Câu hỏi Phỏng vấn: Kỳ vọng công việc của bạn là gì? 4 ví dụ

0
1134
Câu hỏi phỏng vấn kỳ vọng công việc của bạn là gì
Câu hỏi phỏng vấn kỳ vọng công việc của bạn là gì

Trong nhiều trường hợp, người phỏng vấn sẽ muốn biết bạn mong đợi điều gì từ công việc cuối cùng khi được tuyển dụng, vì vậy hãy chuẩn bị để trả lời câu hỏi phỏng vấn, “Kỳ vọng của bạn cho công việc cuối cùng của bạn là gì và chúng đã được đáp ứng ở mức độ nào?”

Người phỏng vấn quan tâm đến việc tìm hiểu về mức độ phù hợp với vị trí gần đây nhất của bạn. Họ sẽ sử dụng thông tin bạn chia sẻ để tìm hiểu xem liệu vai trò mà bạn đang ứng tuyển có phù hợp với trình độ và mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không.

Người phỏng vấn muốn biết điều gì

Nhà tuyển dụng muốn biết về những kỳ vọng trong quá khứ của bạn để xem liệu những gì bạn mong đợi từ nhà tuyển dụng cuối cùng có hợp lý không, vai trò của bạn đã hoàn thành tốt như thế nào và liệu kỳ vọng của bạn có phù hợp với trách nhiệm công việc cho vị trí mới hay không.

Người phỏng vấn sẽ đánh giá xem liệu công việc có phù hợp với bạn và con đường sự nghiệp của bạn hay không để đánh giá liệu bạn có phù hợp với vai trò mà họ đang tuyển dụng hay không.

Cách trả lời câu hỏi về kỳ vọng

Mặc dù không có câu trả lời đúng (hay sai) cho câu hỏi này, nhưng điều quan trọng là phải trung thực, tích cực và cụ thể. Ngay cả khi kỳ vọng của bạn không được đáp ứng, hãy cố gắng đề cập đến điều gì đó tích cực mà bạn thu được từ vai diễn này. Điều quan trọng là không được tiêu cực, bởi vì điều đó sẽ khiến người phỏng vấn tự hỏi bạn sẽ nói về công ty của họ như thế nào nếu bạn được tuyển dụng.

Để đảm bảo câu trả lời của bạn không lan man quá dài, hãy tập trung vào một lĩnh vực cụ thể và mong đợi của bạn ở đó. Hãy chuẩn bị để chia sẻ các ví dụ về sự phù hợp của vai trò đối với con đường sự nghiệp của bạn với nhà tuyển dụng trước đây của bạn.

Ví dụ về các câu trả lời hay nhất

Dưới đây là các ví dụ về câu trả lời phỏng vấn mà bạn có thể chỉnh sửa để phù hợp với kinh nghiệm và nền tảng cá nhân của mình.

Câu trả lời ví dụ số 1

Kỳ vọng của tôi đối với công việc trước đây là tôi sẽ dạy học sinh của mình một chương trình tiếng Anh lớp 8 hoàn toàn mới mà tôi sẽ phải phát triển bản thân, nhưng tôi sẽ có sự hỗ trợ của một đồng giáo viên trong tất cả các lớp học của mình. Sự pha trộn giữa hỗ trợ và độc lập này đã cho phép tôi phát triển thành công một chương trình giảng dạy mới vẫn được sử dụng trong trường cho đến ngày nay.

Tại sao nó hoạt động: Cùng với việc nêu rõ kỳ vọng, ứng viên này có thể chia sẻ thành tích lớn mà anh ấy hoặc cô ấy đã đạt được trong vai trò.

Câu trả lời ví dụ số 2

Trong công việc trước đây của tôi, kỳ vọng của tôi – dựa trên bản mô tả công việc và cuộc phỏng vấn – là công việc của tôi sẽ liên quan đến làm việc chủ yếu trong các dự án dựa trên nhóm. Cuối cùng, nhiều dự án của tôi hơn mong đợi là những dự án do tôi tự phát triển và hoàn thành.

Mặc dù kỳ vọng của tôi không được đáp ứng hoàn toàn, nhưng sự độc lập này cho phép tôi củng cố rất nhiều kỹ năng của mình trong mọi khía cạnh của quá trình phát triển dự án.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này là trung thực về công việc không đáp ứng được kỳ vọng, mà không có ý nghĩa tiêu cực. Ứng viên cũng có thể khéo léo xoay quanh để thảo luận về một kỹ năng tích cực đạt được nhờ vai trò này. 

Câu trả lời ví dụ số 3

Một kỳ vọng mà tôi có cho công việc trước đây của mình là tôi sẽ có cơ hội với tư cách là một trợ lý hành chính để thực hiện nhiều vai trò lãnh đạo khác nhau. Kỳ vọng này đã được đáp ứng.

Ví dụ, tôi trở thành người giám sát và đào tạo cho tất cả các nhân viên thực tập và nhân viên hành chính bán thời gian. Tôi cũng đã tham dự một số hội thảo về lãnh đạo và quản lý. Tôi tin rằng kinh nghiệm và kỹ năng của tôi với tư cách là một nhà quản lý sẽ phục vụ tôi rất tốt với tư cách là một người giám sát tại công ty của bạn.

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này thực hiện một công việc tốt trong việc kết nối những thành tích đã đạt được ở công việc trước đây với những gì ứng viên có thể cung cấp nếu được giao vai trò hiện tại.

Câu trả lời ví dụ số 4

Tôi đã chịu trách nhiệm tuyển dụng trong vai trò trước đây của mình. Tôi kỳ vọng rằng vị trí này sẽ mở rộng để bao gồm đào tạo và phát triển nhân viên, và những kỳ vọng đó đã được đáp ứng. Tôi đã có thể điều phối thành công việc tuyển dụng, giới thiệu nhân viên mới và các chương trình phát triển nhân viên cho nhân viên hiện tại.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên có thể mô tả rõ ràng những mong đợi trong một lĩnh vực cụ thể, và sau đó phác thảo thành tích.

Mẹo để đưa ra phản hồi tốt nhất

Hãy trung thực và tích cực. Nếu công việc không đúng như những gì bạn mong đợi, bạn nên đề cập đến điều đó. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào bản thân công việc, không phải công ty, sếp hay đồng nghiệp của bạn (nếu họ là một vấn đề).

Hãy cụ thể. Chọn một trọng tâm trong câu trả lời của bạn. Bạn có thể chọn từ nhiều chủ đề khác nhau khi đề cập đến “kỳ vọng”, từ môi trường văn phòng đến nhiệm vụ được giao cho đến sự hỗ trợ từ chủ nhân của bạn.

Khi bạn đã chọn được trọng tâm cho câu trả lời của mình, hãy chuẩn bị một số ví dụ để chia sẻ với người phỏng vấn.

Ví dụ: nếu công việc của bạn liên quan đến việc tạo các ứng dụng web, hãy thảo luận về các chương trình cụ thể mà bạn đã phát triển và trách nhiệm mà bạn được giao.

Suy nghĩ về công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi chọn trọng tâm câu trả lời của bạn, hãy ghi nhớ công việc mà bạn đang ứng tuyển. Hãy nghĩ xem bạn có những kỳ vọng gì đối với công việc này và kết nối chúng trở lại với kỳ vọng của bạn đối với công việc trước đây.

Ví dụ: có lẽ bạn biết công ty này cung cấp sự phát triển chuyên môn cho nhiều nhân viên của mình và đây là điều quan trọng đối với bạn. Trong trường hợp đó, bạn có thể đề cập đến các cơ hội đào tạo để phát triển chuyên môn đã giúp bạn đạt được mục tiêu trong công việc cuối cùng của mình.

Những gì không thể nói

Tránh tiêu cực. Khi công việc bạn đang phỏng vấn rất giống với vị trí cũ của bạn, bạn không muốn mất cân nhắc cho công việc mới vì bạn không thích công việc cũ. Hãy cẩn thận với cách bạn trả lời và đừng tập trung quá nhiều vào tiêu cực. Thay vào đó, hãy giải quyết những điểm nổi bật của công việc.

Đừng tập trung vào tiền bạc. Mặc dù bạn có thể điều chỉnh câu trả lời của mình cho nhiều chủ đề khác nhau, nhưng tiền không phải là một trong số đó.

Cho dù bạn hài lòng hay không hài lòng với mức lương của mình không quan trọng đối với người phỏng vấn.

Nếu bạn tập trung vào tiền lương, người phỏng vấn sẽ lo lắng rằng bạn quan tâm đến tiền bạc hơn bản thân công việc.

Đừng chia sẻ những kỳ vọng không thực tế. Tập trung vào những kỳ vọng thực tế mà bạn có cho công việc. Bạn không muốn trở thành một nhân viên trông đợi quá nhiều vào một vị trí, đồng nghiệp hoặc công ty.

Tìm hiểu thêm: Câu hỏi phỏng vấn xin việc về sơ yếu lý lịch của bạn.

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra