Các tín ngưỡng tôn giáo ở Cape Verde

0
901
Tôn giáo ở Cape Verde
Tôn giáo ở Cape Verde

Cape Verde là một quốc đảo châu Phi nằm trên một quần đảo núi lửa ở Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển Tây Phi. Đất nước này bao gồm 10 hòn đảo lớn và 5 đảo nhỏ. Hơn 3/4 người Cabo Verdeans là Công giáo La Mã, được người Bồ Đào Nha, những người đã đô hộ đất nước du nhập đến hòn đảo này.

Hiến pháp ở Cape Verde cho phép tự do thờ cúng và quy định rằng Giáo hội và Nhà nước là hai thể chế riêng biệt. Không có quốc giáo ở Cape Verde. Những yếu tố này đã khuyến khích sự phát triển của các tín ngưỡng tôn giáo khác như Tin lành và Hồi giáo.

HạngTôn giáoDân số (%)
1Thiên chúa giáo La mã77,3%
2Cơ đốc nhân không theo Công giáo8,1%
3Người vô thần hoặc người theo thuyết bất khả tri10,8%
4Niềm tin khác2,0%
5Hồi giáo1,8%

Công Giáo La Mã

77,3% người Cabo Verdeans theo tín ngưỡng Công giáo La Mã. Công giáo La Mã có thể bắt nguồn từ đầu năm 1533 trong thời gian người Bồ Đào Nha chiếm đóng ở Cape Verde. Các nhà truyền giáo như Tu sĩ Capuchintu sĩ dòng Phanxicô đã đến Cape Verde bắt đầu từ giữa thế kỷ 15 và thúc đẩy các hoạt động như lễ rửa tội cho các nô lệ khi họ đến quần đảo này.

Nhà thờ từ lâu đã đóng một vai trò giáo dục và xã hội quan trọng trong xã hội Cabo Verdean. Các linh mục thành lập trường học và bảo trợ học sinh đi du học. Nhà thờ cũng lưu giữ các tài liệu về dữ liệu sinh học như sinh, tử và hôn nhân. Công giáo La Mã là nhà thờ thống trị cho đến thế kỷ 20.

Ngày nay, có hơn 430.000 người theo Công giáo La Mã ở Cabo Verdeans.

Ngày các Thánh là lễ hội được tổ chức nhiều nhất liên quan đến giáo đoàn Công giáo La Mã. Những ngày này liên quan đến ăn, uống, âm nhạc và khiêu vũ để gắn kết các cộng đồng Cape Verdean lại với nhau. Cape Verdeans kết hợp văn hóa của họ vào các dịch vụ nhà thờ, đặc trưng của quần đảo.

Người Theo Đạo Tin Lành Và Các Cơ Đốc Nhân Không Theo Công Giáo Khác

Khoảng 8,1% người Cabo Verdeans là Cơ đốc nhân không liên kết với Nhà thờ Công giáo La Mã.

Phong trào Tin lành ở Cabo Verdeans bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 với những người Mỹ nhập cư từ Cape Verde. Những người trở về Cabo Verdean đã tiếp xúc với phong trào này đã thúc đẩy các ý tưởng Tin lành trên khắp các hòn đảo. Người Bồ Đào Nha coi phong trào này là mối đe dọa đối với sự thống trị của Công giáo La Mã và ban hành luật hình sự hóa các tôn giáo khác ngoài Công giáo.

Tuy nhiên, Phong trào Tin lành ở Cape Verde tiếp tục phát triển, và có hàng trăm Nhà thờ Tin lành ở Cape Verde ngày nay. Những nhà thờ này bao gồm Nhà thờ Nazarene, Cơ đốc phục lâm, người Mormons và Baptists.

Đạo Hồi

Khoảng 1,8% người Cabo Verdeans xác định với đức tin Hồi giáo.

Dân số Hồi giáo ở Cape Verde đang tăng đều trong vài năm qua. Những người Hồi giáo này chủ yếu là người nhập cư từ các quốc gia châu Phi khác, đặc biệt là các quốc gia Tây Phi như Senegal và Guinea-Bissau. Có một số nhà thờ Hồi giáo trải rộng trên các hòn đảo và cộng đồng Hồi giáo kỷ niệm các sự kiện quan trọng trong lịch của người Hồi giáo như tháng Ramadan.

Tìm hiểu thêm:

Các Nhóm Thiểu Số Tôn Giáo Khác

10,8% người Cabo Verdeans hoặc là người theo thuyết vô thần hoặc thuyết trọng học, trong khi 2,0% tổng dân số tuyên bố theo những niềm tin khác với những niềm tin được liệt kê ở trên.

Các xu hướng tương lai ở Cape Verde dự đoán sự thống trị của Công giáo La Mã đang suy giảm do chủ nghĩa thế tục ngày càng gia tăng. Các nhà thờ Tin lành đang gia tăng dân số, và xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục. Dân số Hồi giáo cũng dự kiến ​​sẽ tăng thêm một chút. Công giáo La Mã dự kiến ​​sẽ tiếp tục là tôn giáo thống trị ở Cape Verde.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới hiện nay.