Sản lượng dầu của Hoa Kỳ theo tiểu bang – INFOGRAPHIC

0
1381
Sản lượng dầu của Hoa Kỳ theo tiểu bang
Sản lượng dầu của Hoa Kỳ theo tiểu bang

Năm 2018, Hoa Kỳ trở thành nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới. Họ đã mạnh mẽ giữ vị trí này kể từ đó.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), Mỹ chiếm gần 15% tổng sản lượng dầu của thế giới vào năm 2020, sản xuất gần 13 triệu thùng dầu thô mỗi ngày – nhiều hơn cả Nga hoặc Ả Rập Xê-út.

Những thông tin hỗ trợ bài viết bạn nên xem:

Mặc dù tổng sản lượng dầu của Hoa Kỳ giảm từ năm 1985 đến năm 2008, nhưng sản lượng hàng năm vẫn tăng gần như hàng năm từ năm 2009 đến năm 2019, đạt mức cao nhất được ghi nhận vào năm 2019.

Sản lượng dầu của Hoa Kỳ theo tiểu bang infographic
Sản lượng dầu của Hoa Kỳ theo tiểu bang infographic

Các quốc gia sản xuất dầu chiếm ưu thế

Thật ấn tượng, 71% tổng sản lượng dầu của Mỹ chỉ đến từ 5 bang. Thêm 14,6% đến từ Vịnh Mexico, là khu vực tài phán liên bang.

Dưới đây là 5 bang sản xuất lượng dầu thô lớn nhất của Mỹ:

HạngBangSản lượng dầu (tỷ thùng)Tỷ trọng
1Texas1,7843,0%
2Bắc Dakota0,4310,4%
3New Mexico0,379,2%
4Oklahoma0,174,1%
5Colorado0,164,0%

Top 5 đến 10 khác là các bang như Alaska, California, Wyoming, Louisiana và Utah.

Texas chắc chắn là bang sản xuất dầu lớn nhất Hoa Kỳ. Năm 2020, Texas sản xuất tổng cộng 1,78 tỷ thùng dầu. Texas là nơi có lưu vực dầu năng suất nhất của Hoa Kỳ, Permian, thường chiếm ít nhất 50% tổng sản lượng trên đất liền. Đứng thứ hai là North Dakota, nơi sản xuất khoảng 431,2 triệu thùng dầu vào năm 2020.

Phân phối khu vực sản xuất dầu của Hoa Kỳ

Tổng cộng có 32 trong số 50 bang của Hoa Kỳ sản xuất dầu. Chúng được chia thành 5 bộ phận khu vực sản xuất dầu ở Mỹ, được gọi là Cục quản lý dầu khí cho các khu vực phòng thủ (PADD).

5 bộ phận phân bổ nhiên liệu theo khu vực này được thành lập ở Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ hai và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay cho mục đích thu thập dữ liệu.

Sản xuất dầu của Hoa Kỳ theo khu vực
Sản xuất dầu của Hoa Kỳ theo khu vực

Do Texas là bang sản xuất dầu lớn nhất của Hoa Kỳ, PADD 3 (Bờ Vịnh) cũng là PADD sản xuất dầu lớn nhất. PADD 3 cũng bao gồm khu vực ngoài khơi liên bang ở Vịnh Mexico. Có khoảng 400 giàn khoan dầu khí đang hoạt động ở Mỹ.

Tác động của việc sản xuất dầu của Hoa Kỳ đối với việc làm

Tăng trưởng nhanh chóng trong sản xuất dầu bằng cách sử dụng các phương pháp khoan tiên tiến đã tạo ra việc làm với mức lương cao ở các bang như North Dakota và Texas.

Nhờ sự phát triển nhanh chóng trong quá trình hình thành Bakken Shale, Bắc Dakota tự hào có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Mỹ. Nhà nước cũng đã tăng thu nhập cá nhân và sản lượng kinh tế nhà nước với tốc độ nhanh, do tăng trưởng ngành dầu khí.

Sản lượng dầu từ Eagle Ford Shale đã biến một vùng tương đối nghèo ở Nam Texas thành một trong những khu vực phát triển kinh tế quan trọng nhất của Mỹ. Trên thực tế, phần lớn là do ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, Texas Comptroller ước tính rằng Texas đã phục hồi 100% số việc làm bị mất trong cuộc Đại suy thoái.

Tìm hiểu thêm: Đường ống và nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Nhìn về tương lai

Mỹ cắt giảm dự báo sản lượng dầu trong năm tới ngay khi OPEC và các đồng minh bắt đầu lùi lại việc cắt giảm sản lượng.

Sản lượng dầu của Mỹ giảm xuống 11,04 triệu thùng / ngày trong năm 2021, giảm so với mức dự báo 11,15 triệu. Đây là kết quả của đợt đóng băng sâu khiến ngành công nghiệp dầu mỏ ở Texas đóng cửa. EIA cũng hạ dự báo sản lượng năm 2022 thêm 100.000 thùng / ngày.

Mặc dù dự báo về sự gia tăng nguồn cung từ bên ngoài các-ten trong năm nay, OPEC cho biết trong báo cáo của mình rằng họ không chắc chắn về mức đầu tư dự kiến ​​sẽ xác định triển vọng nguồn cung ngoài OPEC trong những năm tới.

Lưu ý: Bài viết chưa tính đến tác động của chiến tranh Ukraine và Nga.

Nguồn đồ hoạ: Visual Capitalist.