Câu hỏi phỏng vấn giải quyết vấn đề và cách trả lời thích hợp

0
1299
Câu hỏi phỏng vấn giải quyết vấn đề
Câu hỏi phỏng vấn giải quyết vấn đề

Tùy thuộc vào ngành của bạn, bạn có thể được yêu cầu trả lời các câu hỏi giải quyết vấn đề tại một số thời điểm trong cuộc phỏng vấn với người quản lý tuyển dụng. Những câu hỏi này thường gặp trong CNTT, kỹ thuật và các lĩnh vực kỹ thuật khác, nơi năng lực phân tích dữ liệu mạnh mẽ và giải quyết vấn đề là cần thiết.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, bạn sẽ được yêu cầu đưa ra một câu hỏi phỏng vấn giải quyết vấn đề ngay cả khi bạn không thuộc chuyên ngành kỹ thuật nghiêm ngặt.

Dưới đây là cách chuẩn bị để bạn có thể “tư duy trên đôi chân của mình” khi một câu hỏi giải quyết vấn đề được đặt ra.

Tại sao các công ty đặt câu hỏi giải quyết vấn đề

Các câu hỏi giải quyết vấn đề thường thuộc loại câu hỏi phỏng vấn không có câu trả lời đúng (hoặc sai). Các công ty tìm kiếm những nhân viên chủ động, có định hướng giải pháp cho nhiều công việc mà họ đang đảm nhiệm và quan tâm đến cách tiếp cận mà bạn thực hiện để giải quyết vấn đề hơn là việc họ đưa ra câu trả lời “chính xác” cho bạn.

Những loại câu hỏi này là những ví dụ điển hình cho các câu hỏi phỏng vấn tình huống. Nhà tuyển dụng cố gắng dự đoán cách bạn có thể giải quyết vấn đề công việc cho họ trong tương lai, dựa trên cách bạn đã làm như vậy trong quá khứ hoặc hiện đang làm như vậy trong cuộc phỏng vấn.

Những câu hỏi này cũng có thể được hỏi để đánh giá khả năng chỉ huy của bạn đối với một quy trình hoặc công nghệ cụ thể của ngành. Điều này đúng đặc biệt đối với các cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi các nhà tuyển dụng công nghệ. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, hãy sẵn sàng thảo luận về cách bạn sẽ giải quyết các vấn đề phát triển dự án, các vấn đề triển khai hoặc các trở ngại chung.

Kỹ thuật trả lời câu hỏi phỏng vấn giải quyết vấn đề

Bạn nên trả lời một câu hỏi giải quyết vấn đề như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc bạn tham gia phỏng vấn một mình hay một nhóm.

Mẹo giải quyết vấn đề trong cuộc phỏng vấn một mình

Nếu bạn được yêu cầu giải quyết một vấn đề trong một cuộc phỏng vấn cá nhân, đó là một chiến lược tuyệt vời để chứng minh cách bạn có thể làm theo 5 bước chính trong giải quyết vấn đề:

 1. Phân tích các yếu tố gây ra vấn đề.
 2. Suy nghĩ về các giải pháp khả thi.
 3. Đánh giá chi phí và khả năng tồn tại tiềm năng của các giải pháp này.
 4. Thực hiện một kế hoạch.
 5. Đánh giá hiệu quả của sự can thiệp của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể được hỏi cách bạn đã giải quyết một vấn đề trong quá khứ. Kỹ thuật trả lời phỏng vấn Tình huống, Nhiệm vụ, Hành động, Kết quả (STAR) là một cách hiệu quả cao để cấu trúc một giai thoại chi tiết để trả lời một câu hỏi phỏng vấn tình huống hoặc hành vi. Trong kỹ thuật này, bạn mô tả: 

 • Một tình huống (S) trong đó một vấn đề phát sinh
 • Nhiệm vụ (T) trong trường hợp này, một vấn đề mà bạn phải giải quyết
 • Hành động (A) hoặc quy trình bạn đã bắt đầu để giải quyết vấn đề
 • Kết quả (R) của hành động giải quyết vấn đề của bạn

Xem thêm chi tiết về: Kỹ thuật phỏng vấn STAR.

Mẹo giải quyết vấn đề trong cuộc phỏng vấn nhóm

Nếu bạn ở trong tình huống có một số ứng viên đang được phỏng vấn cùng nhau, bạn có thể được yêu cầu làm việc cùng nhau như một nhóm để hoàn thành mô phỏng giải quyết vấn đề hoặc công việc. Sau đó, người phỏng vấn thường yêu cầu nhóm mô tả quá trình họ đã thực hiện để giải quyết vấn đề.

Kỹ thuật trả lời phỏng vấn STAR có thể hoạt động tốt trong tình huống này. 

Trong phần giải quyết vấn đề của chính mô phỏng công việc, hãy nhớ trở thành một người biết lắng nghe cũng như một cộng tác viên sáng tạo trong nhóm. 

Nếu bạn có cơ hội lãnh đạo (mà không cần hấp dẫn) nhóm, hãy ghi nhận những đóng góp của mỗi người khi sau đó bạn mô tả chiến lược giải quyết vấn đề tập thể của mình cho người phỏng vấn.

Mẫu Câu Hỏi Và Trả Lời Khi Phỏng Vấn Giải quyết Vấn đề

Dưới đây là một vài ví dụ về cách trả lời các câu hỏi giải quyết vấn đề. Sử dụng chúng làm mô hình trong việc xây dựng các câu trả lời của riêng bạn khi bạn thực hành cho cuộc phỏng vấn của mình.

Bạn sẽ đối phó như thế nào với một tình huống thiếu nhân lực không lường trước được?

Vấn đề này dường như xảy ra vào mỗi mùa lễ, vì vậy tôi đã phát triển các chiến lược để đảm bảo rằng chúng tôi có đủ nhân viên. Bí quyết quan trọng nhất, tôi nghĩ, là phải chủ động. Tôi giữ một danh sách hiện tại những nhân sự sẵn sàng đến ngay để thay ca cho những người khác – đặc biệt là vào những ngày lễ lớn (khi mọi người có khả năng bị ốm).

Mỗi khi một nhân viên đồng ý bao quát ca làm việc của người khác, tôi sẽ nhận ra họ bằng một dấu hiệu “cảm ơn” lớn mà tôi viết trên bảng trắng văn phòng của chúng tôi. Điều này giữ cho tinh thần đủ cao để tôi thường có thể tìm thấy ai đó thông báo ngay lập tức.

Tôi cũng cố gắng đào tạo chéo cho hầu hết nhân viên của chúng tôi để họ có thể hỗ trợ đồng nghiệp của mình khi cần thiết. Phương án cuối cùng, tôi sẽ tự mình trang trải ca làm việc của họ nếu cần thiết.

Tại sao nó hoạt động: Ứng viên này cho thấy rằng họ hiểu rằng đôi khi cần phải có nhiều chiến lược trong “hộp công cụ” của họ để giải quyết các vấn đề không mong muốn ở nơi làm việc. Ứng viên mô tả cách họ có khả năng xem xét các lựa chọn và đưa ra một kế hoạch.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nhận ra rằng bạn và nhóm của bạn sẽ không thể đáp ứng thời hạn cho các sản phẩm của bạn? Bạn sẽ làm gì?

Điều này thực sự đã xảy ra cách đây 9 tháng, khi nhóm của chúng tôi chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới. 1 tháng trước khi ra mắt, chúng tôi được biết rằng một trong những lô hàng của bộ phận chính của chúng tôi sẽ bị trì hoãn. Tôi ngay lập tức cố gắng ký hợp đồng với một nhà cung cấp khác – mặc dù tôi đã tìm nguồn cung cấp, nhưng họ không thể hứa rằng họ có thể giao hàng trước thời hạn của chúng tôi.

Tuy nhiên, tôi đã minh bạch hết mức có thể trong suốt tình huống, cảnh báo cho ban lãnh đạo và các trưởng bộ phận khác nhau của chúng tôi về vấn đề này. May mắn thay, các kỹ sư R&D sau đó đã có thể thiết kế lại nhanh chóng cho phép chúng tôi sử dụng một bộ phận khác mà chúng ta có thể truy cập nhanh chóng – và điều đó hóa ra lại rẻ hơn 20% so với bộ phận ban đầu!

Chúng tôi đã hoàn thành thời hạn và tiết kiệm chi phí cùng một lúc. 

Tại sao nó hoạt động: Câu trả lời này sử dụng kỹ thuật STAR để mô tả cách ứng viên giải quyết một vấn đề công việc trong quá khứ. Nó đặc biệt hiệu quả vì họ cũng định lượng một trong những kết quả của các hành động của họ bằng tỷ lệ phần trăm.

Câu trả lời cho các câu hỏi giải quyết vấn đề có thể có tác động hơn nếu bạn định lượng đóng góp của mình bằng các con số, số liệu bằng tiền hoặc tỷ lệ phần trăm.

Bạn sẽ đối phó với một cấp dưới khó tính công khai chất vấn quyền hạn của bạn như thế nào?

Đầu tiên, tôi cố gắng phân tích tình hình hơn là lời nói của nhân viên để xem điều gì có thể đã gây ra sự bất mãn của họ. Sau đó, tôi sẽ nói chuyện riêng với họ, cho họ cơ hội bày tỏ sự than phiền và bản thân tôi cũng có cơ hội làm việc với họ để tìm ra giải pháp. Đôi khi, tất cả những gì cần thiết để xoa dịu nhân viên là cho họ biết rằng ý kiến ​​của họ được tôn trọng.

Tuy nhiên, nếu nhân viên tiếp tục gieo rắc tiêu cực và làm suy giảm tinh thần của bộ phận, tôi sẽ thông báo chính thức cho họ để mong đợi một đánh giá chính thức về hiệu suất vào cuối hai tuần, tại thời điểm đó chúng tôi sẽ thảo luận về tương lai của họ với bộ phận của chúng tôi. 

Tại sao nó hoạt động: Với câu trả lời này, người được phỏng vấn mô tả quy trình giải quyết vấn đề hợp lý mà họ sử dụng khi xử lý các vấn đề leo thang với nhân sự, bao gồm cả cách họ lập kế hoạch dự phòng nếu các biện pháp can thiệp ban đầu không thành công. 

Các câu hỏi tiếp theo có thể xảy ra

 • Tại sao bạn là người tốt nhất cho công việc này?
 • Hãy nói cho tôi biết về điều gì đó không có trong sơ yếu lý lịch của bạn.
 • Bạn đã xử lý một thử thách như thế nào?

Tìm hiểu thêm về phỏng vấn xin việc: