Giấc ngủ REM và Non-REM là gì?

0
1478
Giấc ngủ REM và non REM
Giấc ngủ REM và non REM

Rất nhiều điều xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn ngủ. Khi bạn ngủ, bạn sẽ chuyển đổi giữa giấc ngủ REM và Non-REM.

REM là viết tắt của chuyển động mắt nhanh. Trong giấc ngủ REM, mắt của bạn di chuyển nhanh chóng theo nhiều hướng, nhưng không gửi bất kỳ thông tin hình ảnh nào đến não của bạn. Điều này không xảy ra trong giấc ngủ Non-REM.

Đầu tiên là giai đoạn ngủ Non-REM, tiếp theo là giai đoạn ngủ REM ngắn hơn, và sau đó chu kỳ bắt đầu lại. Những giấc mơ thường xảy ra trong giấc ngủ REM.

Điều gì xảy ra trong giấc ngủ Non-REM?

Có 3 giai đoạn của giấc ngủ Non-REM. Mỗi giai đoạn có thể kéo dài từ 5 đến 15 phút. Bạn trải qua cả 3 giai đoạn trước khi đạt được giấc ngủ REM.

  • Giai đoạn 1: Mắt bạn nhắm lại, nhưng rất dễ đánh thức bạn. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 5 đến 10 phút.
  • Giai đoạn 2: Bạn đang trong giấc ngủ nhẹ. Nhịp tim của bạn chậm lại và nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống. Cơ thể bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ sâu. Quá trình này có thể kéo dài trong 10-25 phút.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn ngủ sâu. Thật khó để đánh thức bạn trong giai đoạn này và nếu ai đó đánh thức bạn, bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng trong vài phút.

Trong giai đoạn sâu của giấc ngủ Non-REM, cơ thể sửa chữa và phát triển lại các mô, xây dựng xương và cơ, cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch.

Khi bạn già đi, bạn sẽ ngủ nhẹ hơn và ngủ ít sâu hơn. Lão hóa cũng có liên quan đến thời gian ngủ ngắn hơn, mặc dù các nghiên cứu cho thấy bạn vẫn cần ngủ nhiều như khi còn trẻ.

Bạn có biết: Khi không mặc gì khi ngủ sẽ tốt hơn?

Giấc ngủ REM là gì?

Thông thường, giấc ngủ REM xảy ra 90 phút sau khi bạn chìm vào giấc ngủ. Giai đoạn đầu tiên của REM thường kéo dài 10 phút. Mỗi giai đoạn REM sau này của bạn dài hơn và giai đoạn cuối cùng có thể kéo dài đến 1 giờ. Nhịp tim và nhịp thở của bạn tăng nhanh.

Bạn có thể có những giấc mơ dữ dội trong giấc ngủ REM, vì não của bạn hoạt động nhiều hơn. REM rất quan trọng vì nó kích thích các vùng não giúp học tập và có liên quan đến việc tăng sản xuất protein.

Trẻ sơ sinh có thể dành tới 50% thời gian ngủ trong giai đoạn REM, so với chỉ khoảng 20% ​​ở người lớn.

NGUỒN:

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ.

Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ.