Câu hỏi phỏng vấn: Thách thức nào bạn đang tìm kiếm ở vị trí này?

0
867
Câu hỏi phỏng vấn thách thức nào bạn đang tìm kiếm ở vị trí này
Câu hỏi phỏng vấn thách thức nào bạn đang tìm kiếm ở vị trí này

Một câu hỏi phỏng vấn điển hình được hỏi để xác định những gì bạn đang tìm kiếm trong công việc tiếp theo và liệu bạn có phù hợp với vị trí đó hay không, đó là “Bạn đang tìm kiếm những thách thức nào ở một vị trí?”

Câu hỏi này có thể là một cách để cho thấy bạn đủ tiêu chuẩn cho công việc như thế nào. Bạn cũng có thể sử dụng nó để chứng minh rằng bạn được thúc đẩy bởi những thử thách và có thể xử lý những nhiệm vụ khó khăn.

Luôn luôn là một ý kiến ​​hay khi chuẩn bị sẵn các ví dụ để chia sẻ với người phỏng vấn về cách bạn đã xử lý các tình huống khó khăn trong công việc.

Nhận lời khuyên về những điều nên nói – và những điều không nên nói – khi bạn trả lời câu hỏi này.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn hiểu được bạn sẽ là nhân viên như thế nào: Bạn là người theo dõi đồng hồ hay một người đang tìm cách phát triển kỹ năng và đảm nhận những trách nhiệm mới? 

Câu hỏi này giúp người phỏng vấn hiểu được điều gì thúc đẩy bạn ngoài tiền lương và nhu cầu tuyển dụng. 

Ngoài ra, đây cũng là một cách tốt để người phỏng vấn đánh giá mức độ phù hợp của bạn tại công ty.

Ví dụ: nếu một trong những thách thức bạn đang muốn đảm nhận là lãnh đạo một nhóm và bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đầu vào, những người phỏng vấn sẽ có thể biết rằng tham vọng của bạn vượt xa khả năng của vai trò.

Cách trả lời câu hỏi về thử thách

Thể hiện kỹ năng của bạn

Một cách hiệu quả để trả lời câu hỏi về những thách thức bạn đang tìm kiếm là thảo luận về cách bạn muốn có thể sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của mình một cách hiệu quả nếu bạn được tuyển dụng cho công việc.

Câu hỏi này có thể là một cách tuyệt vời để chỉ ra những kỹ năng và phẩm chất cụ thể mà bạn có.

Ví dụ: bạn có thể nói, “Gần đây tôi đã nhận được chứng chỉ vào năm 2022 và tôi mong muốn được áp dụng những kỹ năng đó” hoặc “Tôi đang trau dồi kỹ năng thuyết trình của mình và tôi mong muốn tạo ra những kỹ năng hấp dẫn cho bộ phận của bạn”.

Động lực nhanh

Bạn cũng có thể đề cập đến việc bạn được thúc đẩy bởi những thách thức, có khả năng đáp ứng hiệu quả những thách thức, và có sự linh hoạt và các kỹ năng cần thiết để xử lý một công việc đầy thách thức.

Ví dụ, bạn có thể nói, “Tôi có động lực khi có một thời hạn đầy thách thức. Tôi lao vào ngay để công việc được hoàn thành với thời gian rảnh rỗi để đánh bóng dự án”. 

Câu trả lời này thể hiện kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian của bạn. Nó cũng cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể xử lý các thời hạn chặt chẽ.

Kết nối câu trả lời của bạn với công việc

Cho dù bạn sử dụng câu trả lời để thể hiện kỹ năng của mình hay để thể hiện rằng bạn bị thúc đẩy bởi những thử thách, hãy kết nối câu trả lời của bạn với các yêu cầu của công việc. Tập trung vào các loại thách thức mà bạn sẽ được giao trong công việc và thể hiện khả năng của bạn để xử lý chúng tốt.

Để giúp chuẩn bị câu trả lời cho câu hỏi này, hãy nhìn lại danh sách công việc và nêu bật các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho vị trí đó.

Trong câu trả lời của bạn, hãy tập trung vào những kỹ năng mà bạn đam mê nhất và / hoặc có nhiều kinh nghiệm nhất.

Chia sẻ các ví dụ

Bạn có thể tiếp tục bằng cách mô tả các ví dụ cụ thể về những thách thức bạn đã gặp và các mục tiêu bạn đã đạt được trong quá khứ.

Ví dụ: sau khi nói rằng bạn bị thúc đẩy bởi một thời hạn đầy thách thức, bạn có thể đưa ra một ví dụ về thời điểm bạn đã sử dụng kỹ năng quản lý thời gian của mình để hoàn thành một dự án trước thời hạn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Câu trả lời ví dụ

Trong công việc cuối cùng của mình, tôi đã đảm nhận thêm nhiều trách nhiệm trong nhiều năm, bao gồm cả việc chỉnh sửa các trang web của công ty trên hệ thống quản lý nội dung của văn phòng. Tôi mong muốn được sử dụng các kỹ năng biên tập và xuất bản web của mình ở vị trí này.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho người phỏng vấn thấy rằng ứng viên phải chấp nhận thử thách và ứng viên có các kỹ năng chính sẽ hữu ích trong vai trò hiện tại. 

Câu trả lời ví dụ

Tôi biết tổ chức của bạn nhấn mạnh việc đặt mục tiêu cao cho mỗi nhóm và tôi mong muốn được trở thành một phần của nhóm có mục tiêu cao. Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc theo nhóm và làm việc trong các dự án lớn với thời hạn chặt chẽ. Khả năng làm việc nhóm tốt và quản lý thời gian của tôi sẽ khiến tôi trở thành một thành viên nhóm mạnh mẽ trong môi trường này.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thể hiện sự quan tâm của ứng viên khi được thử thách và đáp ứng các mục tiêu lớn. Nó cũng tiết lộ rằng ứng viên có nhận thức về văn hóa công ty, điều này cho thấy họ đã hoàn thành bài tập về nhà của mình. 

Câu trả lời ví dụ

Tôi phát triển mạnh mẽ trước thách thức khi làm việc cùng lúc nhiều dự án. Ở công việc cuối cùng của mình, tôi thường tung ra đến ba dự án cùng một lúc, nhiều dự án trùng lặp với thời hạn. Tôi không bao giờ bỏ lỡ thời hạn. Tôi thực hiện một số công việc tốt nhất của mình khi tôi có thể quản lý nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này tiết lộ phong cách làm việc của ứng viên và chỉ ra một số đặc điểm làm việc chăm chỉ của họ. Đây sẽ là một phản ứng tuyệt vời cho một vai diễn có tốc độ nhanh; đối với một môi trường ít quan trọng hơn, phản hồi này ít có lợi cho ứng viên hơn. 

Câu trả lời ví dụ

Tôi biết vị trí này yêu cầu giải quyết các vấn đề của khách hàng và tôi có động lực để đảm bảo rằng khách hàng của chúng tôi đã giải quyết tất cả các vấn đề của họ. Tôi đã thành công với dịch vụ khách hàng: Tôi đã điền vào bàn khiếu nại dịch vụ khách hàng trong sáu tháng khi họ có lượng cuộc gọi lớn và một nhân viên nghỉ việc. Trong thời gian đó, tôi đã nhận được 98% đánh giá tích cực của khách hàng.

Tại sao nó hoạt động: Trong câu trả lời này, ứng viên rút ra mối liên hệ giữa kỹ năng mà họ sở hữu và kỹ năng cần thiết trong vai trò. 

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

  • Thể hiện động lực của bạn. Một trong những lý do khiến nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này là để cố gắng tìm ra điều gì khiến bạn được đánh dấu. Hãy tiếp tục và chia sẻ điều gì thúc đẩy bạn trong câu trả lời của mình. 
  • Cho ví dụ. Hãy sử dụng điều này như một cơ hội để chia sẻ những thách thức bạn đã thực hiện trong quá khứ. Bạn cũng có thể đề cập đến những thách thức cụ thể mà bạn hiện đang đảm nhận (nghĩ: đạt được chứng chỉ mới hoặc tham gia một lớp phát triển chuyên môn) hoặc những thách thức bạn muốn theo đuổi trong tương lai. 
  • Giữ liên quan. Đó là lợi thế của bạn để phù hợp với câu trả lời của bạn với kỳ vọng của ngành và công ty hiện tại. Có nghĩa là, nếu bạn đang ứng tuyển vào một công ty ưu tiên cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn có thể đưa ra phản ứng khác so với khi bạn đang ứng tuyển vào một ngành mà 70 giờ mỗi tuần là phổ biến. 

Những gì không thể nói

  • Đừng tiêu cực. Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn không muốn nói rằng bạn không hoan nghênh thử thách hoặc không tìm kiếm thử thách. Giữ nó tích cực! 
  • Đừng lạc lõng. Điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp với vai trò và trách nhiệm của nó. Hãy nhớ rằng, câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn xác định xem bạn có phù hợp hay không. Nếu bạn đang tìm kiếm những thách thức nằm ngoài phạm vi của vai trò, điều đó có thể khiến người phỏng vấn do dự khi thuê bạn.

Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn muốn công việc này?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra