Các tín ngưỡng tôn giáo ở Vanuatu

0
1066
Tôn giáo ở Vanuatu
Tôn giáo ở Vanuatu

Quốc đảo Vanuatu ở Thái Bình Dương là một quần đảo núi lửa nằm ở Nam Thái Bình Dương. Đất nước này có dân số khoảng 270.402 người. Nó có diện tích 12.189 km vuông. Người Melanesia là những cư dân đầu tiên của dân tộc. Những người châu Âu đầu tiên đến hòn đảo này vào năm 1606.

Quần đảo này sớm nằm dưới sự cai trị của Đế chế Tây Ban Nha và trở thành một phần của thuộc địa Đông Ấn Tây Ban Nha. Pháp và Anh cũng tuyên bố chủ quyền với các phần của quần đảo vào những năm 1880. Sau một phong trào độc lập, Vanuatu trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1980. Lịch sử của đất nước cũng ảnh hưởng đến thành phần tôn giáo của người dân Vanuatu.

Cơ đốc giáo là tôn giáo lớn nhất ở Vanuatu. Những người theo đạo Tin lành chiếm khoảng 70% dân số cả nước. 12,4% dân số theo đạo Công giáo La Mã. Một tỷ lệ nhỏ (3,7%) dân số nước này tuân theo các tín ngưỡng phong tục. Những người theo các tôn giáo khác chiếm 12,6% dân số trong khi chỉ có 1,1% không theo tôn giáo nào và 0,2% dân số không đề cập đến bất cứ điều gì liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Tôn Giáo Lớn Nhất Ở Vanuatu

Giống như hầu hết các thuộc địa châu Âu khác, Cơ đốc giáo được người phương Tây du nhập vào Vanuatu. Các nhà truyền giáo từ một số nhà thờ khác nhau đã làm việc trong khu vực để chuyển đổi người dân địa phương sang tôn giáo. Sự truyền bá của Cơ đốc giáo trong nước nhanh nhất trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Mặc dù một số nhà truyền giáo nước ngoài vẫn còn hoạt động truyền giáo ở Vanuatu ngày nay, hầu hết các giáo sĩ trong nước bao gồm các Kitô hữu bản địa. Hiện nay, một nhóm trong nước đang tích cực dịch Kinh thánh sang nhiều ngôn ngữ bản địa được nói ở Vanuatu.

1/3 dân số của đất nước theo Nhà thờ Trưởng lão Vanuatu. Các giáo phái Cơ đốc giáo phổ biến khác bao gồm Công giáo La Mã và Anh giáo. Một số giáo phái Cơ đốc giáo khác như Nhân chứng Giê-hô-va, Giáo hội của Đấng Christ, và những giáo phái khác cũng hoạt động ở Vanuatu nhưng có số lượng tín đồ thấp đáng kể.

Sự Phát Triển Của Các Giáo Phái Vận Chuyển Hàng Hóa Ở Vanuatu

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, các cơ chế hiện đại được giới thiệu ở Vanuatu bởi quân đội tham gia chiến tranh đã dẫn đến sự ra đời của một số tôn giáo. Nhiều người trong số những tôn giáo này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, một số vẫn sống và có lượng người theo dõi đáng kể trong nước. Giáo phái John Frum và Phong trào Hoàng thân Philip là những ví dụ về các tôn giáo rất phổ biến ở Tanna.

Những tín đồ của giáo phái này rất ngưỡng mộ Hoàng thân Philip của Vương quốc Anh. Một truyền thuyết dân gian rất thú vị đã ảnh hưởng đến Phong trào Hoàng tử Philip trong nước. Theo câu chuyện cổ xưa, một người đàn ông da nhợt nhạt đã mạo hiểm xuống biển để mong được kết hôn với một người phụ nữ quyền lực. Sự xuất hiện của Hoàng tử Philip và vợ là Nữ hoàng Elizabeth trên đảo đã phù hợp với các nhân vật của câu chuyện và dẫn đến việc tôn thờ hoàng tử như Chúa trên đảo.

Tự Do Tôn Giáo

Hiến pháp của đất nước trao cho công dân quyền tự do tôn giáo. Nhìn chung, chính phủ tôn trọng quyền này và việc phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo không được thực hiện ở đây. Tuy nhiên, đã có những cuộc biểu tình lẻ tẻ trong nước chống lại các hoạt động truyền giáo của một số nhóm tôn giáo phi truyền thống.

Tìm hiểu thêm: Những tôn giáo lớn trên thế giới.