Các tín ngưỡng tôn giáo ở Bắc Macedonia

0
1126
Tôn giáo ở Bắc Macedonia
Tôn giáo ở Bắc Macedonia

Hầu hết người Macedonia đồng nhất với Cơ đốc giáo Chính thống Macedonian. Tôn giáo lớn thứ hai và phát triển nhanh nhất là Hồi giáo. Có một số nhóm nhỏ khác của người Do Thái, Cơ đốc giáo, Tin lành và Baptist và Ấn Độ giáo. Các tín ngưỡng truyền thống và tập quán dân gian cũng tiếp tục được tuân theo ở một số vùng của Macedonia, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Ví dụ, vẫn còn một niềm tin rộng rãi vào con mắt quỷ dữ.

Người Macedonia thường theo tôn giáo truyền thống của gia đình họ. Rất hiếm khi một người thay đổi tôn giáo hoặc từ chối đức tin của họ. Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người xác định theo một tôn giáo, không có nhiều người Macedonia thực hành nghiêm túc đức tin của họ.

Tôn giáo có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn với những người Macedonia lớn tuổi hơn là với thế hệ trẻ. Một xu hướng cho thấy tín đồ Cơ đốc giáo đang giảm nhẹ trong khi tỷ lệ người theo đạo Hồi đang tăng nhẹ.

Liên kết tôn giáo thường gắn liền với sắc tộc của một người. Hầu hết người Macedonia dân tộc thiểu số là Cơ đốc giáo chính thống trong khi người Albania, người Thổ Nhĩ Kỳ và người La Mã (Gypsies) nói chung là người Hồi giáo.

Xem thêm:

Văn hóa chính thống nói chung chiếm ưu thế hơn trong khu vực công cộng ở các thành phố chính, nơi người Macedonia dân tộc thiểu số đông hơn, và hầu hết các ngày lễ quốc gia đều theo lịch Thiên chúa giáo.

Nhà thờ Chính thống giáo Đông Macedonian

Nhà thờ Chính thống giáo được giới thiệu đến Bắc Macedonia trong thời kỳ La Mã và lan rộng hơn nữa trong thời kỳ Byzantine. Sau nhiều năm gặp khó khăn về chính trị, sự mở rộng Chính thống giáo ở Macedonian chính thức được công nhận vào năm 1967 và Nhà thờ Chính thống Macedonian (MOC) được thành lập.

Giáo xứ đầu tiên của MOC được thành lập bên ngoài Bắc Macedonia là ở Melbourne bởi cộng đồng người Macedonia di cư.

Có một số phong tục Chính thống giáo có thể nhìn thấy mà người Macedonia có thể tuân theo. Nhiều người có thể đeo một cây thánh giá quanh cổ. Đó là một nghi thức của hầu hết các dân tộc Macedonia để được rửa tội và làm lễ rửa tội khi sinh ra. Người ta cũng đánh dấu những sự kiện trong đời bằng hôn nhân và đám tang.

Những người theo đạo Cơ đốc chính thống cũng có thể nhịn ăn trước Lễ Phục sinh – kiêng thịt, dầu và các sản phẩm từ sữa.

Hồi giáo ở Macedonia

Hồi giáo du nhập vào Bắc Macedonia trong thời kỳ Ottoman cai trị. Đa số người Hồi giáo ở Bắc Macedonia là người gốc Albania. Người Hồi giáo Macedonian theo truyền thống theo các biến thể Sunni của Hồi giáo và trường phái tư tưởng Hanafi; tuy nhiên, cũng có một thiểu số Sufi nhỏ.

Bắc Macedonia có lịch sử thực hành một hình thức Hồi giáo khá hiện đại, chịu ảnh hưởng từ việc thực hành tôn giáo của Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ. Không phải tất cả các phong tục Hồi giáo đều được tuân theo; ví dụ, nhiều người Hồi giáo Macedonian uống rượu.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn nhất thế giới hiện nay.