Các tín ngưỡng tôn giáo ở Síp (Cyprus)

0
1087
Tôn giáo ở Síp
Tôn giáo ở Síp

Tôn giáo gắn chặt với bản sắc văn hóa của một người ở Síp. Đa số người Síp gốc Hy Lạp xác định là Cơ đốc nhân Chính thống giáo, trong khi hầu hết người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ xác định là người Hồi giáo. Ngoài ra còn có các cộng đồng Cơ đốc giáo nhỏ Maronite, Armenia Apostolic, Anh giáo và Công giáo.

Bất chấp sự phân chia dân tộc theo tôn giáo, đức tin không phải là điểm chung của xung đột giữa người Síp gốc Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có một lịch sử về sự khoan dung giữa những người theo đạo Cơ đốc Chính thống và người Hồi giáo trên đảo.

Người Síp thường thoải mái trong việc thực hành đức tin của họ. Tôn giáo ảnh hưởng đến ý thức của nhiều người về đạo đức và thực hành truyền thống của họ. Tuy nhiên, đức tin của một người thường được coi là vấn đề cá nhân và nhiều hoạt động tôn giáo được thực hiện một cách riêng tư tại nhà.

Việc tham dự nhà thờ hoặc nhà thờ Hồi giáo thường xuyên vẫn còn phổ biến ở những người Cyprus cao tuổi. Tuy nhiên, ngày càng ít người trong thế hệ trẻ tin vào Chúa. Thông thường, các thành viên của thế hệ cũ tự coi trọng trách nhiệm tổ chức các nhiệm vụ tôn giáo của các thành viên khác trong gia đình.

Dòng Cơ đốc giáo chính thống

Cơ đốc giáo được du nhập vào Síp vào năm 45 bởi Sứ đồ Phao-lô. Các Tông đồ đã thành lập Nhà thờ Síp, biến nó thành một trong những nhà thờ độc lập lâu đời nhất trên thế giới. Người Síp rất tự hào về điều này và cho rằng thực hành Chính thống của Cơ đốc giáo có điểm tương đồng gần nhất với thực hành của Cơ đốc giáo đã được tuân theo trong thời cổ đại.

Nhà thờ Chính thống Síp đã là tổ chức tôn giáo thống trị trong nhiều thế kỷ. Hầu như tất cả người Síp ở Hy Lạp đều coi Chính thống giáo như một yếu tố thuộc về quốc gia, ngay cả khi họ không thực hành tôn giáo thường xuyên. Quyền lực của nhà thờ có nhiều yếu tố lịch sử xung quanh.

Ví dụ, nó đã bị đàn áp dưới sự cai trị của Công giáo Venice, nhưng sau đó trở lại nắm quyền dưới thời kỳ cai trị của Ottoman. Tuy nhiên, nó luôn là một lực lượng văn hóa nhất quán ở Síp. Nhà thờ Chính thống giáo tiếp tục có ảnh hưởng đến văn hóa, chính trị và cuộc sống hàng ngày của Síp. Nhiều tổ chức và dịch vụ tiếp tục được nhà thờ bảo trợ, và nó tiếp tục có ảnh hưởng trong chính phủ.

Những khoảnh khắc bí tích quan trọng trong truyền thống Chính thống giáo đóng vai trò là dấu thời gian quan trọng trong cuộc sống của mọi người, chẳng hạn như lễ rửa tội, Xưng tội và Rước lễ, Hôn nhân, lệnh thánh (phong chức) và phong tước cũng là những thực hành quan trọng.

Lễ Phục sinh là sự kiện lớn nhất trong năm của những người theo đạo chính thống Síp. Một số người Síp gốc Hy Lạp Chính thống giáo có thể nhịn ăn trong những tuần trước Lễ Phục sinh (Mùa Chay). Điều này liên quan đến một chế độ ăn uống hạn chế cũng như kiêng các hoạt động buông thả (chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu).

Nhân vật hàng đầu của quyền lực tôn giáo đối với Nhà thờ Chính thống Síp là Tổng giám mục của Nova Justiniana và Toàn bộ Síp. Tuy nhiên, vị trí quyền lực của ông không có nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người Síp. Hầu hết những người Síp theo tôn giáo thể hiện lòng trung thành mạnh mẽ hơn với những ý tưởng và lời dạy của linh mục địa phương của họ hơn là Tổng giám mục.

Đạo Hồi

Hồi giáo du nhập vào Síp vào thế kỷ 16 sau khi hòn đảo này trở thành một phần của Đế chế Ottoman vào năm 1571. Ngày nay, phần lớn người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ xác định là người Hồi giáo dòng Sunni. Tuy nhiên, họ thường được mô tả là một số người Hồi giáo (laik) thế tục nhất trên thế giới. Nhiều người tin vào một sức mạnh cao hơn và một thế giới bên kia, đặc biệt là thế hệ cũ; tuy nhiên, dữ liệu cho thấy hầu hết người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ là người Hồi giáo không theo đạo.

Xem thêm: Tôn giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trái ngược với học thuyết Hồi giáo, việc uống rượu là phổ biến và mọi người hiếm khi mặc trang phục truyền thống của Hồi giáo (chẳng hạn như khăn trùm đầu). Người ta đã lưu ý rằng người Síp Thổ Nhĩ Kỳ có cảm xúc lẫn lộn đối với tôn giáo có tổ chức. Hầu hết mọi người chỉ tham gia vào các hoạt động tôn giáo khi nó liên quan đến một sự kiện truyền thống trong cuộc sống, chẳng hạn như đám cưới hoặc đám tang.

Nói chung, phần lớn những người Hồi giáo tích cực tôn giáo và quan sát là những người đại lục Thổ Nhĩ Kỳ đã di cư đến Síp. Thực hành Hồi giáo của người Síp Thổ Nhĩ Kỳ gần giống với thực hành ở Thổ Nhĩ Kỳ về nhiều mặt do sự giao thoa văn hóa mà họ chia sẻ với đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tiền cho việc xây dựng các nhà thờ Hồi giáo ở miền bắc Síp. Tuy nhiên, nhiều người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ đang chống lại ảnh hưởng của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với hoạt động tôn giáo của họ trong những năm gần đây.

Xem thêm: Những tôn giáo lớn hiện nay.