi đặc tính của chúng từ động vật ăn cỏ thành động vật ăn tạp.

Cuối cùng, linh dương Hoàng gia đi vào rừng vào ban đêm, tìm kiếm thức ăn ưa thích của chúng: lá, trái cây và nấm trên sàn rừng. Linh dương hoàng gia là loài linh dương nhỏ nhất, trong khi những con linh dương lớn nhất trên thế giới (linh dương khổng lồ) có thể nặng hơn một tấn!

Danh sách đầy đủ về những gì linh dương ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thức ăn phổ biến mà linh dương ăn:

  • cỏ
  • chồi cỏ
  • rễ mềm
  • củ
  • cây bụi
  • trái cây
  • nấm
  • côn trùng

Đối với loài linh dương thông thường, lá cây chiếm 90% khẩu phần ăn của nó.

Làm thế nào để linh dương tiêu hóa thức ăn của chúng?

Trong khi linh dương có thể trông giống như hươu, nai, chúng thực sự có quan hệ họ hàng gần hơn với gia súc, trâu và bò rừng. Một phần của hệ thống tiêu hóa của linh dương bao gồm dạ cỏ, một cơ quan chuyên biệt được thiết kế để xử lý nguyên liệu thực vật dạng sợi, dai.

Đối với những con linh dương ăn cỏ và lá dai, sự sống sót của chúng phụ thuộc vào khả năng phân hủy thực vật của chúng. Bước đầu tiên của quá trình này là nhai nhanh sau đó trộn với nước bọt. Khi một con linh dương nhai, nó sẽ trộn nguyên liệu thực vật với nước bọt để cho phép các quá trình enzym bắt đầu. Sau đó, chúng nuốt vật liệu và gửi nó vào dạ cỏ của chúng. Dạ cỏ ép chặt vật liệu và bắt đầu lên men để phân hủy thêm. Khi thức ăn bị phân hủy bởi các vi khuẩn, nó được gọi là cud. Sau đó, con vật sẽ tự nhai chiếc cud của mình, giúp ích nhiều hơn trong quá trình này.

Sau khi nhai xong, hỗn hợp còn lại được đưa trở lại một buồng riêng biệt, nơi các chất dinh dưỡng cuối cùng được hấp thụ. Động vật ăn cỏ (động vật có dạ cỏ) rất cần thiết cho bất kỳ hệ sinh thái nào vì chúng có thể chuyển đổi một lượng lớn calo không ăn được (cỏ) thành thịt cho các động vật khác.

Linh dương ăn cỏ, nhưng vậy thì cỏ ăn gì? Tìm hiểu thêm: Thực vật ăn gì?

Linh dương ăn gì?

Linh dương rất cần thiết cho hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Chúng không phải là động vật săn mồi đỉnh cao và do đó, cung cấp nguồn thức ăn quan trọng cho nhiều sinh vật khác trên thảo nguyên. Sư tử, báo hoa mai, linh cẩu, chó hoang, báo gêpa, trăn và nhiều loài động vật khác đều ăn linh dương như một nguồn thức ăn chính.

Nếu không có động vật nhai lại, khối lượng năng lượng bị mắc kẹt trong cỏ sẽ vẫn chưa được khai thác. Động vật ăn cỏ lớn đóng vai trò là “người tạo ra calo” và biến cỏ thành thịt và năng lượng cho những người khác. Ở cơ sở của chuỗi thức ăn là các loại cỏ, nhưng một trong những cấu trúc sinh thái hỗ trợ khác là các loài ăn cỏ như linh dương.

Ngoài ra, con người đóng một vai trò trong việc săn mồi của linh dương. Ngoài săn bắn (một phương pháp phổ biến để lấy thịt linh dương), một số nền văn hóa đã quản lý để thuần hóa một số loài nhất định một cách nhẹ nhàng. Elands là một ví dụ. Eland hiện do một số nhóm người ở Zimbabwe giữ. Những vùng đất đã được thuần hóa này là nguồn cung cấp thịt, sữa và da sống cho người dân địa phương.

Bạn có biết, linh dương cũng là một trong những: động vật sống ở sa mạc thú vị nhất.