Các tín ngưỡng tôn giáo ở Seychelles

0
1061
Tôn giáo ở Seychelles
Tôn giáo ở Seychelles

Seychelles là một quốc đảo châu Phi nằm ở Ấn Độ Dương với dân số khoảng 93.000 người. Quốc gia này không có dân số bản địa được biết đến. Thay vào đó, một lịch sử lâu dài liên quan đến các thương nhân Ả Rập, thương nhân Anh, cướp biển, thực dân Pháp, những người hầu cận và chế độ nô lệ đã dẫn đến việc dân cư đa sắc tộc cư trú ở đây ngày nay. Lịch sử đa dạng của nó cũng có thể được nhìn thấy trong nhiều bản sắc tôn giáo trên đảo.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Cơ đốc giáo La mã82%
2Cơ đốc giáo Anh giáo6%
3Các hình thức khác của Cơ đốc giáo5%
4Ấn Độ giáo2%
5Hồi giáo1%
6Người vô thần hoặc người theo thuyết bất khả tri1%
7Niềm tin khác3%

Công Giáo

Người Pháp tuyên bố chủ quyền với những hòn đảo không có người ở này vào năm 1754 khi bắt đầu cuộc Chiến tranh bảy năm do họ tiến hành chống lại nước Anh. Họ mang theo tôn giáo Công giáo La Mã mà ngày nay được thực hành rộng rãi nhất trong cả nước.

Khoảng 82% cư dân ở đây ngày nay xác định là người Công giáo.

Cho đến năm 1944, phần lớn các trường học hoạt động ở đây đều theo chương trình giảng dạy Công giáo, một thực tế đã giúp củng cố bản sắc với tôn giáo. Số người tham dự nhà thờ ở đây tương đối cao, đặc biệt khi so sánh với các nước phương Tây. Thái độ của chủ nghĩa cổ điển còn sót lại từ thời thuộc địa mang lại cho những cá nhân cả Công giáo và nói tiếng Pháp một địa vị xã hội cao hơn một chút.

Anh Giáo

Vào đầu những năm 1800, người Anh bắt đầu nắm quyền kiểm soát quần đảo. Họ mang theo những nhà truyền giáo để truyền bá thông tin về Nhà thờ Anh. Với Công giáo là tôn giáo đã được thành lập và thống trị, họ đã không thành công như mong đợi.

Ngày nay, 6% dân số xác định là Cơ đốc nhân Anh giáo.

Cơ Đốc Giáo Khác

Các hình thức Cơ đốc giáo khác được thấy ở Seychelles ngày nay bao gồm Tin lành, những người theo phái Ngũ tuần, Chính thống giáo và Cơ đốc phục lâm.

Khoảng 5% dân số xác định là một trong những người theo Cơ đốc giáo khác.

Nhiều giáo phái Cơ đốc giáo, bao gồm cả những giáo phái đã được đề cập trước đây, có xu hướng trộn lẫn các tôn giáo truyền thống với các tín ngưỡng Cơ đốc giáo. Điều này bao gồm việc đến thăm những người chữa bệnh và thầy bói cũng như tin vào ma thuật và linh hồn.

Ấn Độ Giáo

Số lượng người theo đạo Hindu đã tăng lên trong những năm qua, hiện chiếm 2% dân số. Năm 1901, chỉ có 332 gia đình theo đạo Hindu sinh sống trên các hòn đảo.

Kể từ khi Đền Navasakthi Vinayagar được thánh hiến vào năm 1992, tôn giáo này đã phát triển theo cấp số nhân. Trên thực tế, từ năm 2002 đến năm 2010, số lượng tín đồ đã tăng thêm 500 người. Chính phủ Seychelles, mặc dù phần lớn là Công giáo, thậm chí đã tuyên bố lễ hội Hindu là quốc lễ.

Đạo Hồi

Người Hồi giáo chỉ chiếm 1% dân số.

Điều thú vị nhất liên quan đến thực tế này là những người theo đạo Hồi đã truyền bá tôn giáo trên khắp Ấn Độ Dương từ rất lâu trước khi những người thực dân châu Âu đến. Hồi giáo là tôn giáo đa số ở một số quốc đảo bao gồm Comoros, Mauritius, Zanzibar và Maldives cũng như dọc theo một số quốc gia châu Phi trên bờ biển.

Xem thêm:

Tuy nhiên, Seychelles phần lớn bị bỏ qua cho đến những năm 1700 khi người Pháp định cư ở đây, nơi cho phép truyền bá Công giáo. Chính phủ ở đây, đúng với việc chấp nhận các tôn giáo khác nhau, cho phép 15 phút phát sóng công cộng của người Hồi giáo vào các ngày thứ Sáu.

Người Vô Thần Và Người Theo Thuyết Bất Khả Tri

Cho rằng thuyết vô thần và thuyết bất khả tri thường liên quan đến các trung tâm đô thị lớn và các khu vực có khả năng tiếp cận với trình độ giáo dục cao hơn, nên có một chút ngạc nhiên là những đặc điểm nhận dạng tôn giáo này không phổ biến lắm ở Seychelles.

Đất nước này phần lớn là nông thôn và có dân số thấp trong số những người có trình độ học vấn thấp với nhiều người chưa hoàn thành chương trình tiểu học cơ bản. Chỉ 1% dân số xác định là Người vô thần hoặc Người theo thuyết bất khả tri.

Các Tôn Giáo Khác

Các tôn giáo khác mà người ta có thể thấy đang được thực hành khi ở Seychelles có thể bao gồm Phật giáo, Do Thái giáo, Mormoism và các tín ngưỡng truyền thống. Khoảng 3% dân số nói chung rơi vào một trong những thực hành này.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.