Câu hỏi phỏng vấn xin việc về trách nhiệm của bạn – Mẹo trả lời

0
908
Câu hỏi trách nhiệm về trách nhiệm của bạn
Câu hỏi trách nhiệm về trách nhiệm của bạn

Thông điệp quan trọng nhất cần giao tiếp trong cuộc phỏng vấn xin việc là gì? Nếu người quản lý tuyển dụng bỏ đi với một ấn tượng, điều đó có nghĩa là bạn có thể giải quyết các vấn đề của công ty.

Để truyền tải thông điệp này, bạn cần chứng tỏ rằng vai trò gần đây nhất của bạn đã chuẩn bị cho bạn cho công việc này. May mắn thay, người phỏng vấn có khả năng sẽ hỏi bạn về trách nhiệm công việc của bạn, điều này sẽ tạo cơ hội cho bạn thể hiện rằng kinh nghiệm của bạn đã mang lại cho bạn những kỹ năng và khả năng vượt trội.

Khi bạn được hỏi những câu hỏi liên quan đến các vị trí hiện tại hoặc trước đây của mình, điều quan trọng là bạn phải trả lời kèm theo một số thông tin chi tiết cụ thể về những gì bạn đã làm trong (các) vai trò trước đây của mình.

Giữ câu trả lời của bạn tích cực – đó là một ý tưởng hay để đưa ra những cải tiến hoặc thành tích, nhưng tốt nhất là tránh đề cập đến sự thất vọng hoặc bất đồng với đồng nghiệp.

Vì đây là một câu hỏi phỏng vấn rất phổ biến, hãy nhớ chuẩn bị cho nó trước và hiểu rõ về cách bạn sẽ tóm tắt trách nhiệm của mình cho từng vị trí của mình.

Nói chung, trọng tâm sẽ là vai trò hiện tại hoặc gần đây nhất của bạn. Tập trung vào việc trả lời câu hỏi, “Tại sao tôi nghĩ rằng tôi có kinh nghiệm và kỹ năng khiến tôi trở thành một ứng cử viên sáng giá cho công việc này?” Sau đó, bạn sẽ tốt để đi!

Cách trả lời các câu hỏi về trách nhiệm của bạn

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn này là mô tả chi tiết trách nhiệm của bạn và kết nối chúng với công việc bạn đang phỏng vấn.

Trước khi phỏng vấn, bạn nên xem kỹ mô tả công việc cho vị trí mới. Hầu hết mọi mô tả công việc bạn sẽ gặp sẽ cung cấp danh sách các bộ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở nhân viên tiếp theo của họ (thường được tìm thấy dưới tiêu đề phụ, “Trách nhiệm”).

Đối với mỗi yêu cầu, hãy tự hỏi:

1. Làm cách nào để biết tôi có thể thực hiện chức năng này?

2. Tôi thực sự phải sử dụng những kỹ năng này từ bao giờ?

3. Tôi đã thực hiện phần công việc này hiệu quả như thế nào?

4. Tôi có thể sử dụng những ví dụ nào để chứng minh năng khiếu của mình cho công việc này?

Ví dụ: nếu mô tả công việc yêu cầu bạn phải có kiến ​​thức vững chắc về công nghệ như Microsoft Office Suite hoặc Adobe Creative Suite, hãy chuẩn bị để mô tả cách bạn đã sử dụng các chương trình này trong công việc trước đây của mình. Nếu yêu cầu bạn phải có kỹ năng dịch vụ khách hàng xuất sắc, hãy sẵn sàng trích dẫn một vài trường hợp bạn đã xử lý thành công các vấn đề về quan hệ khách hàng.

Sau đó, kết hợp trình độ của bạn với công việc:

Hãy ràng buộc trách nhiệm của bạn ở các vị trí hiện tại hoặc trước đây với những người được liệt kê trong bản mô tả công việc đó. Điều này sẽ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ trình độ cần thiết để thực hiện công việc mà bạn đang phỏng vấn với tổ chức của họ.

Tập trung nhiều nhất vào trách nhiệm của bạn có liên quan trực tiếp đến yêu cầu của công việc mới.

Ví dụ: nếu bạn đang phỏng vấn cho một vai trò yêu cầu kỹ năng quản lý, hãy nhấn mạnh các dự án bạn đã dẫn dắt, các sự kiện bạn đã lên kế hoạch và những người bạn đã quản lý. Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế đồ họa hoặc tiếp thị, hãy mang theo danh mục các thiết kế mà bạn đã tạo cho các nhiệm vụ quan trọng của dự án.

Hãy mô tả và tham gia vào bản tóm tắt trách nhiệm của bạn – rất có thể, người phỏng vấn đã có sẵn bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn và đang tìm kiếm bạn để vượt ra ngoài thông tin được liệt kê trong tài liệu đó. Đây là cơ hội để bạn cung cấp “câu chuyện” cá nhân sẽ giúp bạn từ một cái tên trên trang trở thành một hình ảnh mạnh mẽ và đáng nhớ trong tâm trí người phỏng vấn.

Tránh đi quá chi tiết vào các chi tiết. Biệt ngữ cụ thể của công ty có thể khiến người phỏng vấn bị choáng ngợp.

Đó có thể là một sự cân bằng khó khăn, nhưng hãy cố gắng mô tả kỹ lưỡng về trách nhiệm của bạn và sử dụng ngôn ngữ khác với những gì trong sơ yếu lý lịch của bạn.

Đề cập đến bất kỳ trường hợp cụ thể nào mà bạn đã mang lại lợi ích cho công ty, giải quyết một vấn đề hoặc có một thành tích lớn. Các câu trả lời theo định hướng kết quả là có lợi. Bạn có thể nói những điều như:

Tôi đã tạo một lịch trình ngừng giao hàng trễ, nhận được giải thưởng của công ty dành cho cầu thủ xuất sắc nhất nhóm.

Hàng ngày, tôi là đầu mối liên hệ chính với khách hàng, làm việc để đảm bảo rằng nhu cầu của họ được đáp ứng trong khi báo cáo những vấn đề cấp bách cho người giám sát của tôi.

Mặc dù bạn muốn đóng khung trách nhiệm của mình theo hướng tích cực, nhưng điều quan trọng là bạn phải trung thực. Đừng ngụy tạo chức danh hoặc nhiệm vụ công việc của bạn, bởi vì bạn không biết người quản lý tuyển dụng sẽ kiểm tra với ai khi họ kiểm tra tài liệu tham khảo của bạn.

Chuẩn bị trước là chìa khóa để phỏng vấn thành công

Cách tốt nhất để chinh phục sự lo lắng trước một cuộc phỏng vấn xin việc là chuẩn bị sẵn sàng.

Xem lại câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn phổ biến trước khi phỏng vấn cũng sẽ giúp bạn đưa ra câu trả lời tốt hơn. Kiểm tra các câu hỏi thường gặp này (và xem các câu trả lời tốt nhất được đề xuất) trước cuộc phỏng vấn của bạn. Sử dụng chúng để đóng vai phản hồi của bạn. Bạn có thể luyện tập với một người bạn hoặc một mình trước gương.

Cũng nên nhớ rằng bạn đang phỏng vấn nhà tuyển dụng tiềm năng của mình đồng thời với việc họ đang phỏng vấn bạn – và họ sẽ quan tâm đến cách bạn trả lời câu hỏi tiêu chuẩn, “Có bất kỳ câu hỏi nào bạn có cho chúng tôi về công việc này không? Công ty của chúng tôi?”

Vì lời mời lật ngược tình thế này thường xảy ra vào cuối cuộc phỏng vấn, nên việc có một phản ứng mạnh mẽ sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt với người phỏng vấn.

Câu hỏi Phỏng vấn: Kỳ vọng công việc của bạn là gì?