Top 10 Quốc Gia Hạnh Phúc Nhất Thế Giới | Top10BiAn

0
2092
Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới bao gồm những quốc gia nào? Làm thế nào để bạn đo lường hạnh phúc? Có vẻ như một khái niệm “viển vông” như vậy khó có thể định lượng, nó được xem là một cái gì đó phần lớn mang tính chủ quan từ người này sang người khác. Nhưng điều đó đã không ngăn được Liên Hợp Quốc cố gắng tìm cách đánh giá chính xác nó. Kết quả là Báo cáo Hạnh phúc Thế giới hàng năm đã được công bố .

Được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2012, báo cáo đã được thực hiện hàng năm bởi Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Các chỉ số mà nó sử dụng khi khảo sát công dân ở mỗi quốc gia thành viên Liên hợp quốc bao gồm hỗ trợ xã hội, quyền tự do cá nhân và dân sự, tuổi thọ, thu nhập bình quân đầu người và mức độ tham nhũng của những quốc gia khác.

Top 10 phần lớn không thay đổi so với các năm trước (với mỗi quốc gia Bắc Âu lại lọt vào danh sách). Nhưng việc xử lý đại dịch đã chứng kiến ​​những thay đổi đáng kể trong xếp hạng hạnh phúc ở một số quốc gia.

Đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập, báo cáo xem xét mức độ hạnh phúc trên khắp thế giới – những quốc gia hạnh phúc nhất, những quốc gia ở cuối thang đo hạnh phúc và mọi thứ ở giữa, cộng với các yếu tố có xu hướng dẫn đến hạnh phúc lớn hơn. Và với hai năm dữ liệu về đại dịch Covid-19 trên các sổ sách, báo cáo đã khám phá ra một điều bất ngờ.

Bắc Âu vẫn làm chủ sự hạnh phúc

Năm thứ năm liên tiếp, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc Thế giới phần lớn dựa trên những đánh giá về cuộc sống từ Cuộc thăm dò của Gallup World.

Quốc gia Bắc Âu và các nước láng giềng Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Iceland đều đạt điểm rất cao về các thước đo mà báo cáo sử dụng để giải thích những phát hiện của mình: tuổi thọ khỏe mạnh, GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội trong thời kỳ khó khăn, tham nhũng thấp và lòng tin xã hội cao, rộng lượng trong một cộng đồng nơi mọi người chăm sóc lẫn nhau và tự do đưa ra các quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Đan Mạch đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng năm nay, tiếp theo là Iceland ở vị trí thứ 3. Thụy Điển và Na Uy lần lượt đứng thứ 7 và 8.

Thụy Sĩ, Hà Lan và Luxembourg xếp thứ 4 đến 6, trong đó Israel đứng ở vị trí thứ 9 và New Zealand lọt vào top 10.

Lưu ý: Cập nhật mới nhất của số liệu năm 2022.

10New Zealand

New Zealand
New Zealand

Là quốc gia không thuộc châu Âu duy nhất lọt vào top 10, New Zealand luôn có tỷ lệ cao về chất lượng cuộc sống và cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Trong năm qua, Thủ tướng Jacinda Ardern cũng đã được ca ngợi vì đã xử lý đại dịch khá tốt và giúp mở cửa xã hội sớm hơn so với phần còn lại của thế giới.

9Israel

Cờ Israel
Cờ Israel

Israel tuy luôn vẫn là một trong những quốc gia hạnh phúc hàng đầu, chiếm nhiều vị trí cao. Nhưng năm nay, với những sự kiện bình yên hơn, quốc gia này đã lần đầu tiên lọt vào danh sách top 10.

8Na Uy

Na Uy
Na Uy

Lần cuối cùng Na Uy giành vị trí đầu bảng xếp hạng là vào năm 2017 và đã tiếp tục trượt xuống bảng xếp hạng kể từ đó. Tuy nhiên, người Na Uy có rất ít phàn nàn về các đánh giá cuộc sống của họ. Với một trong những hệ thống an sinh xã hội tốt nhất trên thế giới và một nền kinh tế phát triển mạnh dựa trên sự quản lý có trách nhiệm đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Điều đó có nghĩa là nhiều người trong nước cảm thấy an tâm và hạnh phúc.

7Thụy Điển

Thụy Điển
Thụy Điển

Mặc dù có thứ hạng thấp hơn trong bảng xếp hạng trong cuộc khảo sát năm nay so với những năm trước, đất nước này vẫn là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để sinh sống. Làm việc và nuôi dạy gia đình nhờ hệ thống giáo dục được tôn trọng và các hoạt động hàng đầu thế giới bao gồm kỳ nghỉ phép cho cha mẹ khá hào phóng và chăm sóc con cái miễn phí.

6Luxembourg

Cờ Luxembourg
Cờ Luxembourg

Quốc gia có GDP đầu người cao nhất thế giới lọt vào top 6 năm nay là không phải bất ngờ quá lớn

Xem thêm: Những quốc gia giàu nhất thế giới.

5Hà Lan

Hà Lan
Hà Lan

Ở Hà Lan, hạnh phúc bắt đầu từ tuổi trẻ. Một loạt các báo cáo trong thập kỷ qua, bao gồm một báo cáo của Unicef, Văn phòng Thống kê Hà Lan và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đều cho thấy mức độ hài lòng cao đối với cuộc sống của thanh thiếu niên Hà Lan.

4Thụy Sĩ

Thụy Sĩ
Thụy Sĩ

Hệ thống chính quyền của Thụy Sĩ có lẽ là một điều bất thường ở phần lớn các nước châu Âu, và cả thế giới. Với các cuộc trưng cầu dân ý thường xuyên về các vấn đề quan trọng, người Thụy Sĩ là một trong những người châu Âu sắc sảo nhất về mặt chính trị và có mức độ tham gia dân chủ cao. Thực hành dân chủ tối đa và việc sống trong những khung cảnh thần tiên của thiên nhiên khiến chỉ số hạnh phúc Thụy Sĩ luôn luôn nằm trong top đầu thế giới.

3Iceland

Iceland
Iceland

Có rất ít điều khiến người Iceland kinh ngạc. Ở một đất nước nhỏ bé nơi những ngọn núi lửa đang hoạt động có thể phun trào bất cứ lúc nào, dân số 350.000 người Iceland biết cách cùng nhau vượt qua vào những thời điểm khó khăn. Với bản chất của đất nước, nơi khí hậu thường không dễ chịu và mùa đông kéo dài, người Iceland là những người chăm chỉ, thân thiện – và điều đó thể hiện trong xếp hạng hạnh phúc của họ.

2Đan Mạch

Đan Mạch
Đan Mạch

Đan Mạch đã giành được vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng hạnh phúc trong những năm gần đây. Với những lựa chọn về lối sống như hiện nay được quốc tế công nhận là “hygge“, lối sống của người Đan Mạch từ lâu đã được cả thế giới thèm muốn. Là một quốc gia thân thiện với xe đạp, sự tôn trọng đối với môi trường xung quanh đóng một phần lớn trong hạnh phúc chung của người Đan Mạch, cũng như có việc làm được trả lương cao, cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt và hệ thống an sinh xã hội tuyệt vời, ngay cả khi quốc gia này đang dần tụt hạng.

1Phần Lan

Phần Lan
Phần Lan

Đăng quang quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm thứ 4 liên tiếp, Phần Lan có vẻ như đã phá vỡ bí mật để hạnh phúc. Thực tế là một quốc gia có thu nhập cao, có hệ thống giáo dục được cả thế giới ghen tị có thể liên quan đến nó, cũng như văn hóa chăm sóc bản thân của họ khi tắm hơi và theo đuổi các hoạt động ngoài trời. Năm nay, trên tất cả, niềm tin vào chính phủ dường như đã đóng một phần lớn. Các tác giả của báo cáo Liên Hợp Quốc lưu ý rằng Phần Lan “xếp hạng rất cao về các thước đo về sự tin cậy lẫn nhau đã giúp bảo vệ cuộc sống và sinh kế trong thời kỳ đại dịch”.

Bạn có biết: Top 10 quốc gia diện tích nhỏ nhất thế giới?!

Hay khám phá nhiều hơn qua: Infographic quốc gia hạnh phúc 2022.