Các tín ngưỡng tôn giáo ở Estonia

0
25
Tôn giáo ở Estonia
Tôn giáo ở Estonia

Các chính sách của Liên Xô về tự do tôn giáo đã đưa Estonia trở thành một trong những quốc gia thế tục nhất trong thế kỷ 20. Vào những năm 1940, chế độ cai trị của Liên Xô đã cấm bất kỳ mối quan hệ nào với nhà nước Cơ đốc chính thức có liên kết với Nhà thờ Luther. Đa số những người theo đạo Thiên chúa đồng nhất với Nhà thờ Chính thống Đông phương và các nhà thờ Luther. Đạo Tin lành và Công giáo rất hiếm trong nước.

16% dân số Estonia được cho là tin vào Chúa. Tuy nhiên, khoảng 64% dân số nói rằng họ tin vào một nguồn năng lượng hoặc sự sống cao hơn. Từ nghiên cứu này, khoảng 70% người Estonia tin vào “điều gì đó”. Nói chung, người Estonia là những người tin mà không thuộc.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Người vô thần hoặc người theo thuyết bất khả tri54,1%
2Chính thống giáo phương Đông16,2%
3Cơ đốc giáo Tin lành Lutheran9,9%
4Tin lành Baptist0,4%
5Thiên chúa giáo La mã0,4%
6Nhân chứng Giê-hô-va Cơ đốc0,4%
7Taara, Maausk hoặc Estonian Neopagan0,3%
8Cơ đốc giáo chính thống Nga (Tín đồ cũ)0,2%
9Hội thánh Tin lành Cơ đốc giáo tự do0,2%
10Cơ đốc giáo Tin lành Ngũ tuần0,2%

Người Vô Thần Và Người Theo Thuyết Bất Khả Tri

Trong thời kỳ tiền Cơ đốc cổ đại, người Estonia là những người ngoại giáo. Họ tin vào các tôn giáo vật linh và thờ cúng trong các khu rừng. Họ tự gọi mình là đức tin của trái đất. Với sự xuất hiện của Cơ đốc giáo, nhiều người Estonia đã chuyển đổi sang đức tin mới. Tuy nhiên, tôn giáo cũ vẫn tồn tại qua các câu chuyện dân gian.

Khi chế độ cai trị của Liên Xô đưa Estonia trở thành một trong những nước cộng hòa vào năm 1918, trong các chính sách đã đưa ra những chính sách làm rạn nứt và tiêu diệt Cơ đốc giáo. Liên Xô đã phát động nhà nước cưỡng bức chủ nghĩa vô thần ở Estonia. Hiệu ứng này vẫn còn được cảm nhận cho đến ngày nay với khoảng 54,1% người theo chủ nghĩa bất khả tri hoặc vô thần.

Cơ Đốc Nhân Chính Thống Ở Estonia

Nhà thờ Chính thống giáo là hình thức Cơ đốc giáo lâu đời nhất ở Estonia. Vào thế kỷ 10 và 11, các nhà truyền giáo từ Novgorod và Pskov đã giới thiệu Chính thống giáo ở Estonia. Vào thế kỷ 13, Estonia rơi vào sự thống trị của Cơ đốc giáo phương Tây khi Đan Mạch chinh phục nhà nước trong các cuộc thập tự chinh vùng Baltic.

Xem thêm: Tôn giáo ở Đan Mạch.

Vào thế kỷ 17 và 18, nhiều tín đồ đã chạy trốn khỏi Estonia để tránh những cải cách phụng vụ của Nhà thờ Chính thống Nga. Vào thế kỷ 19, một số lượng lớn nông dân bị buộc phải cải sang Nhà thờ Chính thống Nga trong thời đại Estonia “Nga hóa”. Cơ đốc giáo Chính thống phương Đông chiếm ưu thế trong các cộng đồng dân tộc Nga ở Estonia.

Trong cuộc điều tra dân số năm 2000, 72,9% Cơ đốc nhân Chính thống giáo là người gốc Nga. Ngày nay có 16,2% tín đồ Chính thống giáo phương Đông và 0,2% tín đồ Chính thống giáo Nga.

Xem thêm: Tôn giáo ở Nga.

Cơ Đốc Nhân Tin Lành Lutheran

Estonia trước đây chủ yếu là một quốc gia theo Cơ đốc giáo. Đức tin của người Luther đã có mặt ở đất nước này từ thế kỷ 16 do có mối liên hệ lịch sử với Đức. Đến năm 1934, một phần ba người Estonia là người Luther.

Xem thêm: Tôn giáo ở Đức.

Cuộc cách mạng năm 1917 đã chứng kiến ​​sự theo dõi của nhà thờ Lutheran trong nước giảm mạnh trong những năm sau đó. Tuy nhiên, ngày nay, nhà thờ Lutheran đã mất quyền thống trị vào tay các nhà thờ Chính thống giáo.

Hiện nay, người Luther trong nước chiếm khoảng 9,9% dân số. Tín ngưỡng duy trì một mối liên kết chặt chẽ với các hệ phái khác trong nước.

Cơ Đốc Nhân Công Giáo La Mã

Cuộc gặp gỡ đầu tiên của người Estonia với Cơ đốc giáo là vào năm 1054. Các tuyến đường thương mại và con đường chiến tranh gia nhập giữa phương Đông và phương Tây đã đặt Estonia vào vị trí hợp lưu tôn giáo. Vào thế kỷ 13, Giáo hội Công giáo La Mã đã cưỡng bức Công giáo Estonia bằng gươm giáo và áp bức quân sự. Đức tin thống trị trong nhiều thế kỷ cho đến thế kỷ 16 khi cuộc Cải cách lên ngôi.

Sau đó, tôn giáo cưỡng bức đã bị loại bỏ. Vào cuối thế kỷ 20, một phong trào mới đã phát sinh để truyền bá đạo Công giáo mà cho đến nay đã bị đạo Tin lành gạt ra ngoài lề.

Ngày nay, thành viên giáo đoàn Công giáo chiếm 0,4% dân số.

Các Hình Thức Khác Của Đạo Tin Lành

Các tín ngưỡng Tin lành mới đến Estonia vào cuối thế kỷ 19. Những người này bao gồm những người theo thuyết Giám lý và những người theo thuyết Cơ đốc Phục lâm. Những người theo chủ nghĩa Ngũ Tuần đến Estonia vào đầu thế kỷ 20. Các tín ngưỡng mới gây ra một mối đe dọa tôn giáo đối với sự cai trị của Liên Xô, và quyền tự do thờ phượng bị hạn chế.

Mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà thờ Baptist và tôn giáo mới đã dẫn đến một sự hợp nhất, và hầu hết những tín đồ tự do đã chuyển sang Baptist. Đức tin trở thành tôn giáo phổ biến nhất ở Estonia. Các nhà thờ Baptist đến Estonia vào năm 1884. Một phong trào cách mạng thức tỉnh vào nửa sau của thế kỷ 19 đã dẫn đến cái gọi là phong trào tự do Tin lành.

Ngày nay, Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành Baptist chiếm khoảng 0,4%, Nhân chứng Giê-hô-va Cơ đốc giáo là 0,4%, và Cơ đốc giáo Tin lành theo Giáo đoàn Tự do và Cơ đốc nhân Tin lành Ngũ tuần là 0,2% dân số.

Tự Do Tôn Giáo Và Sự Khoan Dung

Nhà nước Estonia không có giới hạn tôn giáo. Hệ thống tư pháp của đất nước không liên kết với bất kỳ tôn giáo nào. Nhà nước cung cấp sự bảo vệ tinh thần và mọi giáo phái đều được phép hành nghề mà không sợ bị bắt bớ, đàn áp hoặc chỉ trích. Gia đình là đơn vị cơ bản của Estonia, tuy nhiên, tôn giáo không đóng vai trò gì.

Lịch sử của các nhóm tôn giáo không ảnh hưởng đến cách các giáo phái tương tác. Các tín ngưỡng cùng tồn tại một cách tự do và có mối quan hệ chặt chẽ giữa chúng.

Xem thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.