Các tín ngưỡng tôn giáo ở Gabon

0
1172
Tôn giáo ở Gabon
Tôn giáo ở Gabon

Gabon là một quốc gia nằm ở bờ biển phía Tây của Châu Phi. Đất nước này có diện tích 270.000 km vuông và có dân số ước tính là 1.979.786 người vào năm 2016. Đầu tư nước ngoài và dự trữ dầu khí đã đưa Gabon trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất ở châu Phi cận Sahara.

Cơ đốc giáo là tôn giáo chủ yếu ở Gabon. Theo CIA World Factbook, Cơ đốc giáo là tôn giáo được thực hành phổ biến nhất của đất nước, vì Cơ đốc nhân chiếm 82% tổng dân số Gabon. Tỷ lệ phần trăm này đại diện cho tất cả các giáo phái Cơ đốc giáo được thực hành trong nước.

Công giáo La Mã, Tin lành tương ứng là 12,3% và 27,4% dân số cả nước. Các hình thức Cơ đốc giáo khác chiếm 42,3%. Hồi giáo là tôn giáo phổ biến tiếp theo sau Thiên chúa giáo. Người Hồi giáo chiếm 9,8% dân số Gabon. Hầu hết người Hồi giáo ở Gabon là người Sunni, và từ 80 đến 90% những người Hồi giáo này là người nước ngoài. Các nhà hoạt hình chiếm 0,6% dân số. Các tín ngưỡng tôn giáo khác, bao gồm cả các tôn giáo bản địa truyền thống, chiếm 0,5% dân số. 7,1% dân số Gabon hoặc không theo bất kỳ tôn giáo nào hoặc không tuyên bố mình thuộc về bất kỳ tín ngưỡng cụ thể nào.

Cơ Đốc Giáo Là Tôn Giáo Phổ Biến Nhất Được Thực Hành Ở Gabon

Các thương nhân Bồ Đào Nha là những người đầu tiên du nhập Cơ đốc giáo ở Gabon trong nửa đầu thế kỷ 16. Người Bồ Đào Nha và người Ý sau đó đã hợp tác để cho phép các nhà truyền giáo Capuchin người Ý truyền bá đạo Cơ đốc ở Gabon. Tuy nhiên, sự hợp tác này đã kết thúc vào năm 1777.

Vào giữa thế kỷ 19, nhiều phái bộ hơn đến Gabon từ châu Âu, và đến năm 1900, Công giáo đã trở thành hình thức Cơ đốc giáo phổ biến nhất được thực hành ở nước này. Vào thế kỷ 18, các cuộc truyền giáo của Cơ đốc giáo bắt đầu đến từ Pháp sau khi Gabon trở thành thuộc địa của Pháp. Đến thế kỷ 20, Cơ đốc giáo đã trở thành tôn giáo của đa số người dân ở Gabon.

Tôn Giáo Bwiti Của Gabon

Bwiti là một tôn giáo bản địa của Gabon và là tôn giáo truyền thống của các dân tộc MitsogoBabongo sống trong rừng của đất nước. Người Fang của đất nước này cũng tuân theo tôn giáo này. Ở hình thức hiện đại, Bwiti là sự pha trộn giữa các khái niệm Cơ đốc giáo, các nghi lễ và tín ngưỡng truyền thống như thờ cúng tổ tiên và thuyết vật linh.

Bwitis tiêu thụ vỏ rễ của cây Tabernanthe iboga có tác dụng như một chất gây ảo giác. Khiêu vũ, âm nhạc và nghi lễ là một phần trong lối sống của người Bwiti.

Sự Khoan Dung Tôn Giáo Ở Gabon

Hiến pháp của Gabon ủng hộ tự do tôn giáo trong nước và chính phủ nói chung tôn trọng quyền hiến định này của người dân. Các trường tôn giáo hoạt động ở Gabon và Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các trường này duy trì các tiêu chuẩn giống như các trường khác trong nước. Một số ngày thánh của cả Cơ đốc giáo và Hồi giáo được tổ chức như những ngày lễ quốc gia ở Gabon.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay.