Các tín ngưỡng tôn giáo ở Phần Lan

0
1484
Tôn giáo ở Phần Lan
Tôn giáo ở Phần Lan

Kể từ năm 1923, Phần Lan đã đảm bảo quyền tự do tôn giáo theo hiến pháp quốc gia. Cư dân ở đây có quyền xác định, thực hành và không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào mà họ lựa chọn. Những lựa chọn này cũng được bảo vệ chống lại sự phân biệt đối xử. Giáo dục công lập yêu cầu trẻ em phải học ít nhất một lớp tôn giáo trong trường, tuy nhiên, chúng được tự do lựa chọn hệ tư tưởng tôn giáo cá nhân của mình.

Những người thực hành tôn giáo không bắt buộc phải đăng ký nhóm tôn giáo của họ, mặc dù nếu họ chọn làm như vậy, phải có ít nhất 20 thành viên là người lớn. Việc đăng ký này là cần thiết để xác nhận trạng thái phi lợi nhuận vì mục đích thuế. Các tôn giáo được thực hành rộng rãi nhất hiện nay đều có lịch sử lâu đời trong cả nước. Một số nhóm tôn giáo thiểu số cũng bắt đầu phát triển do sự gia tăng nhập cư quốc tế.

Bài viết này sẽ xem xét các tôn giáo này.

Thứ hạngTôn giáoDân số (%)
1Nhà thờ Thiên chúa giáo Tin lành Luther Phần Lan70,9%
2Thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri22,0%
3Luther Cơ đốc giáo Laestadianism2,1%
4Nhà thờ chính thống giáo Phần Lan1,1%
5Hồi giáo1,0%
6Thiên chúa giáo La mã<1%
7Đạo Do Thái<1%
8Ấn Độ giáo<1%
9Đức tin Baha’i<1%
10Phật giáo<1%

Nhà Thờ Tin Lành Luther Của Phần Lan

Phần lớn các cá nhân ở Phần Lan xác định là thành viên của một nhà thờ Thiên chúa giáo; đại đa số những Cơ đốc nhân này là tín đồ của Nhà thờ Tin lành Lutheran của Phần Lan. Những người theo dõi nó chiếm 70,9% dân số. Mặc dù quy định của Phần Lan cho phép tự do tôn giáo, nhà thờ này được coi là một trong hai nhà thờ quốc gia ở nước này như một cách để thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc trong người dân Phần Lan.

Điều này thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc vì Cơ đốc giáo đã có ảnh hưởng đến nền văn hóa từ thế kỷ 11. Các thành viên của nhà thờ được yêu cầu phải trả thêm một khoản thuế để mang lại lợi ích cho tổ chức. Một trong những nhà thờ Luther lớn nhất trên thế giới, tỷ lệ tham dự của nó đã giảm trong những năm gần đây. Sự sụt giảm này được cho là do nỗ lực trốn thuế và sự gia tăng thuyết vô thần và thuyết bất khả tri.

Xem thêm: Sức mạnh quân sự của Phần Lan.

Thuyết Vô Thần Hoặc Thuyết Bất Khả Tri

Số người không theo tôn giáo nào chiếm khoảng 22% dân số. Con số này đã tăng 100% trong 20 năm qua mặc dù tư tưởng thế tục hóa đã tồn tại ở nước này từ những năm 1800.

Sự gia tăng những người được xác định là không theo tôn giáo có liên quan đến sự gia tăng trong cuộc sống thành thị, trình độ học vấn cao hơn và thế hệ trẻ hơn. Khi đất nước này tiếp tục tiếp nhận những người nhập cư quốc tế mang theo các tôn giáo và nền văn hóa khác nhau, số lượng người được xác định là vô thần hoặc theo thuyết bất khả tri có thể sẽ tiếp tục tăng lên do họ cũng phải đối mặt với nhiều thông tin tôn giáo mâu thuẫn hơn.

Một số người tin rằng tỷ lệ này thực sự cao hơn, nhưng vẫn còn một sự kỳ thị văn hóa liên quan đến việc vô thần hoặc không theo đạo Thiên chúa.

Bạn có biết Phần Lan là một trong: Những nước sở hữu Bắc Cực.

Luther Cơ Đốc Giáo Laestadianism

Laestadianism có liên quan đến nhà thờ Lutheran vì nó là một phần của phong trào phục hưng bắt đầu ở miền bắc Phần Lan trong những năm 1800. Nó được coi là một giáo phái của Nhà thờ Tin lành Lutheran của Phần Lan và hiện có 2,1% dân số theo dõi. Những lời dạy của nhà thờ này nhấn mạnh đến sự tha thứ và ân sủng và cho phép các học viên cho phép sự tha thứ bằng cách tuyên bố tội lỗi bằng lời nói. Phong trào này đã đến Thụy Điển, Na Uy và Hoa Kỳ.

Xem thêm:

Đạo Hồi

Người Tatars lần đầu tiên du nhập đạo Hồi vào Phần Lan khi họ di cư đến khu vực này từ Đông Âu vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Nhóm dân tộc này quản lý Giáo đoàn Hồi giáo Phần Lan, có sự khác biệt là tổ chức Hồi giáo đầu tiên được chính phủ công nhận ở thế giới phương Tây.

Hiện tại, 1% dân số xác định là theo đạo Hồi, dân số dự kiến ​​sẽ tăng lên khi những người nhập cư Ả Rập tiếp tục vào nước này.

Kể từ cuối những năm 1990, đất nước đã chứng kiến ​​sự gia tăng xây dựng các nhà thờ Hồi giáo. Các ước tính cho thấy khoảng 1.000 người đã cải đạo theo đức tin này, phần lớn là phụ nữ kết hôn với đàn ông Hồi giáo.

Các Tôn Giáo Khác

Các tôn giáo khác được thực hành ở Phần Lan (mỗi tôn giáo dưới 1% dân số) bao gồm Công giáo La Mã, Do Thái giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và Đức tin Baha’i.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.