Kangaroo ăn gì? Chế độ ăn của chuột túi

0
1709
Kangaroo ăn gì?
Kangaroo ăn gì?

Khi hầu hết mọi người nghĩ về Úc, động vật đầu tiên xuất hiện trong tâm trí là chuột túi. Là một thành viên của họ thú có túi Macropodidae, có 4 loài kangaroo còn tồn tại được coi là kangaroo “thực thụ”. Có gần 65 loài trong bộ tộc chuột túi, bao gồm chuột túi tường, chuột túi cây, chuột túi tường, chuột túi và pademelons. Bạn có thể xác định hầu hết các loài chuột túi dựa trên hai chân sau lớn, bàn chân to và đuôi dài của chúng.

Ở Úc và New Guinea, kangaroo là biểu tượng đặc trưng của cả hai quốc gia. Trên thực tế, số lượng chuột túi ở Úc gần gấp đôi so với con người. Kangaroo trong lịch sử đã từng là nguồn cung cấp thịt quan trọng, và xuất hiện thường xuyên trong cả truyền thuyết cổ xưa và các nguồn phương tiện truyền thông hiện đại. Mặc dù có vị trí nổi tiếng trong lòng công chúng, nhưng rất ít người có thể trả lời được câu hỏi “chuột túi ăn gì?”

Tìm hiểu thêm: Chuột túi Kangaroo có nguy hiểm không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng xóa tan mọi lầm tưởng xung quanh việc kangaroo ăn gì. Chúng ta sẽ bắt đầu với một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về các loại thức ăn mà hầu hết các loài chuột túi thích ăn. Sau đó, chúng ta sẽ chuyển sang cuộc trò chuyện về cách kangaroo kiếm thức ăn. Tiếp theo, chúng ta sẽ so sánh những gì kangaroo ăn trong tự nhiên và những gì chúng ăn trong điều kiện nuôi nhốt. Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc bằng một cuộc thảo luận về những gì chuột túi con ăn. Vì vậy, hãy cùng tham gia và trả lời câu hỏi, “kangaroo ăn gì?”

Hai con Kangaroo đánh nhau
Hai con Kangaroo đánh nhau

Kangaroo thích ăn gì?

Kangaroo là động vật ăn cỏ nghiêm ngặt, có nghĩa là chúng dựa vào thực vật để tồn tại. Các loài chuột túi khác nhau có chế độ ăn khác nhau. Một số loài sống chủ yếu trên đồng cỏ. Trong khi đó, những con khác cũng kiếm thức ăn ở các loại cây và cây bụi khác nhau. Ngoài ra, các loài kangaroo nhỏ hơn sẽ ăn các loại thức ăn khác như nấm.

Như vậy, thật sai lầm khi nói rằng tất cả các loài chuột túi đều ăn các loại thức ăn giống nhau. Sự khác biệt về khu vực đóng một phần quan trọng trong việc xác định thói quen ăn của chuột túi. Trên hết, kangaroo trên cạn có chế độ ăn khác với kangaroo trên cây, là loài ăn tạp. Không giống như chuột túi trên cạn, chuột túi trên cây cũng sẽ ăn trứng và chim.

Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào những con kangaroo “thực sự”, bao gồm kangaroo đỏ, kangaroo antilopine, kangaroo xám phía đông và kangaroo xám miền tây. Chúng tôi đã xác định được 6 loại thức ăn mà những con chuột túi này thường thích ăn. 6 loại thực phẩm này bao gồm: 

  • Cỏ
  • Cây bụi
  • Rêu
  • Hoa quả
  • Cây có hoa

Kangaroos kiếm thức ăn như thế nào?

Chuột túi sở hữu nhiều giác quan giống con người. Như vậy, chúng dựa vào thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác để tìm thức ăn. Một trong những giác quan quan trọng nhất của chuột túi để tìm kiếm thức ăn là thị giác. Chuột túi có tầm nhìn nhạy bén, giúp chúng xác định vị trí những chiếc lá chín và tìm kiếm những mảng cỏ mọng nước nhất.

Ngoài ra, chuột túi cũng phát triển khứu giác rất chính xác. Một con kangaroo có thể ngửi thấy các lỗ tưới nước từ cách xa hàng dặm, cùng với hệ động vật phát triển xung quanh chúng. Đặc điểm này rất cần thiết để tồn tại ở vùng hẻo lánh, nơi thức ăn có thể khan hiếm và nước thậm chí còn khan hiếm hơn. Trong khi chuột túi sở hữu thính giác tuyệt vời, chúng không thường dựa vào thính giác của mình để tìm thức ăn.

Kangaroo chủ yếu hoạt động vào ban đêm, bình minh và hoàng hôn khi mặt trời nóng ít hơn. Đây cũng là lúc chúng kiếm ăn. Không giống như động vật nhai lại có dạ dày với nhiều ngăn, chuột túi có dạ dày một ngăn. Tuy nhiên, giống như động vật nhai lại, chúng thỉnh thoảng sẽ tiết ra chất thực vật mà chúng đã ăn trước đó và nhai nó như một miếng cud.

Trong khi một số loài chuột túi, chẳng hạn như chuột túi xám phía đông, là loài ăn thịt, những loài khác như kangaroo đỏ là loài kiếm ăn. Kangaroo đã phát triển những chiếc răng rất đặc trưng để thích nghi với thói quen chăn thả của chúng. Chúng sở hữu những chiếc răng cửa sắc nhọn có khả năng xén cỏ và những chiếc răng hàm phẳng được thiết kế để mài cỏ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Kangaroo ăn gì trong tự nhiên?

Trong môi trường hoang dã, kangaroo là loài động vật ăn cỏ nghiêm ngặt sống bằng nguyên liệu thực vật bản địa và các thảm thực vật khác. Chuột túi xám phương Đông và chuột túi antilopine chủ yếu là loài ăn cỏ và sống chủ yếu trên các loại cỏ hoang dã khác nhau. Đặc biệt, những chú chuột túi xám phương đông thích thú gặm cỏ trên những bãi cỏ xanh non. Điều đó cho thấy, thỉnh thoảng chúng cũng sẽ ăn nấm và cây bụi.

Mặt khác, kangaroo đỏ và kangaroo xám tây là những loài kiếm ăn. Trong khi chế độ ăn của chúng chủ yếu là cỏ, chúng thường ăn lá cây bụi và cây cối. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn các bộ phận của một số loài thực vật có hoa. Nói chung, chuột túi có xu hướng ăn nhiều cỏ hơn khi thời tiết nóng và khô, và nhiều lá hơn trong và một thời gian ngắn sau mùa mưa khi cây cối phát triển mạnh. 

Chuột túi nuôi nhốt ăn gì?

Chuột túi phổ biến ở Úc và New Guinea, chúng không có nguồn gốc ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Do đó, chúng là điểm tham quan phổ biến trong các vườn thú trên toàn cầu. Mọi người thích xem những con chuột túi này nhảy nhót trên đôi chân khổng lồ của chúng, và đặc biệt thích thú khi nhìn thấy một con kangaroo con nằm trong túi mẹ của nó.

Các vườn thú chọn nuôi chuột túi phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của chuột túi để đảm bảo nó ăn uống đúng cách. Nhìn chung, những con chuột túi sống trong điều kiện nuôi nhốt thường được cho ăn một chế độ ăn tương tự như những con chuột túi hoang dã. Nhưng thay vì cỏ dại, chuột túi nuôi nhốt thường được cho ăn cỏ khô hoặc cỏ linh lăng. Nhiều vườn thú cũng cho kangaroo ăn thức ăn viên được đặc chế cho động vật ăn cỏ. Một số vườn thú sẽ bổ sung chế độ ăn uống của chuột túi bằng các loại trái cây như táo và chuối, cũng như một số loại rau nhất định. 

Kangaroo con ăn gì?

Chuột túi cái chỉ mang thai trong khoảng 34 ngày, có nghĩa là con non cần thêm thời gian để phát triển bên ngoài tử cung của mẹ. Chuột túi con chỉ dài khoảng 1 inch khi mới sinh và không có lông và mù hoàn toàn. Khi sinh ra, kangaroo con bơ vơ sẽ chui vào trong túi của mẹ nó, nơi nó sẽ ở lại trong 4 đến 6 tháng đầu tiên của cuộc đời.

Lúc đầu, những kangaroo mới sinh yếu ớt đến nỗi chúng không thể bú được sữa mẹ. Để thích ứng với điều này, chuột túi cái sẽ bơm sữa vào miệng của con cái. Vào khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, những con kangaroo đã đủ lớn để đi ra ngoài và bắt đầu ăn một số loại cỏ và cây bụi. Khi đủ 8 đến 10 tháng tuổi, chúng đủ lớn để rời khỏi túi hoàn toàn.

Với 2 chân sau to lớn, Kangaroo là động vật nhảy khá cao, và chúng ta hãy tìm hiểu thêm: Những động vật nhảy cao nhất thế giới.