Top 11 vụ phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử

0
2733
Phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử
Phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử

Những trận đại hồng thủy núi lửa này đã thay đổi lịch sử và khí hậu.

Lịch sử đã chứng kiến ​​một số vụ phun trào khủng khiếp của núi lửa, từ ngọn núi lửa Pinatubo đến vụ nổ núi Tambora, một trong những đỉnh núi cao nhất trong quần đảo Indonesia.

Sức mạnh của những vụ phun trào như vậy được đo lường bằng cách sử dụng Chỉ số bùng nổ núi lửa (VEI), một hệ thống phân loại được phát triển vào năm 1980, hơi giống với thang độ richter của động đất. Thang điểm từ 1 đến 8 và mỗi VEI lớn hơn 10 lần so với điểm VEI thấp hơn.

Không có bất kỳ ngọn núi lửa VEI-8 nào trong 10.000 năm qua, nhưng lịch sử loài người đã chứng kiến ​​một số vụ phun trào mạnh mẽ và tàn khốc. Bởi vì rất khó để các nhà khoa học có thể xếp hạng sức mạnh của các vụ phun trào trong cùng một loại VEI.

Hãy cùng xem qua danh sách 11 vụ phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử.

11Huaynaputina – năm 1600 – VEI 6

Đỉnh núi này từng là nơi xảy ra vụ phun trào núi lửa lớn nhất Nam Mỹ trong lịch sử được ghi lại. Vụ nổ đã đưa những dòng bùn bay xa tới Thái Bình Dương, cách đó 75 dặm (120 km) và dường như đã ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Những mùa hè sau vụ phun trào năm 1600 là một trong những mùa lạnh nhất trong vòng 500 năm. Tro từ vụ nổ đã chôn vùi một khu vực rộng 20 dặm vuông (50 km vuông) về phía tây của ngọn núi, nơi vẫn được bao phủ cho đến ngày nay.

Mặc dù Huaynaputina, ở Peru, cao 16.000 feet (4.850 mét), nó hơi “ẩn núp” khi núi lửa hoạt động. Nó nằm dọc theo rìa của một hẻm núi sâu và đỉnh của nó không có hình bóng ấn tượng liên quan đến núi lửa.

Trận đại hồng thủy năm 1600 đã làm hư hại các thành phố gần đó là Arequipa và Moquengua, những thành phố này chỉ được phục hồi hoàn toàn hơn một thế kỷ sau đó.

10Krakatoa – năm 1883 – VEI 6

Những tiếng ầm ĩ trước vụ phun trào cuối cùng của Krakatoa trong những tuần và tháng của mùa hè năm 1883 cuối cùng đã lên đến đỉnh điểm với một vụ nổ lớn vào ngày 26-27 tháng 4. Vụ nổ của stratovolcano này, nằm dọc theo một vòng cung đảo núi lửa tại vùng hút chìm của mảng Ấn-Úc, đã đẩy ra một lượng lớn đá, tro và đá bọt và được nghe thấy cách đó hàng nghìn dặm.

Vụ nổ cũng tạo ra sóng thần, độ cao sóng tối đa lên tới 140 feet (40 mét) và giết chết khoảng 34.000 người. Các máy đo thủy triều cách đó hơn 7.000 dặm (11.000 km) trên Bán đảo Ả Rập thậm chí còn ghi nhận sự gia tăng độ cao của sóng.

Trong khi hòn đảo từng là nơi trú ngụ của Krakatoa đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ phun trào, những vụ phun trào mới bắt đầu vào tháng 12 năm 1927 đã xây dựng hình nón Anak Krakatau (“Đứa con của Krakatau”) ở trung tâm của miệng núi lửa do vụ phun trào năm 1883 tạo ra. Anak Krakatau xuất hiện lẻ tẻ, xây dựng một hòn đảo mới dưới bóng dáng của cha mẹ nó.

9Núi lửa Santa Maria – năm 1902 – VEI 6

Vụ phun trào Santa Maria năm 1902 là một trong những vụ phun trào lớn nhất trong thế kỷ 20. Vụ nổ dữ dội ở Guatemala xảy ra sau khi núi lửa im lặng trong khoảng 500 năm, và để lại một miệng núi lửa lớn, rộng gần một dặm (1,5 km), trên sườn phía tây nam của ngọn núi.

Ngọn núi lửa đối xứng với cây cối bao phủ là một phần của chuỗi các tầng núi mọc dọc theo đồng bằng ven biển Thái Bình Dương của Guatemala. Nó đã trải qua hoạt động liên tục kể từ vụ nổ cuối cùng, một vụ nổ VEI 3, xảy ra vào năm 1922. Năm 1929, Santa Maria phun ra một dòng chảy aa pyroclastic (một bức tường chuyển động nhanh của khí đóng cặn và đá nghiền thành bột) và có thể đã giết 5.000 người.

8Novarupta – năm 1912 (VEI 6)

Vụ phun trào Novarupta, một trong chuỗi núi lửa trên bán đảo Alaska, một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương, là vụ nổ núi lửa lớn nhất trong thế kỷ 20. Vụ phun trào mạnh mẽ đã làm bay 3 dặm khối (12,5 km khối) magma và tro bụi vào không khí, bao phủ một khu vực có diện tích 3.000 dặm vuông (7.800 km vuông) trong tro bụi sâu hơn một foot.

7Núi lửa Pinatubo – năm 1991 – VEI 6

Là một địa tầng nằm trong một chuỗi núi lửa ở Luzon, Philippines, được tạo ra dọc theo một vùng hút chìm, vụ phun trào đại hồng thủy ở Pinatubo là một vụ phun trào kinh điển.

Vụ phun trào đã đẩy hơn 1 dặm khối (5 km khối) vật chất vào không khí và tạo ra một cột tro bụi cao lên 22 dặm (35 km) trong khí quyển. Tro rơi khắp vùng nông thôn, thậm chí chồng chất nhiều đến mức một số mái nhà đổ sập dưới sức nặng.

Vụ nổ cũng phun ra hàng triệu tấn sulfur dioxide và các hạt khác vào không khí, được các luồng không khí lan truyền khắp thế giới và khiến nhiệt độ toàn cầu giảm khoảng 1 độ F (0,5 độ C) trong suốt năm tiếp theo.

6Đảo Ambrym – năm 50 – VEI 6+

Hòn đảo núi lửa rộng 257 dặm vuông (665 km vuông), một phần của Cộng hòa Vanuatu, một quốc gia nhỏ bé ở tây nam Thái Bình Dương, đã chứng kiến ​​một trong những vụ phun trào ấn tượng nhất trong lịch sử, một vụ phun trào tro bụi bụi xuống núi và tạo thành một miệng núi lửa rộng 7,5 dặm (12 km).

Núi lửa tiếp tục là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Nó đã phun trào gần 50 lần kể từ năm 1774, và đã chứng tỏ là một người hàng xóm nguy hiểm đối với người dân địa phương. Năm 1894, sáu người thiệt mạng do bom núi lửa và bốn người bị dòng dung nham vượt qua, và năm 1979, lượng mưa axit do núi lửa gây ra đã thiêu rụi một số cư dân.

5Núi lửa Ilopango – năm 450 – VEI 6+

Mặc dù ngọn núi này ở trung tâm El Salvador, chỉ cách thủ đô San Salvador vài dặm về phía đông, chỉ trải qua hai vụ phun trào trong lịch sử của nó, nhưng vụ phun trào đầu tiên được biết đến là một vụ phun trào lớn. Nó bao phủ phần lớn miền trung và miền tây El Salvador bằng đá bọt và tro bụi, đồng thời phá hủy các thành phố thời kỳ đầu của người Maya, buộc người dân phải chạy trốn.

Xem thêm: Top 10 nền văn minh cổ đại đã biến mất trên thế giới.

Các tuyến đường thương mại bị gián đoạn, và các trung tâm của nền văn minh Maya chuyển từ các vùng cao nguyên của El Salvador đến các vùng đất thấp ở phía bắc và ở Guatemala.

Miệng núi lửa của trung tâm hiện là nơi có một trong những hồ lớn nhất El Salvador.

4Núi Thera – Khoảng 1610 TCN – VEI 7

Các nhà địa chất cho rằng núi lửa Thera của quần đảo Aegean đã phát nổ với năng lượng của hàng trăm quả bom nguyên tử chỉ trong một tích tắc của giây. Mặc dù không có tài liệu nào về vụ phun trào nhưng các nhà địa chất cho rằng đây có thể là vụ nổ mạnh nhất từng chứng kiến.

Hòn đảo có núi lửa, Santorini (một phần của quần đảo núi lửa ở Hy Lạp), từng là nơi sinh sống của các thành viên của nền văn minh Minoan, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy cư dân trên đảo nghi ngờ núi lửa sắp nổ tung và sơ tán. Nhưng vẫn có lý do để suy đoán rằng núi lửa đã làm gián đoạn nền văn hóa nghiêm trọng, với sóng thần và nhiệt độ giảm do một lượng lớn sulfur dioxide nó phun vào bầu khí quyển làm thay đổi khí hậu.

Xem thêm: Top 10 hòn đảo đẹp nhất Hy Lạp.

3Núi lửa Changbaishan – năm 1000 – VEI 7

Còn được gọi là Núi lửa Baitoushan, vụ phun trào đã phun ra vật chất núi lửa ở tận phía bắc Nhật Bản, khoảng cách khoảng 750 dặm (1.200 km). Vụ phun trào cũng tạo ra một miệng núi lửa lớn có chiều ngang gần 3 dặm (4,5 km) và sâu gần 1 km ở đỉnh núi. Bây giờ nó được lấp đầy bởi nước của Hồ Tianchi, hoặc Hồ Sky, một địa điểm du lịch nổi tiếng cả vì vẻ đẹp tự nhiên và được cho là nhìn thấy những sinh vật không xác định sống ở độ sâu của nó.

Nằm ở biên giới Trung Quốc và Triều Tiên, ngọn núi phun trào lần cuối vào năm 1702, và các nhà địa chất cho rằng nó không hoạt động. Lượng khí thải đã được báo cáo từ đỉnh núi và các suối nước nóng gần đó vào năm 1994, nhưng không có bằng chứng về hoạt động mới của núi lửa được quan sát thấy.

Trên dãy núi có ngọn núi Trường Bạch là địa điểm nổi tiếng thế giới, đặc biệt tấm hình lãnh tụ Triều Tiên cưỡi ngựa trắng.

2Núi Tambora, đảo Sumbawa, Indonesia – năm 1815 – VEI 7

Vụ nổ của Núi Tambora là vụ nổ lớn nhất từng được con người ghi nhận, xếp hạng 7 (hay “siêu khổng lồ”) trên Chỉ số Nổ Núi lửa, xếp hạng cao thứ hai trong bảng xếp hạng. Ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động là một trong những đỉnh núi cao nhất trong quần đảo Indonesia.

Vụ phun trào đạt đến đỉnh điểm vào tháng 4 năm 1815, khi nó nổ lớn đến mức người ta nghe thấy nó trên đảo Sumatra, cách đó hơn 1.200 dặm (1.930 km). Số người chết do vụ phun trào ước tính lên tới 71.000 người, và những đám mây tro bụi dày đặc phủ xuống nhiều hòn đảo xa xôi.

1Phun trào núi lửa Yellowstone – 640.000 năm trước – VEI 8

Toàn bộ công viên quốc gia Yellowstone là một ngọn núi lửa đang hoạt động dưới chân du khách. Và nó đã phun trào với sức mạnh khủng khiếp: Ba vụ phun trào mạnh 8 độ richter đã làm rung chuyển khu vực cách đây 2,1 triệu năm, cách đây 1,2 triệu năm và gần đây nhất là 640.000 năm trước. Đây được xem là vụ phun trào núi lửa lớn nhất lịch sử.

“Cùng với nhau, ba vụ phun trào thảm khốc đã thải ra đủ tro và dung nham để lấp đầy Grand Canyon”, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra một khối magma khổng lồ được lưu trữ bên dưới Yellowstone, một khối mà nếu được phóng ra có thể lấp đầy Grand Canyon 11 lần, các nhà nghiên cứu đưa tin vào ngày 23 tháng 4 năm 2013, trên tạp chí Science.

Vụ phun trào mới nhất trong bộ ba vụ phun trào siêu núi lửa đã tạo ra miệng núi lửa khổng lồ của công viên, có chiều ngang 30 x 45 dặm (48 x 72 km).

Robert Smith, nhà địa chấn học tại Đại học Utah ở Thành phố Salt Lake, nói rằng khả năng xảy ra một vụ phun trào siêu núi lửa như vậy là khoảng một trong 700.000 mỗi năm.

Xem thêm: Top 10 ngọn núi lửa lớn nhất thế giới.