Các tín ngưỡng tôn giáo ở Slovakia

0
1026
Tôn giáo ở Slovakia
Tôn giáo ở Slovakia

Quốc gia Trung Âu Slovakia có dân số khoảng 5.445.829 người.

Theo CIA World Factbook, Cơ đốc giáo là tôn giáo của đa số người dân ở Slovakia. 62% dân số của quốc gia này theo Công giáo La Mã. Những người theo đạo Tin lành và Giáo hội Công giáo Hy Lạp lần lượt chiếm 8,2% và 3,8% dân số Slovakia. 12,5% dân số theo tôn giáo khác hoặc không xác định tôn giáo của họ. 13,4% cư dân của Slovakia tuyên bố không tuân theo bất kỳ tín ngưỡng nào.

Tôn Giáo Lớn Nhất Ở Slovakia

Sự khởi đầu của Cơ đốc giáo ở Slovakia có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8 sau sự sụp đổ của Đế chế Avar. Một số quốc gia gốc Slav đã xuất hiện trong khu vực là Slovakia ngày nay. Những người cai trị của các quốc gia này đã sớm bắt đầu chấp nhận Cơ đốc giáo là tôn giáo của họ. Nhà thờ đầu tiên được xây dựng vào khoảng năm 830 ở Nitra. Cơ đốc giáo bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong khu vực vào cuối thế kỷ thứ 9.

Đến thời Trung cổ, Cơ đốc giáo đã được thành lập tốt trong khu vực và Giáo hội Công giáo La Mã điều hành các trường học và tổ chức xã hội, đồng thời cũng đóng một vai trò quan trọng trong chính quyền hoàng gia. Đạo Tin lành đến đất nước này vào khoảng thế kỷ 16. Những người Đức gốc Slovakia là những người đầu tiên làm quen với những ý tưởng của Cải cách.

Ngày nay, một số nhánh khác của Cơ đốc giáo bao gồm Baptists, Seventh-day Adventists, Scientists, The Brethren Church, và những nhánh khác cũng có một số ít người theo dõi trong nước.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Công Giáo La Mã62
2Phi tôn giáo13,4
3Tôn giáo khác12,5
4Cơ đốc giáo Tin lành8,2
5Chutch Công giáo Hy Lạp3,8

Các Tôn Giáo Khác Ở Slovakia

Người theo đạo Hindu, đạo Hồi, đạo Do Thái và tín đồ của Đức tin Bahá’í là một số cộng đồng tôn giáo thiểu số cư trú ở Slovakia. Do Thái giáo có một lịch sử lâu đời trong nước. Những người Do Thái đầu tiên định cư trong khu vực vào khoảng thế kỷ 11.

Mặc dù đất nước có một dân số Do Thái lớn đáng kể, khoảng 90.000 người trước Thế chiến, nhưng ngày nay chỉ có hơn 2.000 người Do Thái sống ở nước này. Ước tính có khoảng 5.000 người Hồi giáo cũng sinh sống trên đất nước này.

Phần lớn người Hồi giáo của Slovakia ngày nay đến tị nạn từ Nam Tư cũ hoặc họ là sinh viên và công nhân đã di cư đến đất nước này. Hầu hết các cộng đồng thiểu số của Slovakia tập trung ở và xung quanh thủ đô Bratislava.

Bạn có biết, Slovakia là một trong: Những quốc gia sản xuất điện hạt nhân nhiều nhất.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung Ở Slovakia

Tại Slovakia, Hiến pháp, luật pháp và chính sách quy định quyền tự do tôn giáo cho người dân của đất nước. Chính phủ thường giữ quyền tự do này.

Tuy nhiên, vào năm 2016, quốc hội Slovakia đã thông qua một dự luật quan trọng liên quan đến các hoạt động tôn giáo tại nước này. Theo dự luật, chỉ những tổ chức, phong trào tôn giáo có trên 50.000 thành viên hành nghề được xác minh mới được nhà nước công nhận. Luật đã được nhiều bộ phận người dân trong nước khen ngợi và chỉ trích.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.