Các tín ngưỡng tôn giáo ở Đan Mạch

0
1456
Tôn giáo ở Đan Mạch
Tôn giáo ở Đan Mạch

Đan Mạch là một quốc gia thuộc vùng Scandinavia nằm ở Bắc Âu. Với dân số gần 6 triệu người, quốc gia Bắc Âu được xếp hạng số hai trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2022 của Liên hợp quốc với phần lớn công dân có mức sống cao. Mặc dù Đan Mạch không được biết đến là một quốc gia tôn giáo đặc biệt nhưng hầu hết những cư dân đăng ký theo một đức tin tôn giáo đều thuộc về Nhà thờ Thiên chúa giáo Lutheran của Đan Mạch.

Bạn có biết, Đan Mạch là một trong: Những quốc gia sử dụng nhiều năng lượng sạch như gió và mặt trời nhất.

Hiến pháp năm 1849 của quốc gia đảm bảo cho công dân của mình quyền tự do tôn giáo và quyền tin (hoặc không tin) theo lựa chọn của họ. Trong số các tôn giáo khác nhau hiện đang được thực hành trong xã hội Đan Mạch hiện đại bao gồm Hồi giáo, Công giáo La Mã và Do Thái giáo.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Nhà thờ Thiên chúa giáo Luther truyền giáo của Đan Mạch76,9%
2Hồi giáo3,7%
3Người vô thần, người theo thuyết Agnostics, Cơ đốc nhân Công giáo La Mã, người Do Thái và tôn giáo khác19,4%

Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo Luther Truyền Giáo Của Đan Mạch

Nhà thờ Thiên chúa giáo Luther truyền giáo của Đan Mạch là một giáo phái phản đối có nguồn gốc từ năm 1536 sau cuộc Cải cách Tin lành khi Cơ đốc giáo Luther trở thành quốc giáo chính thức. Học thuyết của đức tin nhấn mạnh sự chấp nhận của nhiều loại tín ngưỡng tôn giáo với điều kiện chúng đồng ý với năm cuốn sách chính thức được xác định trong Bộ luật Đan Mạch năm 1683. Những tài liệu này bao gồm Sách Giáo lý Nhỏ của Luther, cũng như Lời thú tội của Augsburg, và Kinh Tin kính của các Sứ đồ, Nicene và Athanasian.

Tư cách thành viên trong nhà thờ là tự nguyện và là vấn đề do cá nhân lựa chọn. Đa số các công dân thuộc Nhà thờ Thiên chúa giáo Lutheran Evangelical Đan Mạch thường trở thành thành viên chính thức của đức tin thông qua nghi lễ rửa tội thường diễn ra ngay sau khi họ được sinh ra.

Đan Mạch là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất, và cũng không bất ngờ khi Đan Mạch nằm trong: những quốc gia có thu nhập đầu người cao nhất thế giới.

Đạo Hồi

Do sự gia tăng nhập cư từ các nước như Iran, Iraq, và Somalia, tôn giáo lớn thứ hai ở Đan Mạch là Hồi giáo. Theo ước tính gần đây, khoảng 270.000 người Hồi giáo, hầu hết được xác định là người Sunni, hiện đang cư trú tại quốc gia Bắc Âu. Mặc dù có bầu không khí thế tục nhấn mạnh sự chấp nhận và hợp tác, Đan Mạch vẫn không thoát khỏi các cuộc xung đột liên quan đến các cộng đồng tôn giáo khác nhau.

Ví dụ nổi tiếng nhất về cuộc đụng độ văn hóa này là cái gọi là cuộc tranh cãi phim hoạt hình Muhammad diễn ra vào năm 2005. Vào thời điểm đó, một tờ báo Đan Mạch đã đăng một số bức vẽ mô tả nhà tiên tri Hồi giáo trung tâm, điều bị nghiêm cấm theo nguyên lý của đức tin Hồi giáo. Bằng cách xuất bản các phim hoạt hình, các hành động của tờ báo The Jyllands-Posten đã bị quân đoàn người Hồi giáo không chỉ ở Đan Mạch mà còn trên toàn thế giới coi là báng bổ.

Đạo Do Thái

Hiện tại, khoảng 6000 người Đan Mạch được xác định là thành viên của đức tin Do Thái. Mặc dù cộng đồng luôn là một thiểu số trong xã hội Đan Mạch, nhưng dân số Do Thái đã cao hơn đáng kể trước sự tàn phá của Thế chiến thứ hai.

Trong suốt thời kỳ Holocaust, các thành viên của phong trào kháng chiến của Đan Mạch cũng như các công dân bình thường đã đảm bảo sự an toàn cho một số lượng lớn người Do Thái địa phương bằng cách bảo đảm họ đi ra khỏi đất nước và về phía bắc đến sự an toàn của nước láng giềng Thụy Điển.

Điều thú vị là, Đan Mạch thuộc một trong: Những nước sở hữu Bắc Cực.

Chủ Nghĩa Vô Thần Và Chủ Nghĩa Thế Tục

Cũng quan trọng như lập trường của Đan Mạch về tự do tôn giáo là quyền của công dân từ chối bất kỳ và tất cả các nhà thờ và thể chế dựa trên tín ngưỡng. Một bài báo năm 2012, đã nêu tên Đan Mạch là một trong những quốc gia tốt nhất trên thế giới để sinh sống nếu bạn là người theo chủ nghĩa vô thần.

Các lý do được trích dẫn cho điều này bao gồm thực tế là hầu hết người Đan Mạch không coi tôn giáo là đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ mà thay vào đó họ coi nó như một chức năng chủ yếu mang tính nghi lễ.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.