Các tín ngưỡng tôn giáo ở Chile

0
1250
Tôn giáo ở Chile
Tôn giáo ở Chile

Tôn giáo đã đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và chính trị trong suốt lịch sử Chile. Cơ đốc giáo đặc biệt tiếp tục là một lực lượng thống trị trong xã hội Chile.

Hầu hết dân số xác định theo một số hình thức Cơ đốc giáo (84,1%), với phần lớn xác định là Công giáo La Mã (66,7%). Tiếp theo là Tin lành (bao gồm cả các truyền thống Tin lành), với 16,4% xác định như vậy và 1,0% dân số xác định là Nhân chứng Giê-hô-va. Trong số dân số còn lại, 3,4% xác định theo một số tôn giáo khác, 11,5% xác định không theo tôn giáo nào và 1,1% không xác định tôn giáo của họ.

Bạn có biết, Chile là một trong: những nước sản xuất Lithium lớn nhất.

Công giáo ở Chile

Trong phần lớn lịch sử của Chile, nhà thờ Công giáo đã có ảnh hưởng và quyền lực đáng kể đối với đất nước. Công giáo du nhập vào Chile vào thế kỷ 16 bởi thực dân Tây Ban Nha và tiếp tục phát triển mạnh cho đến ngày nay. Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo tin vào giáo lý Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Giống như hầu hết người Công giáo, nhiều người Chile chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, do Giáo hoàng lãnh đạo.

Sau cuộc đảo chính quân sự năm 1973, Giáo hội Công giáo đóng vai trò nòng cốt trong việc chống lại chế độ của Pinochet. Cùng với các nhà lãnh đạo trong cộng đồng Tin lành và Do Thái, Giáo hội Công giáo đã thành lập một văn phòng bảo vệ nhân quyền. Khi nền dân chủ được khôi phục trong nước, Giáo hội Công giáo trở lại vai trò trước đây là người bảo vệ các giá trị truyền thống cũng như là đồng minh chính của các thế lực bảo thủ.

Kể từ những năm 1970 và chế độ của Pinochet, số lượng người theo Công giáo cũng như ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo đối với xã hội đã giảm dần.

Tỷ lệ cao người Chile xác định là Công giáo không có nghĩa là tất cả các tín đồ đều tuân theo các niềm tin và giá trị của Công giáo. Thật vậy, một số người Chile xác định là Công giáo bày tỏ sự bất bình đối với bản chất bảo thủ của Giáo hội Công giáo trong khi những người khác hoàn toàn bác bỏ nó.

Các lĩnh vực thường xảy ra bất đồng là phá thai và ly hôn. Trong thập kỷ qua, người Chile thuộc mọi tầng lớp xã hội đã ủng hộ một cuộc đối thoại cởi mở trong và ngoài nhà thờ để giải quyết những vấn đề này và những vấn đề khác.

Tuy nhiên, Công giáo tiếp tục là tôn giáo phổ biến nhất, đặc biệt là trong giới thượng lưu của xã hội Chile. Nhiều người tiếp tục tìm đến Nhà thờ Công giáo để được đảm bảo và an ninh trong thời kỳ khủng hoảng. Đối với nhiều người Chile, tôn trọng và tuân thủ các ngày lễ Công giáo cũng như các sự kiện quan trọng trong cuộc sống cũng tiếp tục là điều rất quan trọng.

Ví dụ, nhiều trẻ em sẽ được Rước Lễ Lần Đầu khi được 8 tuổi. Các thế hệ lớn tuổi của người Chile sẽ kỷ niệm ngày thánh của họ nhiều như sinh nhật của họ. Trong khi một số người sẽ đi nhà thờ vào Chủ nhật, nhiều người Chile dành thời gian cuối tuần để dành cho gia đình.

Bạn có thể bất ngờ khi biết, Chile là một trong: những nước sở hữu Nam Cực.

Đạo Tin lành ở Chile

Mặc dù tỷ lệ người Chile xác định theo đạo Tin lành thấp hơn đáng kể so với những người xác định là Công giáo, nhưng sự phổ biến của đạo Tin lành vẫn đang tăng lên đều đặn. Người ta tin rằng đạo Tin lành có khả năng đã được những người nhập cư Luther Đức mang đến Chile vào đầu thế kỷ 19.

Ngày nay, một phần lớn sự phổ biến ngày càng tăng của Đạo Tin lành là do những người cải đạo hơn là do người nhập cư. Các cuộc khảo sát được thực hiện bởi Centro de Estudios Públicos (Trung tâm Nghiên cứu Công cộng) đã tiết lộ rằng một phần trăm đáng kể dân số theo đạo Tin lành là những người đã cải đạo trong thập kỷ qua.

Sự phân bố của những người theo đạo Công giáo và Tin lành thay đổi đáng kể theo tình trạng kinh tế xã hội. Nhiều người Chile xác định theo đạo Tin lành là những cá nhân thuộc các nhóm nghèo hơn trong xã hội. Do đó, đạo Tin lành thường phổ biến đối với những người bị gạt ra ngoài lề xã hội, những người cảm thấy mất kết nối với Giáo hội Công giáo. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, số lượng nhà thờ Tin lành Baptist bắt đầu tăng lên.

Điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều người thuộc các tầng lớp kinh tế xã hội và trình độ học vấn cao hơn trở nên theo đạo Tin lành. Các nhánh Tin lành phổ biến nhất ở Chile là Ngũ tuần và Tin lành. Người ta tin rằng khoảng 2/3 tổng số người theo đạo Tin lành ở Chile là theo phái Ngũ tuần hoặc có sức lôi cuốn, khiến Chile trở thành một trong những quốc gia “theo chủ nghĩa ngũ tuần” nhất trong Mỹ La-tinh.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất hiện nay.