Sức mạnh và lợi nhuận của điện toán đám mây AWS đối với Amazon

0
1633
AWS Amazon
AWS Amazon
  • Điện toán đám mây đã trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Amazon
  • Năm 2021, AWS chiếm 13% doanh thu của Amazon, nhưng chiếm gần 3/4 lợi nhuận hoạt động của họ

AWS: Cung cấp sức mạnh cho Internet và Lợi nhuận của Amazon

Câu chuyện tăng trưởng của Amazon cho đến nay vẫn là một câu chuyện đáng chú ý.

Nhìn chung, công ty đã phát triển hàng năm kể từ khi thành lập. Ngay cả khi quay trở lại năm 2004, Amazon đã tạo ra doanh thu 6,9 tỷ USD khiêm tốn hơn nhiều so với con số khổng lồ 469 ​​tỷ USD cho năm 2021.

Hầu hết doanh số bán hàng này đến từ hoạt động bán lẻ và thương mại điện tử của họ, mà công ty đã trở nên nổi tiếng. Tuy nhiên, ở điểm mấu chốt, nguồn lợi nhuận vẽ nên một bức tranh hoàn toàn khác. Đó là bởi vì 74% lợi nhuận hoạt động của Amazon đến từ Amazon Web Services (AWS).

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về tài chính xung quanh Amazon và AWS:

NămLợi nhuận hoạt động AWS ($ tỷ)Tổng lợi nhuận hoạt động ($ tỷ)AWS% lợi nhuận hoạt độngDoanh thu ($ tỷ)
2021$ 18,5$ 24,874%$ 469,8
2020$ 13,5$ 22,959%$ 386,1
2019$ 9,2$ 14,563%$ 280,5
2018$ 7,2$ 12,458%$ 232,8

Cuối cùng, dữ liệu cho thấy rằng kinh doanh đám mây đã và có thể sẽ luôn duy trì, là một doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và trung tâm lợi nhuận nhất quán so với thương mại điện tử và phân phối hàng hóa vật lý.

Tổng quan về dịch vụ điện toán đám mây AWS

AWS là dịch vụ điện toán đám mây của Amazon cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho nhiều loại ứng dụng như lưu trữ dữ liệu và mạng. Với điều này, họ giúp cung cấp năng lượng cho hơn 1 triệu tổ chức bao gồm các doanh nghiệp như Twitter và Netflix và thậm chí cả Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ và Canada.

Dưới đây là một số thực thể đáng chú ý khác và các khoản thanh toán hàng tháng mà họ đã thực hiện cho AWS:

Khách hàng AWSThanh toán hàng tháng ($ triệu)
Netflix$ 19
Twitch$ 15
LinkedIn$ 13
Facebook$ 11
Turner Broadcasting$ 10
BBC$ 9
Baidu$ 9
ESPN$ 8
Adobe$ 8
Twitter$ 7

Nguồn: Continho (2020)

Dựa trên những số liệu hàng tháng này từ năm 2020, AWS thu về 1,3 tỷ đô la doanh thu mỗi năm chỉ từ 10 khách hàng này, đồng thời thu về tổng thể 62 tỷ đô la doanh thu. Hơn nữa, điều này khiến họ trở thành người dẫn đầu trong thị trường điện toán đám mây cạnh tranh.

Cạnh tranh trong thị trường đám mây
Cạnh tranh trong thị trường đám mây

Trong một ngành trị giá hơn 180 tỷ USD, vị trí 33% thị phần của Amazon vượt cả Google và Microsoft (Azure) cộng lại. Thị phần của họ cũng vượt qua 6 công ty cuối cùng được hiển thị trên bảng xếp hạng cộng lại, những người khổng lồ công nghệ đáng gờm theo đúng nghĩa của họ.

Tương lai của AWS?

AWS đã là một con bò tiền mặt trong nhiều năm và thậm chí còn có tin đồn về việc Amazon tách ra, nơi AWS sẽ quay trở lại như một thực thể của riêng mình. Một số người tin rằng nếu phân khúc đám mây của doanh nghiệp tách ra, nó sẽ được coi là một trò chơi thuần túy trên ngành công nghiệp đám mây và sẽ được thị trường trao cho một hệ số định giá cao hơn.

Có một điều chắc chắn là từ góc độ lợi nhuận, Amazon có thể được mô tả tốt hơn như một công ty điện toán đám mây, với một mảng kinh doanh thương mại điện tử.

Dữ liệu này đến từ đâu?

Nguồn: Amazon SEC Filings
Ghi chú: Lợi nhuận hoạt động là lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trước khi trừ các chi phí ngoài hoạt động như lãi vay và thuế.

Khám phá thêm: So sánh một công ty công nghệ big tech với GDP một quốc gia.