Các tín ngưỡng tôn giáo ở Cộng hoà Congo

0
1204
Tôn giáo ở Cộng hoà Congo
Tôn giáo ở Cộng hoà Congo

Hầu hết các công dân của Cộng hòa Congo theo đạo Thiên chúa, mặc dù phần lớn trong số họ vẫn theo các thực hành tôn giáo bản địa ở một mức độ nào đó. đồng bộ hóa với Cơ đốc giáo. Nhiều Cơ đốc nhân thực hành Kimbanguism, có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo.

Phong trào vẫn giữ nhiều yếu tố Thiên chúa giáo nhưng tin vào tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Cơ đốc giáo chiếm gần 50% tổng dân số với 90% tổng số Cơ đốc nhân là Công giáo La Mã. Người Hồi giáo chiếm chưa đến 2% trong cả nước với đa số là người nhập cư cư trú tại Brazzaville và một vài trung tâm đô thị khác. Phần còn lại của dân số thực hành Tôn giáo Châu Phi truyền thống hoặc chủ nghĩa vô thần.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã33,1%
2Các Nhà thờ Thức tỉnh và Chủ nghĩa Phục hưng Cơ đốc giáo22,3%
3Cơ đốc giáo Tin lành19,9%
4Thuyết vô thần11,3%
5Salutiste2,2%
6Hồi giáo1,6%
7Kimbanguiste1,5%
Niềm tin khác8,1%

Cơ Đốc Giáo La Mã

Công giáo La Mã là hình thức Cơ đốc giáo được thực hành rộng rãi nhất với hơn 33% tổng dân số tuân theo các tín ngưỡng và giáo lý của nó. Khoảng 2 triệu người ở Congo là người Công giáo.

Đất nước có 1 tổng giáo phận và 7 giáo phận. Đức tin có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế, đời sống chính trị và xã hội của quốc gia Congo. Nhà thờ sở hữu hầu hết các trường tiểu học và trung học, bệnh viện, trạm y tế, trang trại, trại chăn nuôi và cửa hàng thủ công. Nó là xương sống của nền kinh tế Congo.

Nhà thờ cung cấp nhu yếu phẩm cho những người dễ bị tổn thương và phải di dời. Đó là một ngọn hải đăng hòa bình ngăn chặn sự trỗi dậy của bạo lực. Nó khuyến khích các Kitô hữu tham gia vào công bằng xã hội và giúp những người khác chữa lành vết thương thể chất và tâm lý do cuộc chiến kéo dài ở đất nước.

Các Nhà Thờ Thức Tỉnh Và Chủ Nghĩa Phục Hưng Cơ Đốc Giáo

Chủ nghĩa phục hưng, hay sự phục hưng Cơ đốc giáo, là sự quan tâm ngày càng tăng trong việc đổi mới tinh thần niềm tin của một dân tộc vào nhà thờ có ảnh hưởng địa phương, quốc gia và toàn cầu. Trong những năm gần đây, báo chí và truyền thông Congo đã tham gia vào chủ nghĩa phục hưng để khôi phục kỷ cương đạo đức của một đất nước bị chôn vùi trong tham nhũng và nội chiến.

Lịch sử của nhà thờ bắt nguồn từ nhà lãnh đạo thức tỉnh tâm linh Daniel Ndoundou năm 1931. Sau đó vào năm 1947, nhà thờ Tin Lành Thụy Điển trải qua thời kỳ khô hạn về mặt tâm linh, nơi họ cầu nguyện Chúa giải phóng Thần Khí của Ngài cho những người đã mất. Để đáp lại lời cầu nguyện của họ, John Magnusson, một mục sư người Thụy Điển, đã nhận được sự mặc khải. Từ đó sự phục hưng tâm linh bắt đầu và lan sang các nhà thờ và cơ sở khác.

Tuy nhiên, Ndoundou vẫn là nhân vật trung tâm trong công cuộc phục hưng Cơ đốc giáo khi ông hợp nhất các nhà thờ Tin lành với đức tin mới để cùng tồn tại hòa bình.

Sau nhiều năm khôi phục, tín ngưỡng này là tôn giáo lớn thứ hai trong cả nước với hơn 22,3% người theo dõi.

Cơ Đốc Giáo Tin Lành

Đạo Tin lành là tôn giáo lớn thứ ba ở Brazzaville với 19,9% tổng dân số.

Tương tự như đức tin Công giáo, giá trị của các nhà thờ Tin lành trong nền kinh tế là rất lớn. Từ các dịch vụ y tế và giáo dục, nhà thờ trở thành cơ quan chính để đấu tranh cho nhân đạo và tự do của một dân tộc bị nhấn chìm bởi biển tham nhũng. Lịch sử của đạo Tin lành bắt đầu từ giai đoạn cuối của Thế kỷ 19.

Bất chấp môi trường thù địch mà đức tin gặp phải ở Congo, nhà thờ vẫn tiếp tục đấu tranh cho quyền của một người dân bị lật đổ bởi sự lạm dụng trong nền kinh tế cao su và ngà voi ở cả Congo và DRC. Phong trào đã nhận được sự công nhận toàn cầu, và nhà nước Bỉ đã nắm quyền kiểm soát DRC từ các chế độ quân chủ địa phương.

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, sự thù địch giảm bớt và đức tin được phép tiếp cận với các khoản trợ cấp của nhà nước cho các trường học và bệnh viện của họ. Nhà thờ Tin lành, Nhà thờ Quốc gia Congo và Nhà thờ Liên minh Cơ đốc giáo ở Congo là những người theo đạo Tin lành lớn nhất trong nước.

Nhà Thờ Kimbanguist

Nhà thờ Kimbangu có từ năm 1921 khi Simon Kimbangu thành lập nhà thờ dựa trên niềm tin tôn giáo cá nhân của mình liên quan đến Cơ đốc giáo. Simon là thành viên của Hội thánh Baptist Mission ở Anh trước khi anh nhận được sự kêu gọi thiêng liêng để phục vụ một mục đích cao cả hơn. Tôn giáo bắt đầu ở hạ lưu Congo và lan sang các vùng lãnh thổ khác.

Ông đã phát triển một học thuyết nghiêm ngặt từ đạo Tin lành và trao nó cho người dân. Khác biệt với nhiều Cơ đốc nhân, Simon cấm và từ chối phù thủy, ma thuật, hoặc bất kỳ tín ngưỡng truyền thống nào. Simon đã rất thuyết phục và chỉ trong một thời gian ngắn, ông đã lôi kéo được nhiều người từ các nhà thờ Tin lành và tuân thủ nghiêm ngặt các tôn giáo bản địa.

Năm 1921, chính phủ cấm phong trào, và Simon bị bắt giam và trốn thoát một cách bí ẩn càng làm tăng thêm bản chất huyền bí của anh ta. Sau đó anh ta đầu hàng, và bản án tử hình được giảm xuống tù chung thân và ông chết vào năm 1950. Đức tin không chết với ông. Các tín đồ bị lưu đày phát triển mạnh mẽ và vào năm 1959, nó đã được pháp luật công nhận. Nhà thờ sau đó lan sang Brazzaville Congo và ngày nay 1,5% người Congo trung thành với đức tin.

Đạo Hồi

Những người buôn bán ngà voi và nô lệ từ Đông Phi đã du nhập Hồi giáo vào khu vực này vào thế kỷ 18. Ngày nay, dân số Hồi giáo chiếm khoảng 1,6% tổng dân số cả nước. Hầu hết người Hồi giáo làm việc ở các trung tâm đô thị của Congo và là người nhập cư từ các khu vực bị chiến tranh tàn phá của các quốc gia Tây Phi như Mali, Togo, Benin, Senegal và Mauritius, Bắc Phi và người Hồi giáo Sunni của Liban.

Quyền Và Tự Do Tôn Giáo

Các quyền tự do tôn giáo ở Congo-Brazzaville nói chung được tôn trọng. Hiến pháp mới bao gồm và bảo vệ tất cả các nhóm tôn giáo và mọi sự phân biệt đối xử về tôn giáo đều bị cấm. Tuy nhiên, một làn sóng người tị nạn Hồi giáo gần đây từ các quốc gia láng giềng bị chiến tranh tàn phá đã làm dấy lên sự bất bình trong người dân địa phương. Kết quả là, sự gia tăng trong diễn ngôn chống Hồi giáo đã xuất hiện trong phạm vi công chúng, tạo ra sự căng thẳng trong các khu vực hỗn hợp.

Người Hồi giáo Ngày lễ không được nhà nước công nhận cũng như không được tổ chức trên toàn quốc. Tuy nhiên, họ được tôn trọng. Người Hồi giáo được quyền ăn mừng các sự kiện văn hóa của họ mà không sợ bị chỉ trích hoặc bắt bớ. Brazzaville có một nhà thờ Hồi giáo lớn được xây dựng vào năm 2005.

Xem thêm: Những tôn giáo lớn ở Cộng hoà Congo.