Các tín ngưỡng tôn giáo ở Lesotho

0
999
Tôn giáo ở Lesotho
Tôn giáo ở Lesotho

Lesotho là một quốc gia không giáp biển ở phía Nam châu Phi, được bao quanh về mọi phía bởi đất nước Nam Phi. Đất nước này có diện tích khoảng 30.000 km và có dân số ước tính là 2.203.821 người vào năm 2016.

Cơ đốc giáo là tôn giáo chính ở Lesotho, và được khoảng 90% dân số nước này thực hành. 10% dân số còn lại bao gồm các tín đồ từ các tôn giáo khác như Hồi giáo, Ấn Độ giáo và các tôn giáo truyền thống của châu Phi.

Cơ Đốc Giáo

Những người theo đạo Tin lành của Lesotho chiếm 45% dân số, đặc biệt là những người theo đạo Tin lành (26%) và các nhóm Tin lành khác (19%). Người theo đạo Thiên chúa La Mã cũng chiếm 45% dân số Lesotho.

Trước khi Cơ đốc giáo đến Lesotho vào đầu thế kỷ 19, hầu hết người Sotho theo tín ngưỡng truyền thống của châu Phi. Các nhà truyền giáo Cơ đốc lần đầu tiên đến đất nước này theo lời mời của Vua Moshoeshoe I vào những năm 1830. Điều kỳ lạ là bản thân nhà vua đã không cải đạo sang Cơ đốc giáo và thậm chí còn ly hôn với 2 người vợ đã cải đạo.

Các nhà truyền giáo Thiên chúa giáo đã cố gắng thay đổi các nghi lễ lâu đời vốn từ chối các quyền cơ bản đối với phụ nữ Sotho, chẳng hạn như tục lệ đa phu cho phép đàn ông lớn tuổi kết hôn với các cô gái trẻ bằng cách trả tiền cưới. Ban đầu, Sothos không hài lòng với các hoạt động truyền giáo thách thức niềm tin truyền thống của họ. Tuy nhiên, phụ nữ dễ tiếp nhận Cơ đốc giáo hơn nam giới.

Tôn Giáo Sotho Truyền Thống

Mặc dù có liên kết với Cơ đốc giáo, một bộ phận lớn người Sothos vẫn tuân thủ nhiều nghi lễ và tín ngưỡng cổ xưa của họ. Cũng có một tỷ lệ nhỏ người Sothos chỉ tuân thủ nghiêm ngặt tôn giáo truyền thống của họ.

Giống như hầu hết các tôn giáo châu Phi bản địa, tôn giáo Sotho tập trung vào việc thờ cúng tổ tiên và niềm tin vào Đấng tối cao, người được các tín đồ gọi là Modimo. Các vị thần thấp hơn khác cũng được tôn thờ và các thực hành nghi lễ, như điệu múa cầu mưa, là một phần của tôn giáo.

Các Tôn Giáo Khác Ở Lesotho

Tính đến năm 2013, dân số Hồi giáo của Lesotho là khoảng 3.000 người.

Hầu hết người Hồi giáo ở Lesotho là người Sunni, trong khi khoảng 350 người là người Ahmadiyas. Hầu hết những người Hồi giáo này có nguồn gốc từ các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh. Những người theo đạo Hindu ở Lesotho cũng đến từ Nam Á với tư cách là thương nhân và doanh nhân.

Tự Do Tôn Giáo

Hiến pháp của Lesotho quy định quyền tự do tôn giáo trong nước và chính phủ tôn trọng quy định này. Công dân của đất nước nói chung là khoan dung đối với các tôn giáo của người khác.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.