Tuổi thọ chim cánh cụt: Chim cánh cụt sống được bao lâu?

0
1710
Chim cánh cụt sống được bao lâu?
Chim cánh cụt sống được bao lâu?

Chim cánh cụt có ngoại hình dễ thương, bơi nhanh và là loài động vật yêu thích của nhiều người. Có rất nhiều điều để thích về chim cánh cụt. Đáng yêu như những con chim không biết bay này, chúng cũng hấp dẫn không kém để tìm hiểu. Từ những con chim cánh cụt xanh cao một foot, loài nhỏ nhất thế giới, đến những con chim cánh cụt gentoo, có thể đạt tốc độ 22 dặm một giờ trên biển.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết, chim cánh cụt thuộc: những loài động vật lãng mạn nhất thế giới.

Vì vậy, nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về những loài chim hấp dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn. Chúng tôi đã có thông tin tóm tắt về tuổi thọ của chim cánh cụt, những sự thật thú vị khác về những con chim này và những gì thích thú với chúng trong môi trường hoang dã. 

Chim cánh cụt
Chim cánh cụt

Tổng quan về chim cánh cụt

Chim cánh cụt là loài chim không biết bay, hầu như chỉ sống ở Nam bán cầu. Loài duy nhất được tìm thấy ở phía bắc Xích đạo là chim cánh cụt Galápagos. Cho đến ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi về việc có bao nhiêu loài chim cánh cụt thực sự tồn tại. Ước tính có khoảng 17 đến 20 loài khác nhau. 

Các quốc gia có quần thể chim cánh cụt lớn bao gồm New Zealand, Australia, Chile, Argentina và Nam Phi. Chim cánh cụt tiêu thụ nhiều loại cá và sinh vật biển khác mà chúng thu thập được khi lặn. Chúng thậm chí có thể tiêu thụ nước biển. Chúng sẽ dành gần một nửa thời gian ở dưới nước và một nửa trên cạn.

Chim cánh cụt hoàng đế là loài cao nhất trong số các loài chim cánh cụt, với chiều cao 120 cm (47 in). Loài chim cánh cụt lớn thứ hai là chim cánh cụt vua. Chúng có bốn lớp lông để giữ ấm trên các hòn đảo băng giá dưới Bắc Cực, nơi chúng làm tổ.

Hãy cùng tìm hiểu xem chim cánh cụt sống được bao lâu để chúng ta biết thêm về chúng.

Nói về loài chim có răng, đó là yếu tố hiếm hoi, tuy vậy chim cánh cụt là: loài chim có răng.

Chim cánh cụt sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của chim cánh cụt là 15 đến 20 năm trong tự nhiên. Tuy nhiên, tuổi thọ của chim cánh cụt thay đổi tùy theo loài của nó. Chim cánh cụt Magellanic có tuổi thọ cao nhất so với bất kỳ loài chim cánh cụt nào trên hành tinh, có thể sống tới 30 năm. Trong khi đó, những chú chim cánh cụt xanh tí hon có tuổi thọ ngắn nhất, chỉ sống được tối đa 6 năm. Trong khi đó, chim cánh cụt trong điều kiện nuôi nhốt có tuổi thọ khoảng 20 đến 34 năm.

Con chim cánh cụt già nhất thế giới có thể được nhìn thấy ở Birdland, một công viên động vật hoang dã ở Gloucestershire, Anh. Missy, một con chim cánh cụt vua, được cho là đã hơn 40 tuổi.

Các nhà nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Ecology and Evolution đã bắt đầu nghiên cứu tuổi thọ đặc biệt dài của loài chim cánh cụt Magellanic (Spheniscus magellanicus). Họ xem xét độ dài telomere ở chim cánh cụt trưởng thành để xem liệu chúng có ngắn lại theo tuổi tác và nỗ lực sinh sản tăng lên hay không. Thông thường, khi chúng ta già đi, độ dài của telomere giảm đi. Điều này dẫn đến một loạt các vấn đề mà cuối cùng ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của một cá nhân. 

Chim cánh cụt bơi dưới biển
Chim cánh cụt bơi dưới biển

Tuy nhiên, người ta nhận thấy rằng các telomere của chim cánh cụt Magellanic có chiều dài tương tự đối với những người trưởng thành từ 5–24 tuổi, điều này trái ngược với lý thuyết cổ điển rằng các telomere ngắn lại theo tuổi tác. Những phát hiện này cho thấy rằng việc duy trì các telomere có thể góp phần kéo dài tuổi thọ ngay cả khi tăng nồng độ corticosterone cơ bản và nỗ lực sinh sản.

Chắc chắn bạn nên tìm hiểu thêm: Chim cánh cụt ăn gì.

Vòng đời trung bình của chim cánh cụt 

Tương tự như các loài chim khác, chim cánh cụt có năm giai đoạn sống. Năm giai đoạn sống của chim cánh cụt là trứng, sơ sinh, con non, vị thành niên và trưởng thành.

Trứng

Vào mùa sinh sản, chim cánh cụt thiết lập quan hệ đối tác một vợ một chồng. Phần lớn chim cánh cụt đẻ 2 quả trứng trong một ổ, nhưng hai loài lớn nhất, chim cánh cụt hoàng đế và chim cánh cụt vua, chỉ đẻ 1 quả. Trứng được ấp trong khoảng 38-42 ngày trước khi chúng nở.

Ấp trứng 

Chim non là chim cánh cụt vừa nở, trong khi chim con hơi già và lớn hơn. Những con non được bố mẹ nuôi dưỡng đến 3 tháng sau khi chúng nở. Chúng rụng lông ở giai đoạn này, có thể bơi và kiếm ăn trong khi chim bố mẹ tiếp tục nuôi dưỡng.

Vị thành niên

Con non là con trưởng thành có màu xám / bạc tùy thuộc vào loài. Chúng đã có những khả năng nhất định, nhưng chúng vẫn học cách tự vận hành. Có thể mất đến 13 tháng để chim cánh cụt con mọc lông không thấm nước và khả năng tự tìm kiếm thức ăn.

Trưởng thành

Bộ lông trưởng thành phát triển sau khoảng 1 năm. Màu sắc và hoa văn của gà con phân biệt chúng với con trưởng thành ở mọi loài. Những con chim cánh cụt con đã thay lông non bằng lông không thấm nước được coi là những con trưởng thành độc lập.

Chim cánh cụt Adelie
Chim cánh cụt Adelie

Bạn có biết chim cánh cụt Adelie tuy không biết bay nhưng vẫn là: loài chim di cư dài nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chim cánh cụt

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chim cánh cụt. Trong môi trường hoang dã, họ dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề bên ngoài nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. 

Một số trong số này bao gồm: 

  • Động vật ăn thịt: Chim cánh cụt có thể bị hải cẩu báo, hải cẩu lông, sư tử biển, cá mập hoặc cá voi sát thủ ăn thịt khi bơi. Trên bờ, cáo, rắn và các loài săn mồi du nhập như chó hoang, mèo và chồn hương (các thành viên của họ chồn) ăn trứng chim cánh cụt và chim cánh cụt con, đặc biệt là chim cánh cụt mắt vàng và Galapagos. Các loài chim săn mồi như chồn hôi ở Nam Cực, chim bìm bịp và chim giant petrels prey khổng lồ săn mồi ăn trứng và chim cánh cụt con ở Nam Cực và cận Bắc Cực.
  • Con người: Đánh bắt quá mức đã trở thành vấn đề chính đối với nhiều loài chim cánh cụt. Ví dụ, việc đánh bắt quá mức cá neovetta (một loài cá nhỏ), nguồn thức ăn chính của chim cánh cụt Humboldt, đã góp phần gây ra một số thiệt hại cho chim cánh cụt. Krill hiện nay cũng được thu hoạch thương mại, chủ yếu để bổ sung dinh dưỡng cho con người và thức ăn chăn nuôi. Việc mở rộng khai thác nhuyễn thể ở Nam Đại Dương có thể làm giảm số lượng nhuyễn thể và tạo ra căng thẳng dinh dưỡng đối với các loài chim cánh cụt ăn nhuyễn thể như Adélies và chinstraps.
  • Biến đổi khí hậu: Chim cánh cụt sống dựa vào băng biển để sinh sản và kiếm ăn. Nhiều loài động vật mà chim cánh cụt săn tìm tìm nơi ẩn náu và thức ăn trên biển băng. Nhiệt độ ấm hơn do biến đổi khí hậu khiến băng biển mỏng hơn ở Pt. Géologie, hang ổ của chim cánh cụt hoàng đế ở cực bắc. Chim cánh cụt con bị đẩy xuống biển trước khi chúng có thể tự sinh sống. Đàn này đã giảm từ hơn 6.000 cặp sinh sản vào những năm 1970 xuống còn khoảng 3.000 cặp sinh sản vào năm 1998.

Tuy đang bị thu hẹp môi trường sống, nhưng chim cánh cụt vẫn là: những động vật hạnh phúc nhất thế giới.