Các tín ngưỡng tôn giáo ở Greenland

0
1010
Tôn giáo ở Greenland
Tôn giáo ở Greenland

Greenland là một quốc gia tự trị là một phần của Vương quốc Đan Mạch. Nó nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Cực và giáp với Quần đảo Bắc Cực của Canada. Về mặt địa lý, Greenland thuộc lục địa Bắc Mỹ, nhưng quốc gia này có mối liên hệ chặt chẽ về mặt văn hóa và chính trị với châu Âu, đặc biệt là với Đan Mạch và Na Uy vốn là các cường quốc thuộc địa trước đây. Tương tự, vùng lãnh thổ này cũng liên kết chặt chẽ với quốc đảo Iceland.

Greenland là hòn đảo lớn nhất trên thế giới. Tính đến năm 2013, dân số Greenland vào khoảng 56.480 người, khiến nó trở thành khu vực có mật độ dân số thấp nhất thế giới. Thành phố thủ đô của đất nước là Nuuk, và gần 1/3 dân số cả nước sống ở thành phố này. Greenland đã có nơi sinh sống của con người trong ít nhất 4500 năm bởi những người Bắc Cực mà tổ tiên của họ được cho là đã di cư từ Canada.

Greenland
Greenland
HạngTôn giáoDân số (%)
1Tin lành95,5
2Bất khả tri2,3
3Tâm linh Inuit0,8
4Bahai / Khác0,6
5Cơ đốc giáo khác0,4
6Người vô thần0,2
7Công giáo0,2

Hầu hết người dân ở Greenland là những người theo đạo Cơ đốc giáo của giáo phái Lutheran có quan hệ mật thiết với nhà thờ ở Đan Mạch. Ở Đan Mạch, nhà thờ được thành lập thông qua hiến pháp của đất nước và được hỗ trợ bởi nhà nước. Quốc vương trị vì hiện tại là cơ quan quyền lực tối cao theo vòng tròn trong nhà thờ và điều này áp dụng trên toàn bộ Đan Mạch nhưng không bao gồm Quần đảo Faroe nơi nhà thờ trở thành tự trị vào năm 2007.

Xem thêm: Tôn giáo ở Đan Mạch.

Cơ đốc giáo được giới thiệu vào khoảng năm 1000 bởi những người định cư Bắc Âu; tuy nhiên, vì điều kiện khí hậu khắc nghiệt như những trận bão tuyết, những người thực dân đã rời bỏ Greenland. Vào thế kỷ 18, những người định cư Bắc Âu tương tự quay trở lại, và khi Đan Mạch và Na Uy chia tay nhau vào năm 1814, lãnh thổ Greenland được giữ lại là của Đan Mạch mặc dù nó có một mức độ tự trị nhất định được hỗ trợ bởi sự cô lập của nó.

Hiện tại, nhà thờ ở Greenland có một số mức độ tự trị, và nó có giám mục của mình và khoảng 19 giáo xứ được chia cho 3 giáo điểm và 40 nhà thờ.

Khám phá câu chuyện thú vị: Cuộc chiến tranh “hoà bình” nhất thế giới giữa Canada và Đan Mạch.

Lutheran

Giám mục phục vụ với tư cách là người đứng đầu nhà thờ Lutheran ở Greenland. Nhà thờ bán độc lập với nhà thờ ở Đan Mạch nhưng bằng cách nào đó nó vẫn được cho là một trong những giáo phận của nhà thờ Đan Mạch.

Từ năm 1905 đến năm 1923, nhà thờ ở Greenland là một bộ phận cấu thành của khu vực hiện là giáo phận Zealand bị bỏ hoang, nhưng từ năm 1923 đến năm 1993, nhà thờ ở Greenland trực thuộc giáo phận Copenhagen.

Cơ Đốc Nhân Công Giáo

Người Công giáo ở Greenland có liên kết với Nhà thờ Công giáo La Mã do Giáo hoàng Công giáo của Rome đứng đầu. Số lượng tín đồ Công giáo ở Greenland thấp vì đây là khu vực có đông người theo đạo Tin lành. Tại Greenland, chỉ có 50 người Công giáo được ghi nhận và khoảng 4 người Công giáo bản địa ở Greenland với dân số hiện có khoảng 57.000 người.

Tất cả các thành viên Công giáo ở Greenland đều là thành viên của một giáo xứ duy nhất của Greenland nằm ở thủ đô Nuuk. Giáo xứ ở Greenland trực thuộc giáo phận Copenhagen của Đan Mạch.

Bạn có biết, loài cá mập ở Greenland là một trong: những loài sống lâu nhất thế giới.

Các Tôn Giáo Khác Ở Greenland

Các nhóm tôn giáo khác ở Greenland bao gồm các tín ngưỡng truyền thống của người Inuit. Người Inuit được cho là hậu duệ của những người có nguồn gốc từ Siberia, từ châu Á đến Bắc Mỹ và định cư ở Greenland. Tôn giáo truyền thống của người Inuit nhấn mạnh đến việc xoa dịu một nữ thần Biển, người được cho là có khả năng báo thù. Các tôn giáo khác đã được thành lập ở Greenland bao gồm đức tin Bahá’í giữa các nhóm khác.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn hiện nay trên thế giới.