Các tín ngưỡng tôn giáo ở Malta

0
988
Tôn giáo ở Malta
Tôn giáo ở Malta

Công giáo La Mã là tôn giáo chính thức của Malta. Phần lớn người Malta trên danh nghĩa là Công giáo (hơn 90% dân số), nhưng chỉ hơn một nửa thực hành đức tin của họ, đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Lịch sử Malta cũng chứng kiến ​​sự trỗi dậy và suy tàn của đạo Hồi trong nước.

Ở Malta ngày nay, tự do tôn giáo được bảo vệ trong hiến pháp và điều này được thể hiện rõ qua sự hiện diện của nhiều nơi thờ tự như nhà thờ Công giáo, Chính thống giáo Hy Lạp, nhà thờ Hồi giáo và giáo đường Do Thái. Có một sự gia tăng dần dần trong quá trình thế tục hóa và nhiều tôn giáo khác xuất hiện do nhiều yếu tố, chẳng hạn như di cư.

Công giáo ở Malta

Công giáo đã có mặt lâu đời ở Malta. Người ta tin rằng tôn giáo được đưa đến đất nước bởi Thánh Paul, người đã đến quần đảo do một vụ đắm tàu. Ngày nay, Saint Paul hoạt động như một biểu tượng quốc gia mạnh mẽ. Là một nhánh của Cơ đốc giáo, Công giáo tin vào giáo lý của Thiên Chúa là ‘Chúa Ba Ngôi’, bao gồm Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Giống như hầu hết người Công giáo, nhiều người Malta chấp nhận thẩm quyền của chức tư tế và Giáo hội Công giáo La Mã, do Giáo hoàng lãnh đạo.

Đạo Công giáo hiện diện trên khắp đất nước dưới nhiều hình thức khác nhau. Các mái vòm của nhà thờ Công giáo có thể được nhìn thấy dọc theo đường chân trời, và có khoảng 365 nhà thờ trên các hòn đảo Maltese (cũng được coi là một nhà thờ cho mỗi ngày trong năm).

Các linh mục thường xuyên xuất hiện trước công chúng và trên các chương trình thảo luận trên truyền hình và đài phát thanh khác nhau để tranh luận về các chủ đề như tác động tôn giáo của việc ly hôn và phá thai.

Có một số khác biệt thế hệ trong nhận thức về Công giáo trong nước. Một số thanh niên Malta tin rằng Giáo hội Công giáo ‘lạc lõng’ với nhu cầu và cách suy nghĩ của giới trẻ. Họ có thể khẳng định rằng chính ảnh hưởng của nhà thờ Công giáo đã khiến Malta trở nên ‘lạc hậu’ so với châu Âu. Tuy nhiên, Công giáo tiếp tục là một khía cạnh quan trọng của bản sắc Malta.

Ví dụ, các sự kiện cơ bản của Công giáo như rửa tội, xác nhận và kết hôn là một phần quan trọng trong cuộc sống và mối quan hệ của một người với những người khác.

Lễ hội Công giáo

Các lễ hội khác nhau ở Malta có nguồn gốc từ Công giáo. Mỗi thị trấn hoặc ngôi làng xác định với một vị thánh bảo trợ. Các lễ hội địa phương diễn ra để kỷ niệm vị thánh bảo trợ của giáo xứ cụ thể đó, thường diễn ra vào mùa hè. Nói chung, lễ hội bắt đầu bằng Thánh lễ cao độ bao gồm bài giảng về cuộc đời của vị thánh bảo trợ, sau đó là cuộc rước trong đó tượng của vị thánh được rước qua các đường phố địa phương.

Một trong những sự kiện quan trọng và lâu đời nhất ở Malta là Mnarja, đây là lễ hội quốc gia dành riêng cho Thánh Peter và Thánh Paul. Sự kiện được tổ chức với lễ hội ẩm thực, nghi lễ tôn giáo và âm nhạc. Sự bắt đầu của lễ hội được đánh dấu bằng việc đọc bandu, một thông báo chính thức của chính phủ đã được đọc hàng năm vào cùng ngày kể từ thế kỷ 16.

Hồi giáo ở Malta

Malta nằm dưới sự cai trị của Hồi giáo trong hơn 200 năm trong Cuộc chinh phạt Ả Rập vào năm 870. Hồi giáo được du nhập trở lại vào nửa sau của thế kỷ 20. Ở Malta ngày nay, cộng đồng Hồi giáo chỉ giới hạn ở vài nghìn người, chủ yếu là những người có liên hệ sắc tộc với Bắc Phi và Trung Đông. Trên đảo Malta, có một nhà thờ Hồi giáo và một trường học Hồi giáo liền kề.

Tìm hiểu thêm: Dân số thế giới theo tôn giáo lớn nào?