Tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc – Lợi ích của nó như thế nào?

0
1540
Tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc
Tiền tệ kỹ thuật số Trung Quốc

Khi nền kinh tế toàn cầu ngày càng trở nên số hóa, các quốc gia khai thác thành công các công nghệ tài chính tiên tiến (fintech) sẽ giành được lợi thế lớn. Một fintech mới nổi – tiền tệ kỹ thuật số – đã sẵn sàng đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế tương lai.

Trung Quốc đang đi tiên phong trong việc tạo ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có khả năng là loại tiền tệ đầu tiên thuộc loại này. Nếu Trung Quốc thành công trong việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nó có thể tạo ra lợi tức kinh tế và chính trị đáng kể cho Bắc Kinh, cả trong và ngoài nước. 

Trung Quốc chuyển sang cạnh tranh trong không gian thanh toán kỹ thuật số

Trong vài năm qua, những đổi mới fintech như nền tảng thanh toán kỹ thuật số đã mang lại cho các công ty công nghệ lớn ảnh hưởng đáng kể trong nền kinh tế Trung Quốc. Sự gia tăng của “tiền điện tử” đã đặt ra những thách thức bổ sung cho Bắc Kinh. Để đối phó với những phát triển này, chính phủ Trung Quốc đã đề ra việc thành lập một CBDC.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới, được gọi là Tiền tệ kỹ thuật số / Thanh toán điện tử (DCEP), sẽ hoạt động giống như một dạng tiền mặt kỹ thuật số và chủ yếu hoạt động thông qua điện thoại thông minh. Nếu thành công, đó có thể là giải pháp của Bắc Kinh để giữ cho đồng Nhân dân tệ cạnh tranh trong nền kinh tế trong tương lai.

Khám phá thêm: Những loại tiền tệ cao nhất.

Nền tảng thanh toán kỹ thuật số

Trung Quốc đã nhanh chóng tiến tới một nền kinh tế không tiền mặt trong những năm gần đây. Điều này phần lớn nhờ vào các nền tảng thanh toán di động như Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent, hoạt động giống như ví kỹ thuật số cho phép người dùng mua hàng tại cửa hàng, thanh toán hóa đơn và chuyển tiền cho các cá nhân khác. Trung Quốc dẫn đầu thế giới về việc áp dụng công nghệ thanh toán di động.

Theo một nghiên cứu của PricewaterhouseCoopers, 86% người dân ở Trung Quốc đã sử dụng nền tảng thanh toán di động để mua hàng vào năm 2019. Con số này vượt xa Thái Lan, quốc gia có tỷ lệ người dùng thanh toán di động cao thứ hai (67%) và hơn gấp đôi toàn cầu. trung bình (34%).

So sánh người dùng thanh toán di động của thế giới

HạngQuốc giaNgười dùng thanh toán di động (%)
1Trung Quốc86
2Thái Lan67
3Hồng Kông64
4Việt Nam61
5Indonesia46
6Trung bình Thế giới34

Trong khi các nền tảng thanh toán kỹ thuật số đã giúp tạo thuận lợi cho thương mại ở Trung Quốc, họ đã đặt phần lớn tiền của đất nước vào tay một số công ty công nghệ. Trong quý 4 năm 2019, Alibaba kiểm soát 55,1% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc. Tencent kiểm soát 38,9% khác, mang lại cho cả hai quyền độc quyền hiệu quả hơn hàng nghìn tỷ đô la trong thanh toán di động. 

Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Yi Gang đã nói rõ rằng những công ty lớn này đặt ra “những thách thức và rủi ro tài chính”.

Ví dụ: một vụ tấn công hoặc sự gián đoạn khác đối với cơ sở hạ tầng thanh toán kỹ thuật số của họ, có thể có khả năng gây ra bất ổn kinh tế ngắn hạn nghiêm trọng. Các nhà hoạch định chính sách cũng lo ngại rằng khi công dân Trung Quốc đặt tiền của họ vào ví kỹ thuật số thay vì tài khoản ngân hàng, điều đó đang gây ra áp lực lên tiền gửi ngân hàng thương mại và rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng truyền thống.

Hệ sinh thái thanh toán tiền kỹ thuật số Trung Quốc
Hệ sinh thái thanh toán tiền kỹ thuật số Trung Quốc

Đồng tiền kỹ thuật số mới của Trung Quốc được kỳ vọng sẽ là một công cụ để các nhà chức trách Trung Quốc kiểm tra sự thống trị của các công ty công nghệ vận hành nền tảng thanh toán di động. Cũng giống như cách mà tiền mặt được chuyển từ các ngân hàng trung ương đến các cá nhân, DCEP sẽ được phân phối thông qua một hệ thống hai cấp.

PBOC sẽ phát hành tiền kỹ thuật số cho các ngân hàng thương mại, sau đó sẽ cung cấp DCEP cho các cá nhân. Hệ thống này có thể giúp khẳng định lại vai trò của hệ thống ngân hàng truyền thống khi đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới cạnh tranh với Alipay và WeChat Pay trong hệ sinh thái thanh toán kỹ thuật số.

Khám phá qua infographic: Những nước có dự trữ ngoại tệ nhiều nhất.

Tiền điện tử

Bắc Kinh cũng lo ngại về tiền điện tử. Không giống như các nền tảng thanh toán của bên thứ ba, là các đường dẫn để chuyển tiền điện tử hiện có, tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số hoàn toàn mới hoạt động ngoài sự kiểm soát của các ngân hàng trung ương của chính phủ. Kể từ khi tiền điện tử đầu tiên Bitcoin ra mắt vào năm 2009, hơn 10.000 loại tiền điện tử mới đã ra đời. 

Bitcoin và hầu hết các loại tiền điện tử khác dựa trên công nghệ sổ cái phân tán (cụ thể là blockchain), cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngang hàng mà không cần thông qua ngân hàng hoặc bên thứ ba khác. Các giao dịch được mã hóa và thường được xử lý bởi một mạng máy tính phi tập trung hơn là một cơ quan duy nhất, cung cấp cho người dùng tính ẩn danh đáng kể.

Tương tự, giá trị của Bitcoin và nhiều loại tiền điện tử khác không phải do cơ quan trung ương đặt ra mà bởi thị trường, điều này khiến chúng trở nên hấp dẫn như tài sản đầu cơ nhưng dẫn đến sự biến động giá rất cao.

Bắc Kinh đã đặt ra những hạn chế chặt chẽ đối với tiền điện tử. Vào năm 2013, chính phủ Trung Quốc đã hạn chế các ngân hàng Trung Quốc sử dụng Bitcoin làm tiền tệ, với lý do lo ngại về sự ổn định tài chính và khả năng Bitcoin bị sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Ấn Độ và Indonesia, trong số các quốc gia khác, đã thực hiện các biện pháp tương tự. Bắc Kinh đã đàn áp một lần nữa vào năm 2017 với lệnh cấm cung cấp tiền mã hoá trong nước, đây là một phương tiện quan trọng để đưa tiền điện tử mới trực tuyến. 

Mối quan tâm của Trung Quốc về tiền điện tử đã nhận được sự chú ý mới vào năm 2019 với việc Facebook công bố Libra, một loại tiền điện tử mới. Không giống như Bitcoin, Libra sẽ là một “stablecoin”, có nghĩa là nó sẽ được quản lý tập trung và giá trị của nó sẽ được gắn với các loại tiền tệ hiện có.

Điều này được cho là sẽ khiến Libra thực tế hơn rất nhiều trong việc dùng để mua sắm thay vì trở thành một tài sản để đầu cơ. Bắc Kinh nhanh chóng lo ngại rằng nhu cầu lớn đối với Libra có thể dẫn đến việc bỏ vốn khi các cá nhân chuyển đổi tài sản sang tiền kỹ thuật số mới. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng lo ngại rằng Libra có thể ngăn cản việc sử dụng đồng Nhân dân tệ trong thanh toán quốc tế.

Bằng cách kỹ thuật số hóa đồng Nhân dân tệ, Bắc Kinh đang tìm cách phủ đầu Libra và các loại tiền kỹ thuật số khác có thể thách thức hiện trạng. Nếu thành công, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số mới sẽ là một lợi ích cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, cung cấp cho người tiêu dùng Trung Quốc một loại tiền kỹ thuật số trong khi cho phép Bắc Kinh duy trì quyền hạn tiền tệ của mình.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Nền kinh tế thế giới 2021.

Mở gói tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Mặc dù Trung Quốc chưa tung ra đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc, nhưng nước này đã vượt xa các quốc gia lớn khác trong việc triển khai CBDC. Khi Bắc Kinh tiến hành triển khai DCEP, nó sẽ được hỗ trợ bởi sự quen thuộc của người tiêu dùng Trung Quốc với các nền tảng thanh toán kỹ thuật số, cũng như cấu trúc kinh tế do nhà nước lãnh đạo.

Tính đến giữa năm 2020, chỉ có 9 quốc gia khác đã bắt đầu các dự án thí điểm CBDC, với chỉ hai trong số này – Thụy Điển và Hàn Quốc – là các quốc gia thành viên chính của OECD. Hoa Kỳ và hàng chục quốc gia OECD khác đã bắt đầu nghiên cứu CBDC và Canada đang trong quá trình phát triển một CBDC, nhưng phần lớn các nền kinh tế OECD không công khai làm việc về CBDC.

Phân tích về Tiến độ Toàn cầu về Thiết lập các CBDC (2020)

Giai đoạn làm việcSố lượng quốc gia lớn (OECD)Số quốc gia không thuộc OECDToàn bộ
Nghiên cứu13821
Đang phát triển156
Thử nghiệm2810
Ra mắt000
Không hoạt động426
Đã hủy022
Toàn bộ202545
Nguồn: Hội đồng Đại Tây Dương; Trung tâm Khoa học và Các vấn đề Quốc tế Belfer

Ngân hàng trung ương Trung Quốc lần đầu tiên thành lập một nhóm nghiên cứu tiền kỹ thuật số vào năm 2014 và vào năm 2017, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã chấp thuận cho PBOC bắt đầu thiết kế đồng tiền này với sự hợp tác của các ngân hàng thương mại. PBOC cũng đã thành lập Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số vào năm 2017, cơ quan này đã chỉ đạo công việc phát triển DCEP.

Vào tháng 5 năm 2019, Thống đốc PBOC Yi Gang cho biết “thiết kế cấp cao nhất” của DCEP đã được hoàn thành và thông báo rằng các dự án thử nghiệm ban đầu sẽ diễn ra ở Thành Đô, Thâm Quyến, Tô Châu và Tây An.

Vào tháng 4 năm 2020, các thí điểm DCEP đã được bắt đầu tại bốn thành phố được chỉ định.

Ví dụ, ở Tô Châu, một số nhân viên chính phủ được yêu cầu tải xuống ứng dụng ví điện tử cho DCEP. Hình ảnh về thứ được cho là ví tiền kỹ thuật số đã được lưu hành rộng rãi trên internet Trung Quốc vào thời điểm đó. Vào tháng 5 năm 2020, những công nhân chính phủ ở Tô Châu bắt đầu được trả một phần trợ cấp giao thông vận tải dưới hình thức DCEP.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số trong những tháng và năm tới. Các quan chức PBOC đã gợi ý rằng Bắc Kinh có kế hoạch giới thiệu đồng tiền này trong Thế vận hội Olympic mùa đông 2022. Một số công ty lớn cũng đang lên kế hoạch sử dụng loại tiền kỹ thuật số mới.

Ứng dụng gọi xe Didi Chuxing đã tham gia vào “quan hệ đối tác chiến lược” với PBOC để cuối cùng có thể cho phép hơn 500 triệu người dùng của mình thanh toán cho các chuyến đi bằng DCEP. Các công ty Hoa Kỳ như McDonald’s, Starbucks và Subway cũng dự kiến ​​sẽ được đưa vào thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số mới. 

Khi Trung Quốc triển khai DCEP trên toàn quốc, người tiêu dùng Trung Quốc có thể chấp nhận nó tương đối dễ dàng do họ đã quen với các nền tảng thanh toán di động hiện có. Chỉ mất một vài năm để thanh toán di động từ một hình thức mới sang việc sử dụng rộng rãi.

Theo dữ liệu từ PBOC, lượng tiền được chuyển sang tay ở Trung Quốc thông qua thanh toán di động đã tăng từ 11,7 nghìn tỷ NDT (1,9 nghìn tỷ USD) vào năm 2013 lên 347,1 nghìn tỷ NDT (51,8 nghìn tỷ USD) vào năm 2019.

Giá trị thanh toán tiền kỹ thuật số của Trung Quốc
Giá trị thanh toán tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

Mô hình kinh tế do nhà nước lãnh đạo của Trung Quốc có thể là một tài sản khác. Các ngân hàng thương mại lớn sẽ đóng vai trò là trung gian quan trọng kết nối PBOC với các cá nhân. 4 trong số các ngân hàng thương mại lớn nhất và quan trọng nhất của Trung Quốc đều thuộc sở hữu nhà nước, có nghĩa là chúng phù hợp chặt chẽ với các ưu tiên chính sách của Bắc Kinh.

Báo cáo cho thấy nhân viên tại 4 ngân hàng này đã và đang thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, sử dụng nó để chuyển tiền và thanh toán hóa đơn. Khi Trung Quốc tiến gần hơn đến việc áp dụng DCEP trên toàn quốc, các tổ chức này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho phép tiền tệ kỹ thuật số hoạt động.

Khám phá thêm: Báo cáo internet 2022.

Cách Trung Quốc đạt được lợi nhuận từ tiền tệ kỹ thuật số

Nếu chính phủ Trung Quốc có thể phổ biến việc sử dụng DCEP, nó có thể thu được những lợi ích kinh tế và chính trị đáng kể ở quê nhà. DCEP cũng có thể giúp thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, vốn là mục tiêu dài hạn chính của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Kế hoạch của Bắc Kinh là để DCEP cuối cùng thay thế một phần đáng kể tiền vật chất đang lưu thông. Làm như vậy sẽ giảm chi phí đảm bảo và duy trì nguồn cung tiền mặt vật chất, vốn có thể giải phóng 0,5% GDP của Trung Quốc. Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ có những chi phí mới liên quan đến việc thiết lập và đảm bảo cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho phép DCEP hoạt động.

DCEP dự kiến ​​sẽ hoạt động mà không cần tài khoản ngân hàng hoặc Internet, điều này có thể mang lại các nguồn tăng trưởng kinh tế mới và cơ hội để hòa nhập tài chính nhiều hơn. Tính đến năm 2017, 20% người trưởng thành Trung Quốc (225 triệu người) không sở hữu tài khoản ngân hàng, tài khoản này được yêu cầu để truy cập nhiều dịch vụ tài chính của tổ chức và sử dụng các nền tảng thanh toán di động.

DCEP có thể mở ra những con đường mới cho các tổ chức cung cấp dịch vụ vay, tiết kiệm và đầu tư cho những cá nhân này. Hơn nữa, DCEP có thể thu hút người dùng mới vào thị trường thương mại điện tử đang phát triển mạnh của Trung Quốc. Năm 2020, thị trường thương mại điện tử Trung Quốc được ước tính là lớn nhất thế giới, với gần 2,1 nghìn tỷ USD. Con số này lớn hơn gấp đôi quy mô thị trường thương mại điện tử kết hợp của Bắc Mỹ và gấp 3 lần quy mô của châu Âu.

Sự phá vỡ thị trường thương mại điện tử toàn cầu (2020)

Quốc gia / Khu vựcGiá trị (tỷ USD)Chia sẻ toàn cầu (%)
Trung Quốc2.09053.4
Bắc Mỹ74919.1
Châu Âu591,215.1
Châu Á – Thái Bình Dương (trừ Trung Quốc)358,39.2
Phần còn lại của thế giới1253.2
Nguồn: eMarketer

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng sẽ nâng cao năng lực của chính phủ trong việc giám sát và kiểm soát hoạt động kinh tế. Khi các cá nhân sử dụng DCEP, dữ liệu thời gian thực về giao dịch sẽ được cung cấp cho chính quyền Trung Quốc. Điều này có thể cho phép các cơ quan chức năng chống lại hoạt động bất hợp pháp và giảm thiểu tham nhũng tốt hơn, nhưng nó cũng gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư.

Ví dụ, DCEP có thể hỗ trợ chính phủ truy tìm các hoạt động được xã hội coi là không mong muốn, chẳng hạn như cờ bạc. Các nhà quan sát đã công nhận rằng thông tin hành vi này thậm chí có thể được kết nối với hệ thống tín dụng xã hội, một hệ thống quốc gia nhằm theo dõi danh tiếng của công dân. 

Dữ liệu thu thập được từ DCEP cũng sẽ cung cấp cho Bắc Kinh một mức độ chi tiết chưa từng có về tình trạng nền kinh tế Trung Quốc, cho phép các nhà hoạch định chính sách thiết lập các chính sách tiền tệ phù hợp và nhanh nhạy hơn. Với một loại tiền kỹ thuật số có thể xác định nguồn gốc, chính phủ có thể chỉ định các loại giao dịch cụ thể có thể được thực hiện.

Ví dụ, nếu chính phủ phát hành các khoản thanh toán kích thích kinh tế chỉ trực tiếp cho công dân trong DCEP, thì chính phủ có thể dành số tiền để chỉ được sử dụng cho những nhu cầu thiết yếu như nhà ở và thực phẩm.

Ngoài biên giới của Trung Quốc, DCEP có thể giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ. Theo Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), hệ thống thanh toán điện tử quốc tế lớn nhất thế giới, đồng Nhân dân tệ chỉ được sử dụng trong khoảng 1,9% tổng số các khoản thanh toán quốc tế vào tháng 7 năm 2020. Để so sánh, đồng đô la Mỹ và đồng euro đã được sử dụng trong 38,8% và 36,5% giao dịch.

Tìm hiểu thêm: Thanh toán SWIFT là gì?

Trung Quốc đã nỗ lực trong nhiều năm để thiết lập một chỗ đứng lớn hơn trong không gian thanh toán quốc tế. Vào tháng 10 năm 2015, Trung Quốc đã ra mắt Hệ thống thanh toán liên ngân hàng xuyên biên giới (CIPS) như một giải pháp thay thế cho SWIFT. Nếu Trung Quốc có thể thiết lập thành công một kiến ​​trúc thanh toán quốc tế mới tập trung xung quanh đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số, thì Bắc Kinh có thể đạt được một con đường mới để thúc đẩy việc sử dụng tiền tệ quốc tế của họ.

Để làm được điều này, chính phủ Trung Quốc có thể chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn về công nghệ của họ để giúp các quốc gia khác xây dựng các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ và phát triển mạng lưới các loại tiền kỹ thuật số có thể tương tác với DCEP. 

Với cơ sở hạ tầng thanh toán quốc tế phù hợp, Trung Quốc có thể thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ bằng cách kết hợp DCEP vào các hình thức hoạt động kinh tế khác nhau.

Ví dụ, Bắc Kinh có thể cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia khác dưới dạng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Nó cũng có thể thúc đẩy việc kết hợp DCEP vào các khoản thanh toán xuyên biên giới liên quan đến các dự án Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, và trong thương mại song phương. Trung Quốc đã bắt đầu thúc đẩy việc sử dụng đồng Nhân dân tệ – thay vì đô la – trong thương mại song phương với Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi DCEP có thể hỗ trợ quốc tế hóa đồng nhân dân tệ theo nhiều cách khác nhau, phần lớn vẫn phụ thuộc vào các chính sách tài chính của Trung Quốc. Nhiều lo ngại cơ bản về đồng Nhân dân tệ vẫn chưa được giải quyết. Trung Quốc tiếp tục áp đặt sự kiểm soát chặt chẽ đối với dòng vốn qua biên giới của mình và Bắc Kinh duy trì việc giữ chặt tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ.

Những chính sách này bảo vệ Trung Quốc chống lại sự biến động tài chính toàn cầu, nhưng chúng cũng làm giảm sức hấp dẫn của đồng Nhân dân tệ như một phương tiện trao đổi và một kho lưu trữ giá trị. Cho đến khi những lo ngại cơ bản này được giải quyết, các loại tiền tệ lâu đời hơn như đô la Mỹ, euro và yên sẽ tiếp tục là sự đặt cược an toàn nhất đối với hầu hết các tác nhân quốc tế.

Tìm hiểu thêm qua Videographic: Dự trữ tiền tệ của thế giới.