Lịch sử các trình duyệt web phổ biến từ 1994

0
1266
Lịch sử các trình duyệt web phổ biến
Lịch sử các trình duyệt web phổ biến

Trong giai đoạn đầu, Internet là một giao diện kỹ thuật cao mà hầu hết mọi người gặp khó khăn trong việc điều hướng. Nhưng tất cả đã thay đổi khi trình duyệt web Mosaic xuất hiện vào năm 1993.

Mosaic là một trong những cổng internet “thân thiện với người dùng” đầu tiên – mặc dù theo tiêu chuẩn ngày nay, trình duyệt thực sự khá khó truy cập.

Hình ảnh động này của James Eagle ghi lại quá trình phát triển của thị trường trình duyệt web, cho thấy sự lên xuống của các cổng internet khác nhau từ tháng 1 năm 1994 đến tháng 3 năm 2022.

Những năm 1990: Từ Mosaic đến Netscape

Vào đầu những năm 90, Mosaic cho đến nay vẫn là trình duyệt web thống trị nhất. Vào thời điểm đó, khoảng 97% tất cả các tìm kiếm trên internet được thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử phổ biến này.

Trình duyệt webTỷ lệ (Năm 1994)
Mosaic97,0%
Khác3,0%

Mosaic là trình duyệt web đầu tiên hiển thị hình ảnh trực tiếp trên một trang cùng với văn bản. Các trình duyệt trước đây tải ảnh dưới dạng tệp riêng biệt, có nghĩa là người dùng phải nhấp, tải xuống và mở tệp mới để xem chúng.

Cổng thông tin tiên phong được tạo ra bởi một nhóm các chuyên gia đại học tại Đại học Illinois, do Marc Andreessen, 21 tuổi, dẫn đầu. Khi Andreessen tốt nghiệp, anh tiếp tục trở thành người đồng sáng lập của Mosaic Communications Corporation, công ty đã phát triển thành Netscape Communications Corporation, công ty đã tạo ra Netscape Navigator.

Netscape về cơ bản là một phiên bản mới và cải tiến của Mosaic, nhưng vì Đại học Illinois sở hữu quyền đối với Mosaic, công ty mới của Andreessen thực sự không thể sử dụng bất kỳ mã gốc nào.

Netscape thành công gần như ngay lập tức, và kết quả là thị phần của Mosaic bắt đầu giảm. Vào cuối những năm 90, Netscape đã chiếm được 89% thị trường trình duyệt web.

Trình duyệt webTỷ lệ (1996)
Netscape88,9%
Mosaic7,2%
Internet Explorer3,9%

Netscape thống trị thị trường trong vài năm nữa. Tuy nhiên, trong thiên niên kỷ mới, một gã khổng lồ công nghệ mới bắt đầu tiếp quản – Internet Explorer.

Những năm 2000: Internet Explorer tham gia, tiếp theo là Firefox

Năm 1995, Microsoft tung ra Internet Explorer như một phần của gói bổ trợ cho hệ điều hành của mình, Microsoft Windows 95.

Với sự phổ biến của nhượng quyền thương mại Windows vào thời điểm đó, Internet Explorer nhanh chóng được chấp nhận. Đến đầu những năm 2000, nó đã chiếm được hơn 90% thị trường, phản ánh vị thế của Microsoft trên thị trường máy tính cá nhân.

Trình duyệt webTỷ lệ (Năm 2000)
Internet Explorer76,6%
Netscape18,4%
Opera0,7%
Khác4,3%

Netscape hầu như đã bị loại khỏi thị trường vào thời điểm đó, điều đó có nghĩa là Internet Explorer không có nhiều cạnh tranh cho đến khi Mozilla bước vào đấu trường.

Được thành lập bởi các thành viên của Netscape, Mozilla bắt đầu vào năm 1998 như một dự án thúc đẩy sự đổi mới trong thị trường trình duyệt web. Họ đã chia sẻ mã nguồn của Netscape với công chúng và theo thời gian đã xây dựng một cộng đồng các lập trình viên trên khắp thế giới để giúp sản phẩm trở nên tốt hơn.

Đến năm 2004, Mozilla tung ra Firefox và đến năm 2006, trình duyệt mã nguồn mở miễn phí này đã chiếm được gần 30% thị trường. Firefox và Internet Explorer đã chiến đấu với nó trong vài năm nữa, nhưng đến giữa những năm 2010, cả 2 trình duyệt này bắt đầu bị Google Chrome vượt lên.

Ngày nay: Google Chrome là Vua của các trình duyệt web

Khi 2 người đồng sáng lập của Google là Larry Page và Sergey Brin trình bày ý tưởng khởi nghiệp trình duyệt web Google với Giám đốc điều hành Larry Schmidt vào năm 2003, ông lo lắng rằng họ không thể theo kịp sự cạnh tranh khốc liệt. Cuối cùng, những người đồng sáng lập đã thuyết phục được Schmidt và vào năm 2008, Google Chrome đã được ra mắt công chúng.

Một trong những tính năng phân biệt của Chrome là (và vẫn là) thực tế là mỗi tab hoạt động riêng biệt. Điều này có nghĩa là nếu một tab bị đóng băng, nó sẽ không bị đình trệ hoặc làm hỏng các tab khác, với chi phí sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn.

Đến năm 2013, Chrome đã chiếm một nửa thị trường. Và với việc Android đang nổi lên như một hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thị trường toàn cầu, kết quả là số lượng cài đặt Chrome thậm chí còn nhiều hơn (và tất nhiên, các tìm kiếm trên Google).

Ghi chú về Dữ liệu và Phương pháp luận

Điều quan trọng cần lưu ý là tập dữ liệu trong hoạt ảnh này sử dụng tệp nhật ký khách truy cập từ trang web phát triển web và tài nguyên W3Schools từ năm 1999 trở đi. Mặc dù nhận được hơn 60 triệu lượt truy cập hàng tháng, cơ sở người dùng của nó có thể nghiêng về PC hơn người dùng di động.

Hơn nữa, mặc dù nền tảng Android của Google có vị trí dẫn đầu khá lớn so với iOS của Apple trong lĩnh vực di động toàn cầu, nhưng xu hướng này có khả năng cũng ảnh hưởng đến sự thể hiện của iOS và do đó là trình duyệt Safari trong hoạt ảnh và tập dữ liệu.

Tìm hiểu thêm qua Videographic: Thị trường điện thoại di động đã phát triển như thế nào?