Những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới – Infographic

0
1236
Những nước sản xuất dầu lớn nhất
Những nước sản xuất dầu lớn nhất

Thế giới đang ở giữa cuộc khủng hoảng năng lượng đầu tiên của thế kỷ 21.

Giá năng lượng cao, đặc biệt đối với dầu, khí đốt và than đá, đang dẫn đến lạm phát cao kéo dài hàng thập kỷ ở nhiều quốc gia khác nhau, một số quốc gia cũng đang gặp phải tình trạng thiếu năng lượng. Cuộc chiến tranh giữa Nga vào Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng, do nước này vừa là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt tự nhiên lớn.

Sử dụng dữ liệu từ Đánh giá thống kê về Năng lượng Thế giới của BP, đồ họa thông tin bên dưới cung cấp thêm bối cảnh về cuộc khủng hoảng bằng cách hình dung các nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới infographic
Những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới infographic

Sản lượng dầu: Các nước OPEC so với Phần còn lại của Thế giới

Trước khi xem xét dữ liệu cấp quốc gia, cần xem lượng dầu mà Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sản xuất so với các tổ chức và khu vực khác.

Khu vực / Tổ chứcSản lượng dầu năm 2021 (thùng mỗi ngày)% Tổng số
OPEC31,7 triệu35%
Bắc Mỹ23,9 triệu27%
Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS)13,8 triệu15%
Phần còn lại của thế giới20,5 triệu23%
Tổng cộng89,9 triệu100%

Nhìn chung, các nước OPEC là nhà sản xuất dầu lớn nhất, riêng Ả Rập Xê-út chiếm 1/3 sản lượng của OPEC. Cũng cần lưu ý rằng sản lượng của OPEC vẫn dưới mức trước đại dịch sau khi tổ chức này giảm sản lượng 10 triệu thùng / ngày (B/D) chưa từng có vào năm 2020.

Theo sau các nước OPEC, Mỹ, Canada và Mexico chỉ chiếm hơn 1/4 sản lượng dầu toàn cầu vào năm 2021. Gần 70% sản lượng dầu ở Bắc Mỹ đến từ Mỹ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Sản lượng dầu của Hoa Kỳ theo tiểu bang.

Tương tự, trong CIS – một tổ chức của các nước hậu Liên Xô – cho đến nay, Nga là nhà sản xuất lớn nhất, chiếm 80% tổng sản lượng của các nước CIS.

Một nhà máy lọc dầu đang học động
Một nhà máy lọc dầu đang học động

Top nhà sản xuất dầu lớn nhất

Khoảng 43% sản lượng dầu của thế giới chỉ đến từ 3 quốc gia vào năm 2021 – Mỹ, Ả Rập Xê-út và Nga. Cùng với nhau, 3 quốc gia này sản xuất nhiều dầu hơn phần còn lại của 10 quốc gia hàng đầu cộng lại.

STTQuốc giaSản lượng dầu năm 2021 (thùng mỗi ngày)% Tổng số
1Mỹ16,6 triệu18,5%
2Ả Rập Xê Út11 triệu12,2%
3Nga10,9 triệu12,2%
4Canada5,4 triệu6,0%
5Iraq4,1 triệu4,6%
6Trung Quốc4,0 triệu4,4%
7Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất3,7 triệu4,1%
8Iran3,6 triệu4,0%
9Brazil3,0 triệu3,3%
10Kuwait2,7 triệu3,0%

Trong vài thập kỷ qua, sản lượng dầu của Hoa Kỳ đã đi trên một con tàu lượn của các đáy và đỉnh. Sau khi giảm từ mức cao nhất năm 1970 là 11,3 triệu B/D, nó đạt mức thấp lịch sử 6,8 triệu B/D vào năm 2008.

Tuy nhiên, sau sự thay đổi trong những năm 2010, quốc gia này đã vượt qua Ả Rập Xê Út trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất. Nhưng tính đến năm 2021, Mỹ vẫn là nhà nhập khẩu ròng dầu thô trong khi xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Tìm hiểu thêm: Nhập khẩu dầu thô từ Mỹ.

Ả Rập Xê-út và Nga mỗi nước sản xuất khoảng 11 triệu B / D vào năm 2021 và là 2 nhà xuất khẩu dầu lớn nhất trên toàn cầu. Ở cả 2 quốc gia, các công ty dầu khí quốc doanh (tương ứng là Saudi Aramco và Gazprom) là những công ty sản xuất dầu khí có giá trị nhất.

Từ châu Âu (trừ Nga), chỉ có Na Uy lọt vào danh sách 15 nhà sản xuất dầu hàng đầu, chiếm 2,3% sản lượng toàn cầu. Sự thiếu hụt sản lượng trong khu vực giải thích một phần lý do Liên minh châu Âu phụ thuộc vào dầu khí của Nga, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực.

Tìm hiểu thêm: Những nước nào vẫn đang mua dầu từ Nga?

Cuộc khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng đến sản xuất dầu như thế nào

Sau khi giảm sâu vào năm 2020, nhu cầu dầu mỏ đang tăng trở lại và hiện đang ở trên mức trước đại dịch. Hơn nữa, những hạn chế về nguồn cung do các lệnh trừng phạt đối với dầu khí của Nga đã thắt chặt thị trường và hỗ trợ giá dầu tăng cao.

Trong khi tác động đã được cảm nhận trên toàn cầu, các quốc gia châu Âu đã bị ảnh hưởng nặng nề do phụ thuộc vào xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch của Nga, với một số nước nhận gần như toàn bộ nhiên liệu năng lượng của họ từ Nga.

Để chống lại cuộc khủng hoảng dầu mỏ, phần còn lại của thế giới đang tăng cường cung cấp dầu thông qua việc tăng sản lượng hoặc giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược (SPR). Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng 1 triệu B / D vào năm 2022 lên mức cao kỷ lục.

Đồng thời, các quốc gia phương Tây đang kêu gọi các thành viên OPEC tăng sản lượng để giảm giá. Tuy nhiên, các quốc gia OPEC đang bám sát kế hoạch tăng sản lượng của họ, với sản lượng vẫn dưới mức đầu năm 2020.

Tìm hiểu thêm: Đường ống và nhà máy lọc dầu của Mỹ và Canada.

Chúng tôi đã thảo luận tốt về việc đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu và nguồn cung cấp dầu đầy đủ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Và điều đó sẽ sớm bắt đầu.

TỔNG THỐNG HOA KỲ JOE BIDEN TRONG CHUYẾN THĂM GẦN ĐÂY CỦA ÔNG ĐẾN Ả RẬP XÊ-ÚT

Mỹ đang giải phóng 180 triệu thùng dầu từ SPR của mình, trong đó 60 triệu thùng sẽ đóng góp vào việc IEA giải phóng tập thể 120 triệu thùng. Nhưng với nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào năm 2023, vẫn còn phải xem liệu những nỗ lực tăng nguồn cung này có đủ để hạn chế tình trạng khủng hoảng hay không.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.