Câu hỏi phỏng vấn về 30 ngày đầu tiên trong công việc mới

0
972
Câu hỏi phỏng vấn về 30 ngày đầu tiên
Câu hỏi phỏng vấn về 30 ngày đầu tiên

Trong một cuộc phỏng vấn việc làm, người quản lý tuyển dụng thường hỏi những câu hỏi nhằm cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách bạn sẽ điều chỉnh với công việc mới nếu được tuyển dụng. Một trong những câu hỏi đó là “Bạn thấy mình làm gì trong 30 ngày đầu tiên?”

Nhà tuyển dụng đặt giá trị cao nhất vào những ứng viên quyết đoán trong việc học hỏi công việc, hòa nhập với nhóm và trở nên hiệu quả ngay khi có thể. Mong đợi trả lời các câu hỏi phỏng vấn về cách bạn sẽ điều chỉnh và những gì bạn sẽ làm trong vài tuần đầu tiên làm việc.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Khi bạn được hỏi về những gì bạn sẽ đạt được trong 30 ngày đầu tiên làm việc, người phỏng vấn muốn biết bạn sẽ chuyển sang tổ chức mới như thế nào.

Đó có thể là một câu hỏi khó, bởi vì kịch bản lý tưởng của nhà tuyển dụng có thể không phù hợp với kỳ vọng của bạn về việc gia nhập. 

Làm thế nào để trả lời câu hỏi

Trước khi bạn phản hồi, hãy cân nhắc xem nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì? Họ có muốn một người nào đó tham gia làm việc ngay lập tức để thay đổi công ty, bộ phận hoặc vai trò không? Hoặc, nhân viên mới sẽ phù hợp với cơ cấu tổ chức hiện tại mà không có nhiều thay đổi như mong đợi?

Bạn không muốn nói rằng bạn sẽ thay đổi mọi thứ nếu người thuê mới không được mong đợi sẽ tham gia vào việc thay đổi quy trình và thủ tục. Mặt khác, nếu đây là vai trò mà nhân viên mới dự kiến ​​sẽ đảm nhiệm và thực hiện thay đổi, bạn cần phải chuẩn bị để giải thích những gì bạn sẽ dự định hoàn thành khi bắt đầu công việc.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời thích hợp cho câu hỏi này sẽ khác nhau dựa trên vị trí và mức độ kinh nghiệm của bạn. Đối với vị trí cấp quản lý, câu trả lời có thể bao gồm một số loại kế hoạch, trong đó người phỏng vấn cấp đầu có thể đề cập đến nhu cầu tích lũy kinh nghiệm và học hỏi từ đồng nghiệp.

Những câu trả lời tốt cho loại câu hỏi này có thể bao gồm một số điều sau:

  • Tôi sẽ dành tháng đầu tiên để học hỏi nhiều nhất có thể và tìm hiểu về nhóm mà tôi sẽ làm việc cùng.
  • Tôi sẽ cố gắng xây dựng các mối quan hệ tích cực với đồng nghiệp.
  • Tôi dự định đến sớm và ở lại muộn để xúc tiến việc học của mình.
  • Tôi sẽ hỏi người quản lý của mình về đề xuất của những nhân viên chủ chốt để tham gia cùng.
  • Tôi sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi về mục tiêu và phương pháp.
  • Tôi sẽ không chia sẻ ý kiến ​​của mình cho đến khi tôi hiểu những gì đang được thực hiện và tại sao nó lại được thực hiện theo cách đó.
  • Tôi sẽ dành thời gian học hỏi từ nhiều nhân viên khác nhau nhất có thể để tránh trở thành gánh nặng cho bất kỳ cá nhân nào.
  • Tôi sẽ giới thiệu bản thân với các đối tác quan trọng trong các bộ phận khác và tìm hiểu kỳ vọng của họ đối với một người nào đó trong vai trò của tôi.
  • Tôi sẽ tập trung các tương tác của mình vào những nhân viên tích cực về công ty và môi trường làm việc.
  • Tôi sẽ đối xử với tất cả nhân viên một cách tôn trọng. Trước đây, tôi nhận thấy rằng nhân viên hỗ trợ, cũng như ban quản lý, đã rất hữu ích khi tôi điều chỉnh sang các vị trí mới.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Hãy cụ thể. Liên hệ các ví dụ về cách bạn đã điều chỉnh nhanh chóng và hiệu quả khi bắt đầu một công việc mới trong quá khứ có thể là một cách hiệu quả để chứng minh thành tích gia nhập công ty mới của bạn.

Hãy càng cụ thể càng tốt khi xây dựng câu chuyện của bạn – bạn đã phải đối mặt với những thách thức nào khi bắt đầu công việc của mình và bạn đã thể hiện khả năng bắt kịp tốc độ của mình như thế nào?

Hãy tích cực. Chống lại sự thôi thúc muốn nói bất cứ điều gì tiêu cực về một người chủ hoặc ông chủ hiện tại hoặc cũ. Có thể một trong những thách thức bạn phải đối mặt liên quan đến việc đối phó với những người hoặc hệ thống vô tổ chức, nhưng nếu bạn nói điều đó quá hói, bạn có thể trông giống như đang phàn nàn.

Một nhà tuyển dụng tiềm năng có thể lo ngại rằng bạn sẽ nói những điều tiêu cực tương tự về tổ chức này. Thay vào đó, hãy tập trung vào cơ hội. 

Bạn có thể nói điều gì đó như:

Công ty cuối cùng của tôi đã phát triển rất nhanh khi tôi gia nhập, nhiều cơ cấu phòng ban đang thay đổi – và nhanh chóng! Đó là một cơ hội tuyệt vời để sắp xếp mọi thứ theo cách giúp hỗ trợ sự phát triển. Tôi rất thích được trở thành một phần của nhóm làm việc trong dự án đó.

Chứng minh kiến ​​thức của bạn. Sử dụng câu hỏi này như một cơ hội để thể hiện nghiên cứu bạn đã thực hiện về công ty và vai trò cụ thể. Câu trả lời cho một vị trí tại một công ty mới thành lập với cơ cấu tổ chức phẳng có thể rất khác so với câu trả lời cho một công ty được điều hành bởi ban lãnh đạo từ trên xuống.

Cũng thích hợp khi đề cập đến các nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể mà bạn muốn hoàn thành và có thể thảo luận về cách bạn đã thực hiện các dự án tương tự ở vị trí trước đó và kết quả là gì.

Thể hiện sáng kiến. Bạn có thể nói, “Tôi muốn đánh giá và có khả năng tái cấu trúc quy trình ra mắt sản phẩm mới” hoặc “Tôi muốn cắt giảm thời gian dành cho các dự án công việc bận rộn. Tôi sẽ lên lịch gặp mặt trực tiếp với mọi người trong nhóm của tôi, yêu cầu phản hồi về những nhiệm vụ mà họ thấy không cần thiết.”

Đặc biệt đối với các ứng viên cấp cao hơn, loại câu trả lời này sẽ thể hiện khả năng lãnh đạo và sáng kiến ​​của bạn và cho người phỏng vấn biết rằng bạn đang mong muốn nắm bắt cơ hội.

Những gì không thể nói

Tránh chỉ trích tổ chức. Bạn nên tránh tỏ vẻ chỉ trích công ty mà bạn hy vọng sẽ gia nhập. Điều này có thể khó khăn nếu người phỏng vấn thẳng thắn với bạn về những vấn đề mà họ hy vọng bạn sẽ giúp giải quyết. 

Nhưng một lần nữa, tìm kiếm cơ hội có thể giúp xoay chuyển điều này theo hướng tích cực:

Tôi hiểu rằng bạn đang hy vọng phát triển đội bán hàng lên X phần trăm. Trong công việc trước đây, tôi đã thêm người bán Y và chúng tôi đã đạt được mức tăng trưởng Z phần trăm trong quý đầu tiên. Tôi thực sự thích thử thách và tôi cũng muốn làm điều tương tự cho công ty của bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Thách thức nào bạn đang tìm kiếm ở vị trí này?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra