Top 20 thành phố đã mất của thế giới cổ đại đã được khám phá lại

0
1277
Machu Picchu
Machu Picchu

Chúng ta luôn bị cuốn hút bởi những câu chuyện và truyền thuyết về những thành phố đã mất hoặc những nơi bỏ hoang bị lãng quên trong sâu thẳm thời gian, và lịch sử không bao giờ thiếu những câu chuyện về chúng.

Trong suốt thời gian, các nhà thám hiểm đã phiêu lưu vào những góc xa của thế giới chúng ta với hy vọng khám phá những nơi như vậy. Từ El Dorado, thành phố vàng, đến những thành phố bị tàn phá bởi thiên tai, chiến tranh và biến động xã hội hay chính Atlantis, chúng ta đã và đang liên tục bị cuốn hút bởi những câu chuyện này.

Lịch sử cho thấy các tài khoản về các thành phố bị lãng quên khác nhau, một số đã được tiết lộ nhưng những thành phố khác, như Thinis, Atil hoặc Gangga Negara vẫn chưa được khám phá, vì vậy các nhà thám hiểm và sử gia tiếp tục cuộc tìm kiếm của họ.

Nhưng bây giờ chúng ta hãy nhìn lại 20 thành phố đã mất được phát hiện lại hàng đầu:

1Bảo tháp Sanchi, Ấn Độ

Sanchi là một thành phố nằm trong vùng Madhya Pradesh của Ấn Độ được phát hiện vào năm 1818 bởi một sĩ quan người Anh. Tìm thấy ở đó có các bảo tháp, đền thờ và tu viện Phật giáo được xây dựng xuyên thời gian từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 11 sau Công nguyên. Đại Bảo tháp ở Sanchi là một trong những công trình kiến ​​trúc bằng đá lâu đời nhất ở Ấn Độ và được hoàng đế Ashoka Đại đế ủy nhiệm vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên để thay thế xá lợi của Đức Phật.

Sự thật thú vị: Kiến trúc này nằm ở mặt sau của tờ tiền 200 Rupees Ấn Độ.

2Mesa Verde, Hoa Kỳ

Ngày nay là Công viên Quốc gia, Mesa Verde là một trong những thành phố đã mất, nơi có một số địa điểm của Tổ tiên người Puebloan còn lưu giữ tốt nhất, nằm ở Quận Montezuma, Colorado. Được xây dựng dưới những mỏm đá từ thế kỷ 12, ngôi nhà trên vách đá có tới 150 phòng mỗi khoang, nhưng do môi trường bất ổn với hạn hán nghiêm trọng, người dân đã bỏ khu vực này và chuyển đến những nơi khác ở Arizona và New Mexico. Những người cuối cùng trong số họ rời khỏi khu vực vào năm 1285, vì vậy các ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn trong một thời gian dài.

3Persepolis, Iran

Persepolis là thủ đô của Đế chế Achaemenid, cách Shiraz ở Iran 60 km về phía đông bắc và là nơi lưu giữ một số mẫu cuối cùng còn sót lại của phong cách kiến ​​trúc Achaemenid. Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1979, lịch sử của nơi này bắt nguồn từ năm 515 trước Công nguyên, khi nó được xây dựng bởi Darius I. Ban đầu nó là thủ đô của Ba Tư và sau đó là một tỉnh của Đế chế Macedonian. Thành phố được nhà khảo cổ học người Pháp Andre Godard phát hiện và khám phá vào những năm 1930.

4Memphis, Ai Cập

Được thành lập vào năm 3100 trước Công nguyên bởi pharaoh Menes với tư cách là thủ đô hành chính của Ai Cập cổ đại, Memphis được đặt ở một vị trí chiến lược ở cửa đồng bằng sông Nile. Nó là nơi đặt ngôi đền vĩ đại của thần Ptah, người bảo vệ nó, nhưng đã mất đi ý nghĩa tôn giáo khi thành phố Alexandria bắt đầu trở nên quan trọng hơn với tư cách là trụ sở của Cơ đốc giáo trong vùng.

5Babylon, Iraq

Babylon, thủ đô của Babylonia, nằm trên sông Euphrates, được biết đến là thành phố lớn nhất thế giới từ năm 1770 đến năm 1670 trước Công nguyên và từ năm 612 đến năm 320 trước Công nguyên với dân số hơn 200.000 người. Sau cuộc bất ổn năm 1180 trước Công nguyên, nó tiếp tục tồn tại như một thành phố quan trọng của Đế chế Assyria và nổi tiếng về sự xa hoa trong thời cai trị của Nebuchadnezzar, người xây dựng Vườn treo nổi tiếng của nó. Ngày nay, những gì còn lại của Babylon có thể được tìm thấy ở Hillah, Iraq.

6Hvalsey, Greenland

Hvalsey là khu định cư của người Viking lớn nhất ở Greenland, nơi sinh sống của khoảng 4.000 cư dân vào thời kỳ đỉnh cao của quyền lực. Họ định cư ở đâu đó vào khoảng năm 985 sau Công nguyên và ở đó cho đến năm 1408, khi các ghi chép cuối cùng chứng thực một đám cưới diễn ra trong nhà thờ. Sau đó, khu định cư có lẽ đã bị bỏ hoang.

Bạn có biết, Greenland là một trong những: hòn đảo lớn nhất.

7Calakmul, Mexico

Một trong những thành phố lớn nhất của nền văn minh Maya, Calakmul được Cyrus Lundell phát hiện vào năm 1931 sâu trong rừng rậm của vùng Peten Basin, thuộc bang Campeche của Mexico. Các nhà khảo cổ ước tính rằng nó có dân số 50.000 người và tổng cộng 6.750 công trình kiến ​​trúc, một số là kim tự tháp lớn nhất của người Maya còn tồn tại. Kiến trúc đồ sộ của thành phố đã khiến nó trở thành một trong những khám phá quan trọng nhất trong khu vực và là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 2002.

Nền văn minh Maya cũng là một trong: những nền văn minh cổ đại đã biến mất.

8Vijayanagara, Ấn Độ

Là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới trong suốt thế kỷ 14 và 16, thành phố Vijayanagara của Ấn Độ đã bị tấn công và chinh phục vào năm 1565 bởi các vương quốc Hồi giáo. Thành phố và những ngôi đền Hindu của nó đã bị xóa sổ trong vài tháng và thành phố không bao giờ được tái thiết hoặc xây dựng lại. Nằm ở quận Ballari ở phía bắc của Karnataka, tàn tích của nó ngày nay là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận kể từ năm 1986. Cái tên này có nghĩa là ‘Thành phố Chiến thắng’ – thật mỉa mai khi bạn nghĩ về lịch sử của nó.

9Palmyra, Syria

Với cái tên có nghĩa là ‘thành phố của những cây cọ’, Palmyra là một trong những thành phố kết nối các tuyến đường thương mại giữa Ba Tư và các cảng Địa Trung Hải, đóng một vai trò quan trọng trong thời Đế chế La Mã. Khi người Sassanid chiếm cửa sông Tigris và sông Euphrates, hoạt động buôn bán trong khu vực đã suy giảm và sau đó, vào năm 634, Palmyra bị người Ả Rập đánh chiếm, điều này dẫn đến sự suy tàn của nó. Thành phố được phát hiện vào thế kỷ 17.

10Ctesiphon, Iraq

một trong những thành phố lớn nhất thế giới trong thế kỷ thứ 6, Ctesiphon – một phần của Lưỡng Hà, đã phải chịu nhiều cuộc tấn công trong suốt lịch sử của nó, đầu tiên là từ người La Mã và sau đó là từ người Byzantine, cho đến khi cuối cùng rơi vào tay người Hồi giáo chinh phục Ba Tư vào năm 637. Thủ đô sau đó chuyển đến Baghdad, khiến thành phố trở nên hoang vắng. Được tìm thấy trên lãnh thổ của Iraq ngày nay, thành phố Ctesiphon vĩ đại chỉ có cổng vòm Taq-I Kisra làm nhân chứng cho tất cả những gì nó đã trải qua.

11Ani, Thổ Nhĩ Kỳ

Là thủ đô của Armenia vào thế kỷ thứ 10, Ani được mệnh danh là thành phố của 1001 nhà thờ do số lượng lớn các nhà thờ thời Trung cổ tồn tại ở đó. Thành phố có dân số lên đến 200.000 người vào thời kỳ đỉnh cao và từng là thủ đô của đất nước cho đến khi các cuộc xâm lược của người Mông Cổ vào thế kỷ 13 dẫn đến sự suy tàn và bỏ hoang của thành phố. Nằm ở tỉnh Kars của Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, Ani cung cấp một số mẫu kiến ​​trúc thời trung cổ tuyệt vời.

Khám phá thêm: Những địa điểm du lịch Thổ Nhĩ Kỳ hấp dẫn nhất.

12Palenque, Mexico

Palenque là một thành phố nhỏ bị bỏ hoang của người Maya, một trong những thành phố có tầm quan trọng lớn do kiến ​​trúc và tác phẩm điêu khắc tinh tế được phát hiện ở đó có niên đại từ giữa những năm 600 đến 800. Cư dân của thành phố sống bằng nông nghiệp và sau khi họ rời khỏi nó, thành phố trở thành mồi của rừng rậm. Các nhà khảo cổ học đã phải làm việc để khám phá ra những bức chạm khắc và các tòa nhà ở Palenque đã trở thành nơi được nghiên cứu và viết nhiều nhất về địa điểm của người Maya.

13Tiwanaku, Bolivia

Nằm trên bờ Hồ Titicaca ở Bolivia, Tiwanaku là một trung tâm tôn giáo quan trọng từ năm 300 trước Công nguyên đến năm 300 sau Công nguyên, thu hút nhiều người đến cổng của nó. Thành phố đã phát triển thành một trong những nơi ở hùng mạnh nhất của dãy Andes và vào thế kỷ thứ 9, ước tính có hơn 30.000 cư dân. Nhưng do sự thay đổi khí hậu vào năm 1000 và sự khan hiếm thực phẩm ngày càng tăng trong khu vực, Tiwanaku đã bị bỏ hoang.

14Troy, Thổ Nhĩ Kỳ

Được miêu tả trong Iliad of Homer là tâm điểm của cuộc Chiến tranh thành Troy, thành Troy đã trải qua quá trình tàn phá, xây dựng lại, suy tàn và cuối cùng là sự bỏ rơi theo câu chuyện. Thành phố đã mất được tìm thấy trở lại vào năm 1865 bởi nhà khảo cổ học người Anh Frank Calvert ở tây bắc Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ.

15Teotihuacan, Mexico

Nổi tiếng với các kim tự tháp, Teotihuacan là một thành phố Aztec ở đỉnh cao vinh quang trước thế kỷ thứ 6 khi sự thay đổi khí hậu dẫn đến hạn hán nghiêm trọng và thành phố bị bỏ hoang. Người Aztec tiếp tục tôn vinh nó như một nơi hành hương và ngày nay nó là địa điểm khảo cổ được ghé thăm nhiều nhất ở Mexico.

16Pompeii, Ý

Một trong những thảm kịch được biết đến nhiều nhất trong lịch sử, vụ phun trào của núi lửa Vesuvius vào năm 79 khiến thành phố La Mã Pompeii bị bỏ hoang. Tro đã bảo tồn các tòa nhà của nó và cho phép bạn có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và thói quen hàng ngày của cư dân nơi đây. Thành phố được phát hiện vào năm 1599 và được khám phá lại vào năm 1748 bởi kỹ sư Rocque Joaquin de Alcubierre. Kể từ đó, nó trở thành một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất ở Ý.

Khám phá thêm về: Những vụ phun trào núi lửa lớn nhất.

17Tikal, Guatemala

Với dân số lên tới 200.000 người trong khoảng thời gian từ năm 200 đến năm 900 sau Công nguyên, Tikal là thành phố lớn nhất của người Maya, nhưng sự xói mòn của khu vực và nạn phá rừng đã dẫn đến sự suy giảm dân số nghiêm trọng và đến năm 950, thành phố gần như bị bỏ hoang. Rừng mưa sau đó tiếp tục phát triển trở lại và không ai ngoài một số người dân địa phương biết về sự tồn tại của thành phố nữa. Nó được phát hiện vào năm 1848 bởi Modesto Mendez và Ambrosio Tut, ủy viên và thống đốc của Peten.

18Petra, Jordan

Petra là thủ đô của vương quốc Nabateean, được chạm khắc trên hẻm núi Wadi Musa. Một số trận động đất đã dẫn đến việc quản lý nước của thành phố bị tê liệt và nó bị bỏ hoang vào thế kỷ thứ 6. Thành phố đã bị lãng quên cho đến khi du khách người Thụy Sĩ Johann Ludwig Burckhardt phát hiện ra nó vào năm 1812.

19Angkor Wat, Campuchia

Angkor Wat
Angkor Wat

Thành phố Angkor Wat khổng lồ với ngôi đền lớn, là trung tâm của Đế chế Khmer giữa thế kỷ 9 và 15. Đền Angkor Wat là di tích tôn giáo lớn nhất trên thế giới. Tôn giáo chính thức của thành phố chuyển đổi qua lại giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo nên kiến ​​trúc của nó là sự kết hợp độc đáo của cả hai. Thành phố bị quân xâm lược cướp phá vào năm 1431, chỉ còn lại đền thờ Phật giáo ở Angkor Wat.

Khám phá thêm, Ankor Wat cũng là một trong: Những ngôi chùa đẹp nhất thế giới.

20Machu Picchu, Peru

Một trong những điểm thu hút khách du lịch mang tính biểu tượng nhất hiện nay, thành phố Machu Picchu của người Inca nằm trên Thung lũng Urubamba ở Peru. Nó được xây dựng vào thế kỷ 15 và bị bỏ hoang một thế kỷ sau đó do cuộc chinh phục của người Tây Ban Nha vào năm 1572 hoặc do dịch bệnh đậu mùa xảy ra với những kẻ chinh phục. Thành phố được phát hiện vào năm 1911 bởi nhà thám hiểm Hiram Bingham, với sự trợ giúp của Melchor Arteaga.

Từ những thời cổ đại đến hiện đại, và xa hơn là khi con người có mặt, đã có bao nhiêu người sống và chết đi? Khám phá: Tổng số người từng sống trên trái đất này!