Quá trình thuần hóa động vật của con người

0
1521
Quá trình thuần hoá động vật của con người
Quá trình thuần hoá động vật của con người

Nghiên cứu chỉ ra rằng chó có thể là một trong những loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Trên thực tế, bằng chứng di truyền cho thấy loài chó tách ra từ tổ tiên sói hoang dã của chúng vào khoảng 33.000 năm trước.

Con người thuần hóa các loài động vật khác khi nào, và tại sao? Bài viết này nói về thời kỳ thuần hóa của 15 loài động vật khác nhau, dựa trên những phát hiện khảo cổ học.

Bởi vì thời gian chính xác rất khó xác định và nghiên cứu về chủ đề này vẫn đang tiếp tục, những ước tính này có thể thay đổi hàng nghìn năm.

Khám phá thêm: Liệu có khả năng làm sống lại động vật đã tuyệt chủng không?

Xác định về động vật thuần hoá

Việc thuần hóa động vật là một quá trình đặc biệt được thực hiện thông qua quá trình lai tạo có chọn lọc. Nói chung, vật nuôi trong nhà tuân theo hầu hết các tiêu chí sau:

  1. Về mặt di truyền khác biệt với tổ tiên hoang dã của chúng và thân thiện hơn với con người như một đặc điểm di truyền.
  2. Phụ thuộc vào con người để kiếm thức ăn và sinh sản.
  3. Chúng cực kỳ khó hoặc không thể lai tạo với đồng loại hoang dã.
  4. Hiển thị các đặc điểm thể chất của hội chứng thuần hóa, chẳng hạn như hộp sọ nhỏ hơn, tai mềm hoặc các biến thể màu lông.

Thuần hóa không giống như thuần hóa một loài động vật, đó là khi con người tạo điều kiện cho động vật hoang dã sống trong điều kiện nuôi nhốt.

Trong khi một số nghiên cứu cho rằng động vật nuôi có thể phát triển thịnh vượng trong tự nhiên, động vật nuôi thường nhạy cảm hơn với động vật ăn thịt vì chúng thiếu một số lợi thế, bản năng hoặc đặc điểm giúp đồng loại sống sót trong tự nhiên.

Khám phá thêm: Tại sao chó rất trung thành với con người?

Những lý do chính cho việc thuần hóa động vật

Con người thuần hóa động vật vì một số lý do: một số được thuần hóa để làm thức ăn, làm việc, bầu bạn hoặc kết hợp cả ba.

Sau chó, những động vật chăn nuôi như cừu, bò và heo được cho là một số loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Đây là khoảng thời gian mà loài người chuyển từ lối sống săn bắn hái lượm sang một xã hội nông nghiệp.

STTVật nuôiLoại chínhThời điểm thuần hoá ước tínhNguồn gốc
1ChóVật cưng13.000–34.000 TCNÂu Á
2CừuGia súc9.000 TCNTrung Đông
3Gia súc8.500 TCNTrung Đông
4HeoGia súc8.300 TCNTrung Đông
5Gia súc8.300 TCNTrung Đông
6MèoVật cưng7.500 TCNTrung Đông
7Zebu (Bò có bứu)Gia súc6.000 TCNNam Á
8LlamaGia súc4.000 TCNNam Mỹ
9NgựaCông việc3.500 TCNTrung Á
10AlpacaGia súc3.000 TCNNam Mỹ
11Lạc đà Bactrian (hai bướu)Công việc2.500 TCNTrung Á
12Gia súc2.000 TCNĐông Á / Trung Đông
13Lạc đà Ả Rập (một bướu)Công việc1.000 TCNTrung Đông
14Gà tâyGia súc0Bắc Mỹ
15VịtGia súc1.000 CNĐông Á / Trung Đông

Ngựa được cho là một số loài động vật đầu tiên được thuần hóa để làm việc. Nghiên cứu khoa học cho thấy loài ngựa hiện đại có nguồn gốc từ Trung Á, và được lai tạo có chọn lọc để có sức mạnh lưng đặc biệt và khả năng phục hồi tổng thể.

Khi nói đến việc thuần hóa động vật, động vật ăn cỏ (như bò) nói chung là động vật dễ chuyển đổi nhất vì chúng dễ kiếm ăn hơn động vật dựa vào thịt hoặc ngũ cốc, những động vật cần có nguồn gốc hoặc tự thuần hóa.

Sự thuần hóa đã định hình nên loài người hiện đại

Việc thuần hóa các loài đã giúp tạo ra xã hội hiện đại của chúng ta. Việc thuần hóa thực vật và động vật đã tạo ra một thế giới với sản xuất lương thực ổn định, giúp dân số loài người bùng nổ trên toàn thế giới.

Điều này là do nông nghiệp có nghĩa là ít người có thể cung cấp nhiều thực phẩm hơn cho con người trên quy mô lớn, vì vậy mọi người có nhiều thời gian hơn để tập trung vào những thứ khác như theo đuổi sáng tạo, nghiên cứu khoa học, v.v. Điều này đã cho chúng tôi thời gian để tạo ra các công cụ giúp tăng hiệu quả trong canh tác và nông nghiệp, dẫn đầu thế giới như chúng ta biết ngày nay.

Tìm hiểu thêm: Những động vật lai tạo thật sự có thật đầy bất ngờ.