Các tín ngưỡng tôn giáo ở Mauritius

0
998
Tôn giáo ở Mauritius
Tôn giáo ở Mauritius

Không có tôn giáo chính thức ở Mauritius. Hiến pháp Mauritius đảm bảo quyền tự do tôn giáo.

Một nửa dân số (48,5%) xác định là người theo đạo Hindu. Gần 1/3 đất nước (26,3%) xác định là Công giáo La Mã trong khi 17,3% xác định là Hồi giáo. Trong số dân số còn lại, 6,4% xác định với một số nhánh khác của Cơ đốc giáo, 0,6% xác định với một số tôn giáo khác (chẳng hạn như Phật giáo), 0,7% xác định không có tôn giáo và 0,1% không xác định tôn giáo của họ.

Một đặc điểm thường được xác định trong xã hội Mauritian là mức độ cao của sự khoan dung và chấp nhận tôn giáo. Thật vậy, người Mauritians thường chia sẻ quan điểm của các nhóm tôn giáo khác với các nhóm tôn giáo của họ. Điều này có thể dẫn đến chủ nghĩa đồng bộ của các thực hành tôn giáo.

Ví dụ, nhiều người Creoles thực hành hai tôn giáo cùng một lúc, pha trộn các tôn giáo và văn hóa từ các nhóm khác.

Một ví dụ khác về sự đa dạng tôn giáo của xã hội Mauritian là sự thừa nhận và cử hành các ngày lễ tôn giáo. Nhiều ngày lễ quốc gia liên quan đến các sự kiện tôn giáo. Những người từ các tôn giáo khác nhau sẽ đến với nhau để tham gia vào các lễ kỷ niệm của nhau.

Ấn Độ giáo ở Mauritius

Ấn Độ giáo được đưa đến Mauritius bởi những người Ấn Độ, những người làm công thuê khoán trên những cánh đồng đường thuộc sở hữu của những người định cư châu Âu. Ngày nay, Ấn Độ giáo là tôn giáo được theo nhiều nhất ở Mauritius, với chỉ dưới một nửa dân số đồng nhất với nó.

Hầu hết những người Maurititi theo đạo Hindu là một phần của cộng đồng người Ấn Độ và Tamil trong nước. Các ngôi đền, tác phẩm nghệ thuật và tượng Hindu có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước.

Ấn Độ giáo có thể được giải thích một cách đa dạng. Việc xác định chính xác điều gì tạo nên Ấn Độ giáo là một điều khó khăn, với một số ý kiến ​​cho rằng tôn giáo này đúng hơn là một thuật ngữ bao hàm các tôn giáo và truyền thống khác nhau bên trong nó.

Mặc dù có hai giáo phái chính của Ấn Độ giáo ở Mauritius (SanataniArya Samaj), những người theo đạo Hindu ở Mauritius có chung niềm tin, chẳng hạn như chu kỳ tái sinh và ‘nghiệp‘ (‘hành động’).

Công giáo ở Mauritius

Cơ đốc giáo lần đầu tiên được đưa đến hòn đảo bởi các nhà thám hiểm người Hà Lan và sau đó được hồi sinh bởi thực dân Pháp. Ban đầu, tất cả nô lệ đến từ Châu Phi phải được rửa tội là người Công giáo. Mặc dù điều này không được tuân thủ nghiêm ngặt, nhưng nó đã để lại một di sản mà ngày nay nhiều người Công giáo là người Pháp-Mauritian hoặc người Creoles.

Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo tin vào giáo lý của Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Giống như hầu hết người Công giáo, người Mauriti theo Công giáo nhìn chung chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, do Giáo hoàng lãnh đạo. Các nhà thờ Công giáo có thể được tìm thấy trên khắp các hòn đảo và phong cách phụng vụ của chúng rất khác nhau.

Ví dụ, các nhà thờ có hầu hết là người Pháp-Mauritian tham dự sẽ cử hành Thánh lễ (dịch vụ nhà thờ) bằng tiếng Pháp.

Hồi giáo ở Mauritius

Cũng giống như Ấn Độ giáo, Hồi giáo được đưa đến Mauritius bởi những người lao động nhập cư Ấn Độ. Các thương gia giàu có từ tiểu lục địa Ấn Độ cũng mang đạo Hồi đến đất nước này. Phần lớn dân số Hồi giáo Mauriti theo dòng Sunni. Trong khi hầu hết nói tiếng Hindi (ngôn ngữ chính của Ấn Độ) và Kreol, một số người Hồi giáo Mauritian nói các ngôn ngữ Ấn Độ khác như Bhojpuri, Gujarati hoặc Urdu.

Ở Mauritius, các biểu hiện hàng ngày của tôn giáo Hồi giáo có xu hướng thông qua trang phục, quy tắc ăn uống, cầu nguyện thường xuyên và thường xuyên đề cập đến thánh ý hoặc lời chúc phúc của Allah (Chúa). Ngoài ra, các nhà thờ Hồi giáo có thể được nhìn thấy trên khắp đất nước, đặc biệt là những nhà thờ nhỏ hơn ở các thị trấn và làng mạc.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.