Các tín ngưỡng tôn giáo ở Cuba

0
1268
Tôn giáo ở Cuba
Tôn giáo ở Cuba

Cuba có các nhóm tôn giáo khác nhau phản ánh sự đa dạng trong nước. Công giáo La Mã là tôn giáo thống trị đã được du nhập bởi thực dân Tây Ban Nha. Sau cuộc cách mạng, nhà nước đã tìm cách kiểm soát các hoạt động tôn giáo, thậm chí cấm đóng góp tài chính từ các tổ chức không được công nhận. Đất nước này cũng là một quốc gia vô thần chính thức kể từ những năm 1950.

Bắt đầu từ đầu những năm 1990, nhà nước đã nới lỏng quyền kiểm soát và giám sát các hoạt động tôn giáo và cuối cùng cho phép nhiều quyền tự do hơn. Người theo đạo Tin lành, người Do Thái, người Hồi giáo và người theo phái Ngũ tuần là những nhóm tôn giáo khác được tìm thấy ở đảo quốc này.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã59%
2Thuyết vô thần hoặc thuyết bất khả tri23%
3Santeria và các tín ngưỡng dân gian Phi-Caribê khác12%
4Đạo Tin lành và các hình thức Cơ đốc giáo phi Công giáo khác5%
Niềm tin khác1%

Tín Ngưỡng Tôn Giáo Ở Cuba

Cơ Đốc Giáo La Mã

Khoảng 59% dân số Cuba là Cơ đốc nhân Công giáo La Mã.

Vào đầu cuộc cách mạng bình dân, các giám mục Công giáo đã đoàn kết để lên án Đảng Cộng sản Cuba đang cai trị đất nước. Mặc dù đảng không cho phép tôn giáo, nhưng nó không cho phép những người theo tôn giáo trở thành thành viên của nó. Nhà nước cũng cổ súy chủ nghĩa vô thần một cách rộng rãi do đó có xung đột trực tiếp với nhà thờ.

Trong những năm ngay sau khi Castro lên nắm quyền, Giáo hội Công giáo đã chứng kiến ​​sự sa sút nghiêm trọng, có thời điểm, chỉ quản lý 7000 lễ rửa tội trong 1 năm. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, nó đã nới lỏng các khuynh hướng đối đầu của mình đối với Giáo hội.

Chuyến thăm của Giáo hoàng John Paul II vào năm 1998 được coi là một bước tiến trong việc khuyến khích tự do tôn giáo lớn hơn. Vào khoảng thời gian đó, quốc gia này cấp thị thực nhiều hơn cho các linh mục đến thăm đất nước và hoạt động tôn giáo. Tuy nhiên, quyền tự do chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi họ trở lại chế độ kiểm soát chặt chẽ ngay sau khi giáo hoàng rời đi.

Thuyết Vô Thần Hoặc Thuyết Bất Khả Tri

Đất nước này chính thức là một quốc gia vô thần và đã cố gắng quảng bá triết lý của mình trong người dân. Nhóm này chiếm khoảng 23% tổng dân số.

Sự phổ biến của cuộc cách mạng đã khuyến khích một số người muốn đồng nhất với nó từ bỏ đức tin của họ. Tuy nhiên, con số đang giảm ngay cả khi nhà lãnh đạo hiện tại đôi khi tham dự các buổi lễ tôn giáo do các nhà lãnh đạo tinh thần toàn cầu chủ trì.

Santeria Và Các Tín Ngưỡng Dân Gian Phi-Caribê Khác

Santeria là sự pha trộn giữa một số tập tục truyền thống của Châu Phi và Cơ đốc giáo. Tín đồ của nó chiếm khoảng 12% toàn bộ dân số Cuba.

Nó rút ra từ các khía cạnh của nền văn hóa Yoruba trộn lẫn với Công giáo La Mã. Nó tìm đường đến Cuba thông qua những nô lệ được vận chuyển từ Tây Phi đến làm việc trong các đồn điền khác nhau ở Cuba và các nước phương Tây khác. Santeria đã cho phép các cộng đồng giữ các tín ngưỡng truyền thống của họ trong khi dường như thực hành Công giáo.

Đạo Tin Lành Và Các Hình Thức Không Phải Công Giáo Khác Của Cơ Đốc Giáo

Những người theo chủ nghĩa Baptists, Pentecostals, Seventh-Day Adventists trong số các nhóm khác cũng đã thâm nhập vào nước này và bắt những người theo đạo do ít bị chính phủ can thiệp hơn. Họ báo cáo rằng có khả năng lớn hơn để thu hút các thành viên mới, nhập khẩu tài liệu tôn giáo và đi làm nhiệm vụ thiêng liêng do giảm sự giám sát và can thiệp của chính phủ.

Ví dụ, chính phủ đã ngừng lên lịch cho các chương trình cạnh tranh của trường học vào cuối tuần và cho phép họ thực hiện các chiến dịch chuyên sâu hơn.

Tác Động Của Tôn Giáo Ở Cuba

Các hoạt động tôn giáo ngày càng gia tăng do Đảng Cộng sản Cuba giảm bớt quyền kiểm soát đối với các nhà thờ. Người Cuba, ngoại trừ những người theo chủ nghĩa vô thần, đều tận tâm và tham gia vào nhiều loại nghi lễ và nghi lễ khác nhau để có được sự ưu ái từ Chúa. Sức mạnh của chủ nghĩa vô thần đang giảm đi, đặc biệt là khi chính phủ có ít chiến dịch truyền bá nó hơn.

Khám phá thêm: Những tôn giáo lớn hiện nay.