Câu hỏi phỏng vấn: Điều gì thúc đẩy bạn? 5 câu trả lời mẫu

0
1292
Câu hỏi phỏng vấn điều gì thúc đẩy bạn
Câu hỏi phỏng vấn điều gì thúc đẩy bạn

Khi nộp đơn xin việc, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều câu hỏi phỏng vấn – và một số câu hỏi phức tạp hơn những câu hỏi khác. Một điều phổ biến, nhưng có thể khiến bạn mất cảnh giác, đó là, “Điều gì thúc đẩy bạn?” Người phỏng vấn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về lý do và cách bạn có động lực để đạt được các mục tiêu tại nơi làm việc và thành công trong công việc.

Người quản lý tuyển dụng cũng sẽ tìm cách khám phá xem các yếu tố thúc đẩy bạn có phù hợp với mục tiêu của công ty và với vai trò mà bạn sẽ làm việc hay không.

Bằng cách trả lời một cách trung thực nhưng chu đáo, bạn có thể gây ấn tượng với người phỏng vấn và chứng minh rằng bạn là người phù hợp với công việc.

Đây là một câu hỏi rộng và mở, có thể khiến bạn khó biết cách trả lời. Nó cũng có thể là một thách thức để tìm ra cách tốt nhất để phản hồi. Rốt cuộc, hầu hết mọi người được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm lương, uy tín, tạo ra sự khác biệt, nhìn thấy kết quả và tương tác với những người thú vị.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Khi đặt câu hỏi này, người phỏng vấn hy vọng sẽ tìm ra điều gì khiến bạn đánh dấu chọn. Người quản lý tuyển dụng muốn biết điều gì thúc đẩy bạn thành công. Họ cũng muốn xác định xem liệu động cơ của bạn có phù hợp với nhiệm vụ của công việc và văn hóa của công ty hay không.

Đối với người quản lý tuyển dụng, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem liệu động lực của bạn có phù hợp với trách nhiệm của công việc hay không.

Ví dụ: nếu bạn bị thúc đẩy bởi một nơi làm việc đầy thách thức, bạn có thể không phải là người phù hợp nhất cho công việc nhập dữ liệu thông thường.

Những câu trả lời trung thực có thể giúp tiết lộ những trường hợp nào giúp bạn cảm thấy thích thú và say mê. (Một biến thể phổ biến khác của câu hỏi phỏng vấn này là “Bạn đam mê điều gì?”, Câu hỏi này cũng cố gắng xác định điều gì khiến người được phỏng vấn cảm thấy hứng thú và hài lòng.)

Cung cấp cái nhìn sâu sắc về những động lực thúc đẩy bạn trong công việc có thể là một cửa sổ cho tính cách và phong cách làm việc của bạn, từ đó giúp người phỏng vấn hiểu bạn vừa là một con người vừa là một nhân viên tiềm năng.

Có sự khác biệt lớn giữa ứng viên được thúc đẩy bằng cách xây dựng nhóm và thiết lập mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp và ứng viên có ngày tốt nhất là làm việc độc lập trên một báo cáo cải thiện lợi nhuận của công ty.

Cả hai ứng viên đều mang trong mình những lợi thế mạnh mẽ và câu hỏi này có thể giúp người phỏng vấn thu hẹp phạm vi của họ xuống thành cá nhân phù hợp nhất với vị trí và công ty.

Làm thế nào để trả lời “Điều gì thúc đẩy bạn?”

Hãy dành một chút thời gian để nghiên cứu về công ty và công việc trước khi phỏng vấn. Bạn càng biết nhiều về các mục tiêu tổ chức của nhà tuyển dụng, bạn càng được trang bị tốt hơn để đáp ứng.

Thật khó để nghĩ ra câu trả lời tốt cho câu hỏi này ngay tại chỗ vì nó đòi hỏi một chút tự suy xét. Để chuẩn bị câu trả lời của bạn, hãy nghĩ về những công việc bạn đã làm trong quá khứ:

  • Điều gì đã xảy ra trong những ngày tuyệt vời nhất của bạn?
  • Bạn mong chờ nhất một ngày ở văn phòng khi nào?
  • Khi nào bạn đi làm về với những câu chuyện và cảm thấy hăng hái, hào hứng?

Cho dù đó là một cuộc họp thành công với khách hàng, một dự án phức tạp đang chờ đợi, một kỹ năng mới bạn thành thạo hay bất cứ điều gì khác, hãy ghi nhớ những khoảnh khắc tích cực này khi lên ý tưởng cho câu trả lời của bạn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Xem lại các câu trả lời mẫu này và điều chỉnh câu trả lời của bạn để phù hợp với thông tin đăng nhập của bạn với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Câu trả lời ví dụ số 1

Tôi thực sự bị thúc đẩy bởi kết quả. Tôi thích nó khi tôi có một mục tiêu cụ thể để đáp ứng và có đủ thời gian để vạch ra một chiến lược mạnh mẽ để hoàn thành nó.

Ở công việc cuối cùng của tôi, các mục tiêu hàng năm của chúng tôi rất quyết liệt, nhưng tôi đã làm việc với người quản lý của mình và những người còn lại trong nhóm để tìm ra chiến lược từng tháng để đạt được các con số cuối năm. Đó là một sự hồi hộp thực sự để đạt được điều đó.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này hoạt động tốt vì nó tập trung vào thành tích và kết quả. Nó tích cực và nó cho thấy những gì ứng viên đã hoàn thành.

Câu trả lời ví dụ số 2

Tôi được thúc đẩy bằng cách đào sâu vào dữ liệu. Đưa cho tôi một bảng tính và các câu hỏi, và tôi háo hức tìm hiểu điều gì đang thúc đẩy các con số. Ở vị trí hiện tại, tôi chuẩn bị báo cáo phân tích hàng tháng về doanh số bán hàng.

Dữ liệu từ các báo cáo này giúp định hướng và xác định cách công ty lập biểu đồ các bước tiếp theo và lập mục tiêu bán hàng cho những tháng tiếp theo. Có thể cung cấp thông tin thiết yếu đó thực sự là động lực.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên được thúc đẩy bởi cả phân tích dữ liệu và khả năng cung cấp thông tin cho nhóm của họ. Điều này cho người phỏng vấn thấy rằng ứng viên có cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong vai trò này.

Câu trả lời ví dụ số 3

Tôi chịu trách nhiệm cho một số dự án mà tôi đã chỉ đạo các nhóm phát triển và thực hiện các quy trình có thể lặp lại. Các đội đạt 100% giao sản phẩm phần mềm đúng hạn. Tôi được thúc đẩy cả bởi thách thức hoàn thành các dự án trước thời hạn và bằng cách quản lý các nhóm đã đạt được mục tiêu của chúng tôi.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cho người phỏng vấn thấy rằng ứng viên được thúc đẩy bởi một số yếu tố – quản lý, lập lịch trình và làm việc theo nhóm – và có khả năng đa nhiệm.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi luôn muốn đảm bảo rằng khách hàng của công ty tôi nhận được dịch vụ khách hàng tốt nhất mà tôi có thể cung cấp. Tôi cảm thấy điều quan trọng đối với cá nhân tôi, đối với công ty và khách hàng, là mang lại trải nghiệm tích cực cho khách hàng.

Động lực không ngừng phát triển các kỹ năng dịch vụ khách hàng của tôi là lý do tôi kiếm được doanh số bán hàng cao nhất tại công ty của mình trong hai quý liên tiếp.

Tại sao nó hoạt động: Với câu trả lời này, ứng viên tập trung vào lý do tại sao dịch vụ khách hàng lại quan trọng, cách họ phát triển kỹ năng của mình, cũng như cách họ đạt được kết quả tích cực.

Câu trả lời ví dụ số 5

Tôi luôn được thúc đẩy bởi mong muốn hoàn thành thời hạn. Đặt ra và hoàn thành thời hạn cho tôi cảm giác hoàn thành công việc. Tôi thích tạo một lịch trình có tổ chức để hoàn thành công việc và đạt được mục tiêu của mình đúng hạn.

Ví dụ: khi tôi điều hành một sự kiện gây quỹ vào năm ngoái, tôi đã đặt nhiều thời hạn cho nhiều nhiệm vụ trước sự kiện. Việc đạt được từng cột mốc đã thúc đẩy tôi tiếp tục làm việc và giúp tôi đảm bảo rằng sự kiện diễn ra suôn sẻ.

Tại sao nó hoạt động: Luôn luôn có ý nghĩa khi phản hồi theo cách cho thấy bạn có động lực trong công việc và bằng cách hoàn thành mục tiêu.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Hãy ghi nhớ công việc. Khi chuẩn bị câu trả lời của bạn, cũng hãy nghĩ về các kỹ năng và khả năng sẽ hữu ích nhất cho công việc này. Cố gắng làm nổi bật những điều này trong câu trả lời của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin trở thành một nhà quản lý, việc đưa ra câu trả lời xoay quanh việc xây dựng mối quan hệ và giúp người khác thành công và đạt được mục tiêu có thể là câu trả lời mạnh mẽ hơn là một cuộc thảo luận về việc học những điều mới hoặc làm việc với khách hàng.

Xem xét văn hóa công ty. Ví dụ: nếu công ty nhấn mạnh đến tình bạn thân thiết của nhân viên, bạn có thể đề cập đến việc đạt được mục tiêu như một nhóm thúc đẩy bạn như thế nào. Nếu bạn không biết nhiều về văn hóa công ty, hãy thực hiện một số nghiên cứu trước khi phỏng vấn để tìm hiểu càng nhiều càng tốt.

Chia sẻ một ví dụ. Bạn có thể muốn bao gồm một ví dụ từ công việc trước đây của bạn để giải thích các loại dự án hoặc nhiệm vụ thúc đẩy bạn.

Ví dụ: nếu bạn nói rằng bạn được thúc đẩy bởi kết quả, hãy đưa ra ví dụ về thời điểm bạn đặt mục tiêu và đạt (hoặc vượt) nó.

Đảm bảo rằng ví dụ minh họa một thời gian bạn đã sử dụng động lực của mình để gia tăng giá trị cho tổ chức theo một cách nào đó. 

Ví dụ: có lẽ bạn đã tiết kiệm được tiền cho công ty, hoàn thành dự án trước thời hạn hoặc giải quyết một vấn đề cho nhân viên. Kể một câu chuyện về thành tích của bạn luôn là một cách tốt để cho người phỏng vấn thấy thành tích của bạn. Điều này sẽ giúp người phỏng vấn thấy động lực của bạn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho công ty.

Khi bạn trả lời câu hỏi này, hãy trung thực. Nếu bạn điều chỉnh câu trả lời của mình cho chính xác những gì bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng muốn nghe, bạn sẽ có thể trở nên thiếu chân thành. 

Đưa ra một câu trả lời trung thực cũng sẽ giúp bạn biết liệu bạn có phù hợp với công việc và công ty hay không.

Hơn nữa, hãy ghi nhớ khán giả của bạn. Mặc dù bạn có thể được thúc đẩy nhiều nhất bằng cách nhận lương thường xuyên, nhưng câu trả lời đó không gây hứng thú cho lắm từ quan điểm của người phỏng vấn.

Những gì không thể nói

Đừng làm cho nó về bạn. Khi bạn phản hồi, tốt nhất bạn nên tập trung vào những động lực liên quan đến công việc.

Ví dụ, thay vì nói rằng bạn muốn nhận lương mỗi tuần, hãy thảo luận về những trách nhiệm trong công việc khiến bạn luôn hứng thú và sẵn sàng cho thử thách.

Đừng lan man. Trả lời rõ ràng và tập trung cho câu hỏi. Biết điều gì thúc đẩy bạn và giữ cho câu trả lời của bạn đúng mục tiêu để bạn không làm người phỏng vấn bối rối khi chia sẻ quá nhiều thông tin.

Giữ nó tích cực. Tập trung vào điều tích cực khi bạn phản hồi. Ví dụ: bạn không muốn nói rằng bạn có động lực vì bạn không muốn bị sa thải vì hiệu suất phụ.

Câu hỏi phỏng vấn: Điều gì khác mà chúng tôi nên biết về bạn?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra