Sức mạnh quân sự Phần Lan năm 2022 – Phần Lan mang lại gì cho NATO

0
1582
Sức mạnh quân sự Phần Lan
Sức mạnh quân sự Phần Lan

Năm 2022, Phần Lan được xếp hạng 53 trong số 142 quốc gia được xem xét để đánh giá sức mạnh quân sự GFP hàng năm. Họ có điểm PwrIndx * là 0,8149 (điểm 0,0000 được coi là ‘hoàn hảo’).

Ngân sách quốc phòng Phần Lan: 6,3 tỷ USD.

Khám phá thêm: Chi tiêu quân sự Việt Nam.

Mục nhập này được cập nhật lần cuối vào 15/05/2022.

Số lượng quân lính Phần Lan

 • Dân số: 5.587.442 người.
 • Quân nhân (ước tính): 937.000 (16,8% dân số).
 • Quân nhân chuyên nghiệp: 23.000 (0,4% dân số).
 • Quân nhân dự bị: 900.000 (16,1%).
 • Bán quân sự: 14.000.

Lực lượng không quân Phần Lan

 • Tổng máy bay: 192.
 • Máy bay chiến đấu: 55.
 • Máy bay huấn luyện: 105.
 • Máy bay chuyên dụng: 1.
 • Máy bay trực thăng: 20.
 • Máy bay vận tải: 11.

Lực lượng mặt đất Phần Lan

 • Xe tăng: 200.
 • Xe bọc thép: 2090.
 • Pháo binh tự hành: 115.
 • Pháo binh kéo: 662.
 • Bệ phóng tên lửa: 63.

Bối cảnh lịch sử Phần Lan sau thế chiến thứ II

Năm 1939, chỉ 3 tháng sau khi Thế chiến II diễn ra, Phần Lan bị Liên Xô xâm lược. Chiến tranh Mùa đông đã chứng kiến ​​quân đội Phần Lan đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga dọc theo biên giới dài 1300km băng giá của họ trong hơn 2 tháng, đôi khi ở nhiệt độ thấp tới -43 °C, gây thiệt hại nặng nề cho một sức mạnh quân sự vượt trội.

Trong suốt Thế chiến thứ hai, khoảng 63.000 người Phần Lan liên kết với Đức Quốc xã và ước tính 300.000 người Nga đã tử chiến với nhau, để lại một lịch sử quân sự đen tối cho cả 2 bên.

Tuy nhiên, kể từ giữa thế kỷ 20, Nga và Phần Lan vẫn giữ mối quan hệ thân thiện, được củng cố bởi nhiều thập kỷ không liên kết của Phần Lan với các khối quân sự.

Tuy nhiên khi Phần Lan tuyên bố muốn gia nhập NATO, điều đó mở ra nhiều thách thức với Nga.

Điều đó có nghĩa là mở ra một mặt trận phương Tây mới trước ngưỡng cửa của Nga, được điều khiển bởi một đối thủ được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm. NATO có thể triển khai quân đội và vũ khí chỉ cách St Petersburg 4 giờ. 

Đây là những gì Phần Lan sẽ bổ sung vào sức mạnh quân sự của khối liên minh quân sự NATO.

Tìm hiểu thêm: Những đối tác mua vũ khí lớn nhất của Mỹ và Nga.

Phần Lan có loại quân nào?

Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Phần Lan đặc biệt ở chỗ là một trong số ít quốc gia châu Âu không thu nhỏ lực lượng quân sự của mình.

Thay vào đó, với sự cảnh giác với Nga, cốt lõi sức mạnh quân sự của nước này là một đội quân dự bị đông đảo, được đào tạo bài bản. Điều này thông qua việc nhập ngũ bắt buộc, một hệ thống đã được hầu hết các quốc gia châu Âu khác ngừng hoạt động.

Theo quy định, tất cả nam giới Phần Lan trong độ tuổi từ 18 đến 60 có nghĩa vụ tham gia bảo vệ tổ quốc, thời gian phục vụ của họ kéo dài từ 6 đến 12 tháng, trong khi phụ nữ có thể tình nguyện. 

Khoảng 22.000 lính nghĩa vụ được đào tạo hàng năm. Sau đó, họ được yêu cầu trở lại để huấn luyện thêm và thực hiện các bài tập quân sự sau đó.

Hệ thống này vẫn phổ biến một cách đáng ngạc nhiên đối với người Phần Lan, với 73% ủng hộ nghĩa vụ quân sự trong một cuộc thăm dò vào tháng 12/2021. 

Gần đây, Phần Lan đã tăng chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% GDP (không bao gồm lương hưu quân nhân), Phần Lan cho biết đây là một cách tương đối rẻ để duy trì một đội quân gắn bó và tận tâm có thể bảo vệ biên giới của mình.

Phần Lan có bao nhiêu quân?

Lực lượng Phòng vệ Phần Lan sử dụng tương đối khiêm tốn 23.000 quân tại ngũ với dân số 5,5 triệu người. Tuy nhiên, họ có khoảng 900.000 quân dự bị có khả năng chiến đấu trong thời chiến.

Mặc dù con số này nhạt nhòa so với đội quân được huy động đầy đủ 2 triệu người của Nga, nhưng nó lại lớn hơn nhiều so với một quốc gia tương đương. Chẳng hạn, thành viên của NATO là Na Uy, có dân số tương đương với Phần Lan nhưng chỉ giữ 63.000 quân, bao gồm cả quân dự bị.

Thay vì tập trung vào các cuộc xung đột ở nước ngoài, quân đội tương đối lớn của Phần Lan cũng đã được huấn luyện trong nhiều thập kỷ để làm chủ lãnh thổ của mình, bao gồm cả chiến tranh ở Bắc Cực, với mục đích cụ thể là đẩy lùi một cuộc tấn công lớn tiềm tàng của Nga. 

Quân nhân dự bị thuộc các đơn vị khu vực và địa phương vẫn tham gia với quân đội vượt xa quá trình huấn luyện ban đầu của họ, trong đó nhiều người ở trong tình trạng cảnh giác quân sự cao.

Quân đội Phần Lan có những thiết bị gì? 

Tăng cường các lực lượng chiến đấu truyền thống của mình, Phần Lan có một trong những đội ngũ kỹ thuật viên mạnh nhất ở châu Âu, với khoảng 1500 hệ thống, phần lớn là trang thiết bị hiện đại.

Họ cũng tự hào có một lực lượng không quân hùng mạnh với tổng số 192 máy bay – ngược lại, Đan Mạch có khoảng 90 chiếc – và có thể giám sát chi tiết trên không do gần không phận Nga, một số trong số đó đã chia sẻ với Nato. 

Là một phần của việc tăng cường tài trợ cho các lực lượng vũ trang của mình gần đây, Phần Lan cũng vừa ký một thỏa thuận trị giá 9,4 tỷ USD để thay thế các máy bay chiến đấu cũ kỹ bằng 64 chiếc Lockheed F-35 mới hơn. 

Về lợi thế trên biển, hải quân Phần Lan bao gồm một lực lượng nhỏ nhưng hùng hậu với gần 250 tàu, bao gồm một hạm đội tàu tấn công tên lửa nhanh và các tàu rà phá bom mìn. Những điều này rất phù hợp với đường bờ biển dài, rải rác các hòn đảo, chỉ cách St. Petersburg vài giờ. 

Sự gần gũi như vậy cũng tạo điều kiện cho Nato trên vùng biển mà Nga sử dụng để đưa đón các tàu từ hạm đội Baltic của họ giữa St.Petersburg và vùng đất Kaliningrad của Nga. Nó cũng sẽ mang lại lợi thế cho liên minh ở vùng biển Bắc Cực. 

Nếu họ không ở Nato, thì những đối tác quân sự của Phần Lan là ai?

Phần Lan, trong khi vẫn duy trì chính sách không liên kết chính thức, đã từng bước hội nhập vào liên minh quân sự phương Tây trong nhiều năm. 

Năm 1994, nước này đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác với Nato nhằm đảm bảo các lực lượng vũ trang Phần Lan được cấu trúc để hoạt động liên tục với các thành viên của liên minh. 

Điều này đặc biệt đúng với việc họ sẵn sàng chia sẻ thông tin tình báo với khối, nhưng trước đây họ cũng đã tham gia vào các hoạt động quân sự do Nato dẫn đầu ở Balkan, Afghanistan và Iraq.

Tuy nhiên, nền tảng của khả năng phòng thủ là mối quan hệ chặt chẽ với các đồng minh trong khu vực như Thụy Điển, những người cũng sẵn sàng gia nhập khối quân sự Nato. Trong khi các quốc gia không liên kết trong lịch sử không có nghĩa vụ phòng vệ lẫn nhau, họ thường xuyên tham gia các cuộc tập trận chung và chia sẻ thông tin tình báo.

Sự hợp tác này cũng đã được mở rộng sang Na Uy trong những năm gần đây, tiếp tục tăng cường sự hội nhập của hai bên không phải thành viên, với các cuộc tập trận 3 bên ở cực bắc Bắc Âu diễn ra gần như hàng tuần.

Khám phá thêm: Những quốc gia có quân đội mạnh nhất.