Các công ty Trung Quốc chiếm ưu thế trên toàn cầu như thế nào?

0
1469
Các công ty Trung Quốc chiếm ưu thế toàn cầu như thế nào?
Các công ty Trung Quốc chiếm ưu thế toàn cầu như thế nào?

Nền kinh tế thế giới được định hình không chỉ bởi các quốc gia, mà còn bởi một loạt các công ty có ảnh hưởng. Các công ty này là nhân tố quan trọng của sức mạnh kinh tế quốc gia tạo ra doanh thu, thúc đẩy thương mại và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển. Cùng với sự nổi lên như một siêu cường kinh tế của Trung Quốc, một số công ty Trung Quốc đã leo lên vị trí số một trong những công ty lớn nhất thế giới.

Với doanh thu của các doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc hiện được đo bằng hàng nghìn tỷ USD, việc đánh giá sự hiện diện của họ trên thị trường toàn cầu cung cấp cái nhìn sâu sắc về tầm ảnh hưởng kinh tế ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

So sánh các công ty Trung Quốc với phần còn lại

Một cách để đo lường sự phát triển của các công ty Trung Quốc là thông qua Fortune Global 500, bảng xếp hạng hàng năm về 500 công ty hàng đầu thế giới theo doanh thu. Năm 2008, chỉ có 29 công ty Trung Quốc lọt vào danh sách. Các công ty này có tổng doanh thu là 1,1 nghìn tỷ đô la, chỉ chiếm 5% doanh thu do 500 công ty lớn nhất thế giới tạo ra.

Để so sánh, 124 công ty Trung Quốc với tổng doanh thu 8,3 nghìn tỷ đô la xuất hiện trong danh sách vào năm 2020 – chiếm gần 1/4 trong tổng số 33,3 nghìn tỷ đô la doanh thu được tạo ra bởi tất cả 500 công ty.

Sự xuất hiện của nhiều công ty Trung Quốc hơn trong Global 500 đã đẩy các công ty khác ra khỏi danh sách. Nhật Bản là quê hương của 64 trong số 500 công ty hàng đầu thế giới vào năm 2008, nhưng con số này đã giảm xuống còn 53 vào năm 2020. Trong nhiều năm, Mỹ liên tục có nhiều công ty nhất trên Global 500.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Những công ty lâu đời những ở mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, vào năm 2020, Mỹ đã tụt lại phía sau Trung Quốc lần đầu tiên, với 121 công ty Hoa Kỳ xuất hiện trong danh sách so với 124 của Trung Quốc. Tuy vậy, các công ty Hoa Kỳ vẫn duy trì vị trí dẫn đầu đáng chú ý về doanh thu. Các công ty hàng đầu của Mỹ đã mang lại gần 9,8 nghìn tỷ USD doanh thu (29,5% tổng doanh thu) so với 8,3 nghìn tỷ USD (24,9%) của Trung Quốc.

Hơn một nửa số công ty hàng đầu của Trung Quốc tập trung trong 3 lĩnh vực: tài chính (21,8%), năng lượng (18,6%) và vật liệu (12,1%). Nói một cách rộng rãi, các công ty tài chính và năng lượng thống trị Global 500, nhưng Trung Quốc tự phân biệt trong lĩnh vực vật liệu, nơi có 15 trong số 23 công ty hàng đầu là của Trung Quốc.

Các công ty lớn của Trung Quốc như Amer International Group, China MinmetalsChina Baowu Steel Group được xếp vào danh sách 3 trong 5 công ty vật liệu lớn nhất thế giới.

Trong lĩnh vực công nghệ, 5 công ty Trung Quốc đã lọt vào danh sách Fortune Global 500 năm 2020, thấp hơn một nửa so với Mỹ (12 mục) nhưng gần ngang bằng với Nhật Bản (7 mục) và Đài Loan (7 mục). Các công ty công nghệ của Mỹ cũng có lợi thế về doanh thu.

Riêng Apple đã đạt doanh thu 260,2 tỷ USD, không xa so với con số 291,9 tỷ USD tổng doanh thu do 5 công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc tạo ra. Gã khổng lồ công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, Huawei, đạt doanh thu 124,3 tỷ USD.

So sánh các ngành hàng đầu trong FG 500 (2020)

HạngHoa KỳTrung QuốcNhật BảnĐức
1Tài chínhTài chínhTài chínhÔ tô
2Chăm sóc sức khỏeNăng lượngÔ tôTài chính
3Năng lượngVật liệuCông nghệNăng lượng
4Công nghệBán sỉBán sỉChăm sóc sức khỏe
5Bán lẻSự thi côngNăng lượngVận tải
Nguồn: Fortune Global 500

Các công ty cũng có thể được so sánh về giá trị thương hiệu. Brand Finance đưa ra bảng xếp hạng hàng năm về các thương hiệu hàng đầu thế giới và vào năm 2020, các thương hiệu giá trị nhất của Trung Quốc trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la. Mặc dù đủ tốt để mang lại cho Trung Quốc vị trí thứ hai trên toàn cầu, nhưng các thương hiệu hàng đầu của Mỹ lại tự hào có giá trị tổng hợp ấn tượng 3,2 nghìn tỷ USD.

Mỹ cũng dẫn đầu gần 3 lần so với Trung Quốc về số lượng thương hiệu trên bảng xếp hạng của Brand Finance, với 205 thương hiệu của Mỹ so với 75 thương hiệu Trung Quốc.

Giá trị thương hiệu toàn cầu của các quốc gia
Giá trị thương hiệu toàn cầu của các quốc gia

Các thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc có sự khác biệt đáng kể so với các thương hiệu của các cường quốc kinh tế khác. Các ngân hàng quốc doanh lớn chiếm 4 trong số 10 thương hiệu hàng đầu của Trung Quốc, trong đó Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đứng đầu trong nhóm đó. Để so sánh, 4 thương hiệu hàng đầu của Mỹ, cũng giữ 4 vị trí hàng đầu trên toàn cầu, đều dẫn đầu về công nghệ: (1) Amazon; (2) Quả táo; (3) Google; và (4) Microsoft.

Tìm hiểu: Những ngân hàng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ Trung Quốc đang đạt được bước tiến lớn. Brand Finance liệt kê WeChat và công ty mẹ Tencent vào top 10 thương hiệu mạnh nhất, phần lớn nhờ vào cơ sở người dùng khổng lồ hơn 1 tỷ người của họ. Các nền kinh tế lớn khác, bao gồm Đức và Nhật Bản, với các công ty ô tô như Mercedes-Benz, BMW, Toyota và Honda trong số các thương hiệu hàng đầu của họ.

Khám phá qua infographic: Sự thay đổi logo của các thương hiệu xe theo thời gian.

Trong khi doanh thu và giá trị thương hiệu là những thước đo hữu ích, chúng có một số hạn chế. Cả hai chỉ số đều cung cấp một phương tiện cụ thể để đánh giá quy mô ngày càng tăng của các công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, việc xác định ảnh hưởng toàn cầu của các công ty hàng đầu của Trung Quốc còn khó hơn nhiều.

Các chỉ số liên quan như lợi nhuận và vốn hóa thị trường cung cấp các điểm dữ liệu bổ sung, nhưng không có chỉ số nào cung cấp một cái nhìn tổng thể. Tuy nhiên, việc đánh giá doanh thu và giá trị thương hiệu của các công ty Trung Quốc và so sánh những con số này trên phạm vi toàn quốc sẽ cung cấp một cái nhìn hấp dẫn về bản chất đang thay đổi của nền kinh tế toàn cầu.

Thúc đẩy các công ty của Trung Quốc tiến lên

Nhiều công ty lớn nhất của Trung Quốc nhận được hỗ trợ tài chính và chính trị từ Bắc Kinh. Hơn 73% trong số 124 công ty Trung Quốc có mặt trong Fortune Global 500 là các doanh nghiệp nhà nước (SOEs). Quan trọng nhất trong số này là các DNNN trung ương được quản lý thông qua Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản thuộc sở hữu Nhà nước của Quốc vụ viện, có nhiệm vụ thuê và sa thải các giám đốc điều hành, cải tổ và tái cơ cấu doanh nghiệp và kiểm toán.

Tỷ lệ DNNN trong Bảng xếp hạng (2020)

Bảng xếp hạngTổng số doanh nghiệp Trung QuốcSố lượng DNNNTỉ lệ (%)
Fortune Global 5001249173.4
Brand Finance Global 50071 *3245.1
Nguồn: Fortune Global 500, Brand Finance Global 500

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng tạo ảnh hưởng trong các DNNN bằng cách đặt các lãnh đạo cấp cao của họ vào các vai trò quan trọng trong đảng.

Ví dụ, lãnh đạo của các DNNN lớn nhất ở trung ương – như Sinopec và ICBC – chiếm khoảng 10% số thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. Những thực tiễn này trao quyền cho bên tham gia trực tiếp các công ty này vào chương trình nghị sự quốc gia, chẳng hạn như thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.

Đảng và chính phủ cũng hoạt động trong các doanh nghiệp tư nhân. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Đảng Cộng sản đã mở rộng sự hiện diện của mình trong các công ty tư nhân thông qua các nỗ lực “xây dựng đảng” và chính phủ cũng đang thực hiện các biện pháp tương tự.

Ví dụ, vào tháng 9 năm 2019, có thông báo rằng thành phố Hàng Châu sẽ cử các quan chức chính phủ đến làm việc tại 100 “doanh nghiệp chủ chốt như Alibaba, Geely Holdings và Wahaha” – có khả năng thúc đẩy ảnh hưởng của chính phủ đối với các doanh nghiệp này.

Bắc Kinh cũng đang nỗ lực để thúc đẩy sự tăng trưởng dựa trên thị trường của các công ty của mình. Vào tháng 7 năm 2019, Trung Quốc đã thành lập Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Thường được gọi là “Thị trường Ngôi sao”, hội đồng cải tiến mới được thiết kế để hỗ trợ các công ty đang nghiên cứu về “công nghệ cốt lõi”, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo và chất bán dẫn.

Khám phá thêm: Những công ty chip bán dẫn lớn nhất thế giới.

Thị trường Ngôi sao cũng nhằm mục đích lôi kéo các công ty công nghệ tên tuổi của Trung Quốc, chẳng hạn như Alibaba và Tencent, niêm yết trong nước thay vì trên sàn giao dịch nước ngoài.

Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển của các quốc gia
Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển của các quốc gia

Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) đã giúp các công ty Trung Quốc cải tiến sản phẩm và mở rộng sang các thị trường mới. Theo  OECD, chi tiêu cho R&D của Trung Quốc năm 2018 chỉ đứng sau Mỹ với 462,6 tỷ USD – tăng gần 12 lần kể từ năm 2000. Phần lớn chi phí R&D (76,6% năm 2018) được tài trợ bởi các doanh nghiệp và thường dành cho sản xuất, sản phẩm thương mại hơn là thúc đẩy nghiên cứu khoa học.

Khám phá thêm: Những công ty có nhiều bằng sáng chế nhất năm 2021.

Sự gia tăng chi tiêu cho R&D này đã giúp các doanh nghiệp Trung Quốc leo lên thứ hạng trong nghiên cứu 1000 Đổi mới Toàn cầu. Nghiên cứu năm 2018 của PwC cho thấy 145 công ty Trung Quốc nằm trong số 1.000 công ty chi tiêu nhiều nhất cho R&D trên thế giới, một bước nhảy vọt đáng kể so với chỉ 25 công ty vào năm 2012.

Các công ty Trung Quốc cũng đã đầu tư có mục tiêu ra nước ngoài để tăng cường khả năng tiếp cận với các công nghệ và phương thức quản lý mới.

Ví dụ, nhà sản xuất ô tô tư nhân Geely Automotive đã mua lại Volvo từ Ford Motor Company vào năm 2010. Việc mua lại này đã giúp Geely lọt vào danh sách Fortune Global 500, nơi hiện xếp hạng 243 toàn cầu. Mặc dù thỏa thuận này không giúp cải thiện nhiều hoạt động xuất khẩu các sản phẩm của Geely hoặc sự nhận diện thương hiệu của hãng ở nước ngoài, nhưng kiến ​​thức về ngành của Volvo đã được tận dụng để cải thiện hiệu suất của Geely tại quê nhà.

Nhà sản xuất máy tính Lenovo đã thực hiện một vụ mua lại bài phát biểu tương tự vào năm 2005 khi mua bộ phận máy tính cá nhân của IBM. Động thái này diễn ra đồng thời với sự gia tăng thị phần của Lenovo và sau đó được đưa vào danh sách Fortune Global 500 vào năm 2008. Năm 2020, Lenovo đứng ở vị trí 224 toàn cầu và vị trí 18 trong lĩnh vực công nghệ.

Cạnh tranh cho người tiêu dùng Trung Quốc

Sự phát triển kinh tế liên tục của Trung Quốc đã tạo ra một tầng lớp trung lưu ngày càng tăng với khả năng tiếp cận với mức thu nhập khả dụng ngày càng tăng. Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc ngày càng gia tăng đã khiến các công ty nước ngoài và trong nước cạnh tranh nhau vì những đồng tiền khó kiếm được của họ.

Một lĩnh vực đặc biệt được quan tâm là điện tử cá nhân, bao gồm cả điện thoại di động. Trung Quốc là nơi có số lượng người sử dụng điện thoại di động lớn nhất thế giới với số lượng đăng ký di động hiện đạt 1,5 tỷ.

Tìm hiểu thêm: Số người dùng điện thoại trên thế giới năm 2021.

Theo McKinsey, các thương hiệu điện thoại thông minh nước ngoài từng chiếm 90% thị phần điện thoại thông minh nội địa của Trung Quốc, nhưng khi các thiết bị tương đương của Trung Quốc trở nên sẵn có hơn, con số này giảm xuống còn khoảng 10%.

Khám phá thêm infographic: Những kim loại quan trọng của điện thoại thông minh.

Tính đến giữa năm 2019, Huawei đã nắm giữ 36% thị phần, trong khi các công ty Trung Quốc khác như Vivo, Oppo và Xiaomi cộng lại chiếm 50% khác. Công ty nước ngoài hàng đầu là Apple với khoảng 6% thị phần.

Sự hiện diện ngày càng nhiều của các thương hiệu Trung Quốc trên thị trường nội địa đã làm gia tăng sự cạnh tranh trong các ngành công nghiệp khác. Từ năm 2008 đến 2017, thị phần của các công ty nước ngoài đã giảm 17% trong thức ăn cho thú cưng và 13% trong cả trò chơi điện tử và xe chở khách.

Tìm hiểu thêm: Sự phát triển của thị trường điện thoại di động.

Các công ty nước ngoài tên tuổi cũng bị đẩy ra khỏi các lĩnh vực như ứng dụng đi chung xe. Uber rời Trung Quốc vào tháng 8 năm 2016 sau nhiều năm khó khăn trong việc điều hướng thị trường, nhưng vẫn giữ được sự hiện diện bằng cách mua hơn 15% cổ phần của Didi Chuxing.

Các công ty nước ngoài cũng đã phải vật lộn để điều hướng môi trường chính trị độc đáo của Trung Quốc. Những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google đã bị loại khỏi thị trường do sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh đối với Internet. Các công ty hàng xa xỉ Coach và Versace liên tiếp bị lôi kéo vào tháng 8 năm 2019 sau khi niêm yết Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan riêng biệt với Trung Quốc trên một số mặt hàng may mặc.

Mặc dù vẫn chưa rõ liệu tranh cãi về quần áo có ảnh hưởng đáng kể đến doanh thu của các sản phẩm Coach và Versace hay không, nhưng hàng xa xỉ nói chung ngày càng được người tiêu dùng Trung Quốc săn lùng.

Tỷ trọng chi tiêu toàn cầu cho hàng xa xỉ của Trung Quốc tăng từ 4% năm 2008 lên 33% năm 2018, với các thương hiệu nước ngoài như Louis Vuitton, Bulgari, Cartier và Gucci được xếp hạng trong số những mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc yêu thích.

Tỷ trọng chi tiêu hàng hoá xa xỉ thế giới
Tỷ trọng chi tiêu hàng hoá xa xỉ thế giới

Khi sự “thèm ăn” của người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng tăng, các công ty đã tìm kiếm những cách thức mới để quảng bá sản phẩm của mình. Năm 2018, chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số ở Trung Quốc đạt 65,4 tỷ USD – xấp xỉ 23,1% tổng chi tiêu toàn cầu. Con số này được dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2023 lên khoảng 134 tỷ đô la, hay ước tính 26% tổng số toàn cầu.

Khai thác sức mạnh của những người có ảnh hưởng trên truyền thông Trung Quốc là chìa khóa cho chiến lược quảng cáo của cả các thương hiệu Trung Quốc và nước ngoài. Các công ty Trung Quốc như Vivo, Xiaomi và Meitu đã tận dụng sức mạnh của các ngôi sao địa phương bằng cách đưa ra sự xác nhận từ những người nổi tiếng trong quảng cáo của họ.

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, được gọi là wanghong, cũng đang được sử dụng để thu hút những khán giả được chọn. Các thương hiệu nước ngoài cũng đã làm theo cách tiếp cận tương tự. Vào năm 2017, Burberry đã hợp tác với blogger thời trang có ảnh hưởng của Trung Quốc Mr. Bags để bán một chiếc túi phiên bản giới hạn trên Wechat, sản phẩm này đã bán hết trong vòng 10 phút.

Các công ty nước ngoài thành công như Unilever cũng đã làm việc với các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm cả Alibaba, để lấy dữ liệu khách hàng nhằm nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn.

Giải mã sức mạnh Trung Quốc: Sự ảnh hưởng Trung Quốc đến hàng hải thế giới.