Doanh thu và lợi nhuận của Big Tech như thế nào năm 2022

0
1043
Doanh thu và lợi nhuận của các Big Tech 2022
Doanh thu và lợi nhuận của các Big Tech 2022

Trên các phương tiện truyền thông và diễn thuyết công khai, các công ty như Alphabet, Apple và Microsoft thường được gộp chung vào cùng một danh mục “Big Tech”. Xét cho cùng, họ đã trở thành những công ty lớn nhất thế giới theo giá trị vốn hóa thị trường.

Và vì điều này, thật dễ dàng cho rằng họ đang cạnh tranh trực tiếp với nhau, chiến đấu quyết liệt để giành lấy một phần lớn hơn của chiếc bánh “Big Tech”. Nhưng mặc dù chắc chắn có sự cạnh tranh giữa các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới, nhưng nó ít khốc liệt hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

Điều này rõ ràng khi bạn xem xét các luồng doanh thu khác nhau của họ và loạt ảnh đồ họa này của Truman Du cung cấp bảng phân tích doanh thu của Alphabet, Amazon, Apple và Microsoft.

Vậy mỗi công ty công nghệ lớn Big Tech kiếm tiền bằng cách nào? Hãy cùng khám phá bằng cách sử dụng dữ liệu từ báo cáo thu nhập hàng quý tháng 6 năm 2022 của mỗi công ty.

Tìm hiểu thêm: Những công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Alphabet

Doanh thu Alphabet 2022
Doanh thu Alphabet 2022

Trong quý 2 năm 2022, khoảng 72% doanh thu của Alphabet đến từ quảng cáo tìm kiếm. Điều này rất hợp lý khi Google và YouTube nhận được rất nhiều nhãn cầu. Google thống trị thị trường tìm kiếm – khoảng 90% tất cả các tìm kiếm trên internet được thực hiện trên các nền tảng của Google.

Khám phá thêm: Những nước có nhiều tìm kiếm Google nhất về họ.

Amazon

Doanh thu Amazon 2022
Doanh thu Amazon 2022

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi động lực doanh thu lớn nhất của Amazon là thương mại điện tử. Tuy nhiên, như hình trên cho thấy, chi phí thương mại điện tử quá cao, đến mức nó thực sự báo cáo lỗ ròng trong quý 2 năm 2022.

Như thường lệ, Amazon Web Services (AWS) là nguồn thu lợi nhuận chính của công ty trong quý này.

Tìm hiểu thêm: Lợi nhuận đến từ Điện toán đám mây AWS của Amazon.

Apple

Doanh thu Apple 2022
Doanh thu Apple 2022

Động lực doanh thu lớn nhất của Apple là doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng, đặc biệt là từ iPhone, chiếm gần một nửa tổng doanh thu. iPhone đặc biệt phổ biến ở Mỹ, nơi chúng chiếm khoảng 50% doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn quốc.

Bên cạnh các thiết bị, các dịch vụ như Apple Music, Apple Pay và Apple TV + cũng tạo ra doanh thu cho công ty. Nhưng trong quý 2 năm 2022, chi nhánh dịch vụ của Apple chỉ chiếm 24% tổng doanh thu của công ty.

Tìm hiểu thêm: Iphone đã chiếm hơn 50% điện thoại ở Mỹ.

Microsoft

Doanh thu Microsoft 2022
Doanh thu Microsoft 2022

Microsoft có sự phân chia khá đồng đều giữa các nguồn doanh thu khác nhau, nhưng tương tự như Amazon, động lực doanh thu lớn nhất của nó là nền tảng dịch vụ đám mây, Azure.

Sau AWS, Azure là máy chủ đám mây lớn thứ hai trên thế giới, chiếm 21% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu.

Khám phá thêm: So sánh quy mô các công ty Big Tech với các quốc gia.