Câu hỏi phỏng vấn: Tại sao bạn muốn công việc này?

0
1268
Câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn muốn công việc này
Câu hỏi phỏng vấn tại sao bạn muốn công việc này

Khi đi phỏng vấn xin việc, bạn có thể trả lời câu hỏi, “Tại sao bạn muốn công việc này?” Nó có vẻ là một câu hỏi dễ, nhưng ngay cả một câu hỏi phỏng vấn thông thường cũng có thể khiến bạn khó chịu nếu bạn chưa sẵn sàng, vì vậy bạn sẽ muốn chuẩn bị câu trả lời của mình trước.

Khi trả lời câu hỏi này, bạn muốn thể hiện rằng bạn đã nghiên cứu về công ty và có thể chứng minh rằng bạn phù hợp với công việc.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Khi lần đầu tiên nghe câu hỏi này (đặc biệt nếu bạn chưa chuẩn bị cho nó), bạn có thể nghĩ rằng người quản lý tuyển dụng muốn tìm hiểu thêm về những gì bạn muốn trong công việc tiếp theo. Điều này đúng ở một khía cạnh nào đó; nhà tuyển dụng chắc chắn phải xác định liệu mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với nhu cầu của tổ chức hay không.

Tuy nhiên, câu hỏi này thực sự thiên về đánh giá mức độ bạn biết về công ty, sứ mệnh và hoạt động của công ty. Về cơ bản, đó chỉ là một cách hỏi khác, “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn đã chủ động tìm hiểu về công ty và suy nghĩ về điều gì thu hút bạn làm việc cho họ.

Làm thế nào để trả lời, “Tại sao bạn muốn công việc này?”

Sử dụng câu hỏi này như một cơ hội để “bán” bản thân cho nhà tuyển dụng. Khi suy nghĩ về câu trả lời của bạn, trước tiên hãy tập trung và liệt kê những điểm mạnh của nhà tuyển dụng (bạn sẽ biết nếu bạn đã nghiên cứu về công ty): họ cung cấp những cơ hội đào tạo và phát triển nào cho một người nào đó trong lĩnh vực nghề nghiệp của bạn? Tại sao các ứng viên khác muốn làm việc cho họ thay vì cho đối thủ cạnh tranh của họ? Người sử dụng lao động đã đóng góp như thế nào cho ngành của họ hoặc cho cộng đồng của họ?

Sau khi thiết lập bối cảnh cho câu trả lời của bạn – mong muốn của nhà tuyển dụng – lúc đó bạn nên làm nổi bật những gì bạn có thể mang đến bàn sẽ đáp ứng nhu cầu của họ.

Một cách tốt để phân tích câu hỏi này là điền vào những chỗ trống sau: “Làm việc cho bạn sẽ cho tôi cơ hội xây dựng kinh nghiệm và kỹ năng của tôi trong ___, ___ và ___ như một phần của những gì tôi biết sẽ thực sự truyền cảm hứng và môi trường bổ ích, dựa trên những gì tôi đã nghe về công ty của bạn.”

Khi bạn đã tùy chỉnh câu trả lời của mình cho câu hỏi này, hãy nhớ luyện nói thành tiếng. Có thể hữu ích nếu bạn bè hoặc thành viên gia đình đóng giả người phỏng vấn hỏi bạn câu hỏi. Trên thực tế, đây là một cách tuyệt vời để chuẩn bị cho nhiều loại câu hỏi phỏng vấn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Không chắc chắn làm thế nào để trả lời câu hỏi quan trọng này? Dưới đây là một số câu trả lời phỏng vấn xin việc hay nhất khi người phỏng vấn hỏi tại sao bạn muốn công việc. Tùy chỉnh những câu trả lời này để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của bạn và công việc bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời mẫu: Tôi muốn công việc này vì nó nhấn mạnh vào bán hàng và tiếp thị, hai trong số những kỹ năng lớn nhất của tôi. Trong công việc trước đây của tôi, tôi đã tăng doanh số bán hàng lên 15% trong lĩnh vực mà thời điểm đó được coi là một ngành công nghiệp phẳng. Tôi biết tôi có thể mang lại mười năm kinh nghiệm bán hàng và tiếp thị của mình cho công ty này và giúp bạn tiếp tục phát triển trong nhiều năm của mình.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này cực kỳ hiệu quả vì nó sử dụng một ví dụ có thể định lượng được về thành tích trước đây của ứng viên trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị, cũng như nhắc nhở người phỏng vấn rằng họ có thể cống hiến một thập kỷ kinh nghiệm chuyên nghiệp, theo ngành cụ thể cho công ty.

Tôi hiểu rằng đây là một công ty đang trên đà phát triển. Như tôi đã đọc trên trang web của bạn và trong các thông cáo báo chí khác nhau, bạn đang có kế hoạch tung ra một số sản phẩm mới trong những tháng tới. Tôi muốn trở thành một phần của doanh nghiệp này khi nó phát triển và tôi biết kinh nghiệm của tôi trong việc phát triển sản phẩm sẽ giúp ích cho công ty của bạn khi bạn tung ra các sản phẩm này.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này chứng minh rằng ứng viên đã làm bài tập về nhà của họ trong việc nghiên cứu công ty trực tuyến, cũng như xem xét cách họ có thể đóng góp thiết thực vào các sáng kiến ​​kinh doanh và sản xuất hiện tại.

Tôi đã làm việc như một nhân viên vệ sinh răng miệng tại một phòng nha khoa dành cho trẻ em trong 6 năm qua. Tôi không chỉ có kinh nghiệm làm việc với trẻ em mà còn rất thích thú với công việc đó. Có thể làm việc cho văn phòng của bạn, nơi phục vụ cho trẻ em và thanh niên, sẽ cho phép tôi tiếp tục sử dụng các kỹ năng của mình với nhóm dân cư mà tôi yêu thích. Đây là kiểu môi trường làm việc mà tôi mong muốn được đến hàng ngày.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thể hiện niềm đam mê và sự nhiệt tình của ứng viên đối với công việc của cô ấy – luôn là một đặc điểm nổi bật ở một ứng viên. Nó cũng đề cập một cách tinh tế đến nhiều năm kinh nghiệm có liên quan của cô ấy. 

Công việc này rất phù hợp với những gì tôi đã làm và tận hưởng trong suốt sự nghiệp của mình. Nó cung cấp sự kết hợp giữa các dự án ngắn hạn và các mục tiêu dài hạn. Kỹ năng tổ chức của tôi cho phép tôi đa nhiệm thành công và hoàn thành cả 2 loại dự án.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này chắc chắn vì nó liệt kê các kỹ năng mềm mà ứng viên có thể đóng góp cho các sáng kiến ​​dự án của nhà tuyển dụng, bao gồm tính linh hoạt để có thể làm việc trong các dự án đồng thời.

Tôi muốn công việc bán lẻ này tại cửa hàng của bạn vì tôi biết tôi sẽ rất tuyệt vời với công việc đó. Tôi thích tương tác với mọi người và hỗ trợ họ. Tôi cũng có 2 năm kinh nghiệm làm việc tính tiền tại các cửa hàng khác. Tôi là khách hàng thường xuyên của cửa hàng này, vì vậy tôi rất muốn áp dụng các kỹ năng của mình cho một cửa hàng mà tôi tin tưởng và ủng hộ.

Tại sao nó hoạt động: Ở đây, ứng viên thể hiện sự quen thuộc và ngưỡng mộ cá nhân đối với nhà tuyển dụng, ngoài việc mô tả ngắn gọn “điểm đáng chú ý” trong kinh nghiệm làm việc và kỹ năng dịch vụ khách hàng của cô ấy.

Tôi đã ngưỡng mộ những chiến lược và sứ mệnh thành công của công ty này trong nhiều năm. Việc bạn nhấn mạnh vào việc tạo ra mối quan hệ giữa công ty của bạn và cộng đồng xung quanh đã mang lại cho bạn thành công ở mọi nơi bạn mở văn phòng. Có những giá trị tôi vô cùng ngưỡng mộ.

Tại sao nó hoạt động: Điều này cho thấy rõ ràng rằng ứng viên đã nghiên cứu tuyên bố sứ mệnh của công ty và hồ sơ theo dõi về sự tham gia của cộng đồng, cũng như cho anh ta cơ hội để nói rõ giá trị của bản thân phù hợp với nhà tuyển dụng như thế nào.

Mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Nghiên cứu công ty trước thời hạn. Người phỏng vấn sẽ lắng nghe phản hồi cho thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu về công ty. Đảm bảo rằng bạn biết một số thông tin cơ bản về cả công ty và công việc. Bạn có thể muốn đọc một số bài báo gần đây về công ty để hiểu về các mục tiêu và dự án hiện tại của họ.

Ngoài ra, hãy nhớ đọc lại tin tuyển dụng. Bằng cách này, khi bạn trả lời câu hỏi, bạn có thể đề cập đến các khía cạnh cụ thể của công ty và vị trí thu hút bạn.

Hãy cụ thể về lý do tại sao bạn phù hợp. Hãy cụ thể về điều gì khiến bạn phù hợp với vai trò này. Để chuẩn bị câu trả lời của bạn, hãy lập danh sách các yêu cầu của công việc (như được giải thích trong danh sách công việc), sau đó ghi chú lại những yêu cầu nào phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Trong câu trả lời của bạn, hãy nêu bật một số khả năng đủ điều kiện cho bạn cho công việc và bao gồm các ví dụ thành công từ các công việc trước đây của bạn.

Nhấn mạnh những gì bạn có thể đóng góp. Câu trả lời của bạn cũng nên nhấn mạnh những gì bạn có thể đóng góp cho công ty – bạn sẽ mang lại điều gì cho vị trí? Đề cập đến bất kỳ kỹ năng hoặc kinh nghiệm làm việc nào khiến bạn trở thành ứng cử viên mạnh mẽ, duy nhất cho công việc. Nếu có thể, hãy sử dụng các con số để thể hiện cách bạn có thể gia tăng giá trị cho doanh nghiệp.

Ví dụ: nếu bạn đã tiết kiệm cho công ty trước đây của mình một số tiền nhất định, hãy đề cập đến điều này và nói rằng bạn cũng muốn làm điều tương tự cho công ty này.

Những gì không thể nói 

Tránh những lý do tập trung vào bạn. Ngay cả khi đó là sự thật, đừng đề cập đến tiền lương, giờ làm hoặc đường đi làm là những lý do chính mà bạn muốn có công việc. Hãy nhớ rằng bạn muốn tập trung vào cách bạn có thể mang lại lợi ích cho công ty, chứ không phải cách công ty hoặc công việc có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Đừng viết lại sơ yếu lý lịch của bạn quá dài. Mặc dù các câu trả lời mẫu ở đây ám chỉ đến kinh nghiệm của ứng viên, nhưng chúng chỉ để chứng minh những người được phỏng vấn có số năm kinh nghiệm được liệt kê trong phần “trình độ tối thiểu” của danh sách việc làm như thế nào.

Việc cung cấp một lịch sử công việc dài khiến bạn quá chú trọng; một lần nữa, trọng tâm chính của bạn nên tập trung vào công ty tuyển dụng và giá trị bạn có thể mang lại cho họ. Hãy chọn lọc và súc tích các yếu tố trong quá trình làm việc của bạn mà bạn chọn để chia sẻ.

Câu hỏi phỏng vấn: Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra