Top 10 loại vũ khí thời trung cổ đắt nhất từng được bán

0
1750
Những vũ khí thời trung cổ đắt giá nhất
Những vũ khí thời trung cổ đắt giá nhất

Niềm đam mê không bao giờ dứt của con người đối với những huyền thoại và truyền thuyết của quá khứ, đối với những sự kiện mà sách lịch sử ngày nay mô tả, đã đi xa đến mức ngày nay chúng ta thích tái tạo nguyên mẫu của những thời đại đã qua.

Một trong những thời kỳ được thần tượng hóa đó là thời kỳ Trung cổ (Kéo dài từ thế kỷ thứ 5 đến cuối thế kỷ 15) với những trận chiến huy hoàng, bầu không khí quán rượu thời Trung cổ và những hiệp sĩ táo bạo lao vào giải cứu những người gặp nạn. Hơn nữa, vũ khí của những thời đại đó có một sức hấp dẫn riêng, lôi cuốn các nhà sưu tập và khách tham quan bảo tàng như những truyền thuyết và câu chuyện mà họ để lại.

Những hiện vật như vậy được coi là cực kỳ có giá trị ngày nay, với các nhà sưu tập sẵn sàng trả một số tiền lớn để có được chúng.

Vì vậy, hãy cùng điểm qua Top 10 vũ khí thời Trung cổ đắt nhất từng được bán:

10Katana Kamakura thế kỷ 13

A Kamakura Katana from the 13th Century
A Kamakura Katana from the 13th Century

Nổi tiếng trên toàn thế giới vì hiệu quả chết người của chúng, các thanh kiếm Samurai của Nhật Bản còn được gọi là Katanas mang một ý nghĩa văn hóa to lớn đối với lịch sử Nhật Bản. Katana là những kiệt tác chỉ được làm từ những vật liệu tốt nhất và tổng số 125 chiếc còn tồn tại cho đến ngày nay đã khiến chúng trở nên vô giá.

Năm 1992, Tiến sĩ Walter Ames Compton đã bán được 1100 thanh kiếm từ bộ sưu tập của mình với tổng giá trị 8 triệu đô la chỉ trong một ngày. Chiếc quý giá nhất là một thanh Kamakura từ thế kỷ 13 mà ông đã bán cho một nhà sưu tập giấu tên với số tiền ấn tượng 418.000 đô la, khiến nó trở thành thanh katana đắt nhất từng được bán.

9Kiếm của Đô đốc Nelson

Kiếm của đô đốc Nelson
Kiếm của đô đốc Nelson

Đô đốc Horatio Nelson là một trong những nhà lãnh đạo được ngưỡng mộ nhất trong quá khứ. Kỹ năng và khả năng lãnh đạo của ông với tư cách là một sĩ quan cầm cờ trong Hải quân Hoàng gia Anh đã dẫn đến một số chiến thắng trong các cuộc Chiến tranh Napoléon, cuối cùng ông đã tử trận trong Trận Trafalgar năm 1805.

Đồ đạc của ông – tài liệu, huy chương, đồ trang sức và thanh kiếm – được cất giữ trong hòm dưới sự chăm sóc của Alexander Davison cho đến năm 2001, khi chúng được tiết lộ, lập danh mục và bán đấu giá tại Sotheby’s ở London ngay sau đó. Vụ mua bán mang lại hơn 2 triệu bảng Anh và chỉ riêng thanh kiếm đã thu về 541.720 đô la Mỹ nhờ sự nổi tiếng của vị đô đốc.

8Lưỡi kiếm Talwar của Ấn Độ thế kỷ 17

17th Century Indian Talwar Blade
17th Century Indian Talwar Blade

Talwar là một thanh kiếm cong của Ấn Độ được sử dụng bởi bộ binh và kỵ binh trong quá khứ, mặc dù ngày nay họ vẫn sử dụng cùng một thuật ngữ để mô tả một thanh kiếm hoặc dao găm nói chung.

Một mẫu kiếm đáng kinh ngạc đã được bán vào năm 2007 tại Sotheby’s với giá không dưới 717.800 USD, mặc dù giá trị của nó ban đầu chỉ ước tính khoảng 60.000 bảng Anh. Theo các nhà sử học, mảnh ghép bằng vàng, anh túc và hoa sen – có niên đại từ thế kỷ 17 và dường như được thiết kế cho Hoàng gia, để được sử dụng bởi chính Hoàng đế.

7Dao săn của hoàng đế Càn Long

Qianlong Imperial Hunting Knife
Qianlong Imperial Hunting Knife

Càn Long, vị hoàng đế thứ sáu của triều đại nhà Thanh, trị vì từ năm 1735 đến năm 1796 và giữ quyền lực tối thượng cho đến khi qua đời vào năm 1799. Với tính mạng của mình, vũ khí mà ông mang theo phải phù hợp với một người cai trị như vậy và có giá trị như một báu vật hoàng gia.

Con dao săn Hoàng gia của ông ta có một lưỡi dao được làm từ vàng dát với màu ngọc lam, san hô và màu xanh lam trong khi chuôi dao được làm từ sừng linh dương với lỗ mở bí mật để lấy đũa và tăm – đó là nơi chắc hẳn đã lấy cảm hứng từ Con dao quân đội Thụy Sĩ. Bao kiếm của con dao được làm từ sừng tê giác, được trang trí bằng hình sáu con rồng bay qua những đám mây trên sóng. Con dao được bán tại Sotheby’s với giá 1,24 triệu USD.

6Thanh kiếm là món quà sau Nội chiến của Ulysses S. Grant

Thanh kiếm là món quà sau Nội chiến của Ulysses S. Grant
Thanh kiếm là món quà sau Nội chiến của Ulysses S. Grant

Tổng thống thứ 18 của Hoa Kỳ, Ulysses S. Grant, đã nhận được một thanh kiếm tinh xảo từ người dân Kentucky như một món quà khi trở thành Tổng chỉ huy quân đội Hoa Kỳ vào năm 1864.

Thanh kiếm được chế tác bởi một thợ bạc đến từ St. Louis và thợ kim hoàn Henry Folsom từ bạc và vàng nguyên chất, đồng thời được trang trí bằng 26 viên kim cương cắt mỏ tạo thành chữ lồng USG. Nữ thần Chiến thắng với con đại bàng sải cánh ở trên nó được điêu khắc trên chuôi kiếm. Nó đã huy động được 1,6 triệu đô la vào năm 2007 tại Cuộc đấu giá Di sản.

5Gem of the Orient Knife

Gem of the Orient Knife
Gem of the Orient Knife

Được thiết kế bởi Buster Warenski vào năm 1966, The Gem of the Orient Knife đã mất 10 năm để hoàn thành và tự hào có 153 viên ngọc lục bảo, 9 viên kim cương và rất nhiều vàng.

Trị giá không dưới 2,1 triệu đô la, nó giữ danh hiệu là con dao đắt nhất thế giới, nâng cao uy tín của người tạo ra nó và đưa ông trở thành một trong những người thợ làm dao nổi tiếng nhất thế giới.

4Dao găm của Shah Jahan

The Dagger of Shah Jahan
The Dagger of Shah Jahan

Shah Jahan, Hoàng đế Mughal thứ 5 của Ấn Độ từ năm 1628 đến năm 1658, nổi tiếng với những công trình kiến ​​trúc ấn tượng hình thành dưới triều đại của ông, trong đó nổi tiếng nhất là Taj Mahal, được xây dựng cho vợ ông là Mumtaz Mahal.

Con dao găm của ông, có khắc tên và địa danh của Shah và biểu tượng mái vòm của thiên đường, đã được Jacques Desenfans bán tại buổi bán hàng Hồi giáo và Ấn Độ Bonhams ở London vào năm 2008 với giá không tưởng 3,3 triệu USD.

3Dao găm Ear thế kỷ 15 thời kỳ Nasrid

Dao găm Ear thế kỷ 15
Dao găm Ear thế kỷ 15

Dao găm Ear có nguồn gốc từ Bắc Phi và được đặt tên từ chuôi kiếm có hai đĩa dẹt. Chúng đã được sử dụng khắp châu Âu trong thế kỷ 15 và 16.

Dao găm Ear có một lưỡi dao hai mặt có khắc bằng vàng và chữ kufic và một chiếc kẹp làm bằng sừng. Hiện vật quý đã được bán tại Sotheby’s vào năm 2010 với giá 6 triệu USD.

2Thanh kiếm nạm vàng của Napoléon Bonaparte

Thanh kiếm nạm vàng của Napoleon
Thanh kiếm nạm vàng của Napoleon

Được sử dụng bởi Napoléon Bonaparte trong Trận chiến Marengo năm 1800, thanh kiếm của ông đã được truyền lại theo dòng họ và nó được coi là một di tích lịch sử không thể rời khỏi nước Pháp.

Được tạo ra bởi Nicolas Noel Boutet, thanh kiếm có trang trí bằng vàng và tay cầm bằng gỗ mun. Nó đã được một hậu duệ của anh trai Napoléon bán cho một hậu duệ khác vào năm 2007 với số tiền 6,5 triệu đô la.

1Bao Teng Sabre ở thế kỷ 18

Bao Teng Sabre ở thế kỷ 18
Bao Teng Sabre ở thế kỷ 18

Bao Teng Sabre được chế tác trong Cung điện của Bộ Hộ gia đình Hoàng gia vào thời nhà Thanh và thể hiện tốt tính thẩm mỹ của thời kỳ đó. Nó có một lưỡi thép được trang trí bằng vàng, bạc và đồng dát.

Tiêu đề Bao Teng có nghĩa là “Quý giá cao vời vợi” trong tiếng Trung Quốc. Lưỡi kiếm hình chữ S có tay cầm bằng ngọc bích màu trắng với những chiếc lá được trang trí công phu. Lần đầu tiên nó được bán vào năm 2006, nó đã thu được 5,9 triệu đô la và lần thứ hai, hai năm sau đó, giá trị của nó đã tăng lên mức đáng kinh ngạc là 7,7 triệu đô la, khiến nó trở thành vũ khí thời Trung cổ đắt nhất từng được bán.

Tìm hiểu thêm: Những phương pháp tra tấn tàn bổ nhất từ cổ đại đến thời trung cổ.