Top 10 nguyên tố trong lớp vỏ Trái đất – INFOGRAPHIC

0
2892
Những nguyên tố trong vỏ trái đất
Những nguyên tố trong vỏ trái đất

Các yếu tố trong vỏ Trái đất cung cấp tất cả các khối xây dựng cơ bản cho nhân loại.

Nhưng mặc dù lớp vỏ là nguồn gốc của mọi thứ chúng ta tìm thấy, khai thác, tinh chỉnh và xây dựng. Vì đó chúng ta thực sự đang làm trầy xước bề mặt hành tinh của chúng ta.

Lớp trong cùng của Trái đất, lõi, chiếm 15% thể tích của hành tinh, trong khi lớp phủ chiếm 84%. Đại diện cho 1% còn lại là lớp vỏ, một lớp mỏng có độ sâu từ khoảng 5-70 km (~ 3-44 dặm).

Đồ họa thông tin này xem xét những yếu tố nào tạo nên 1% này, dựa trên dữ liệu từ WorldAtlas.

Những nguyên tố trong vỏ trái đất infographic
Những nguyên tố trong vỏ trái đất infographic

Các yếu tố lớp vỏ của Trái đất

Lớp vỏ là một bề mặt cứng có chứa cả đại dương và đất liền. Hầu hết các nguyên tố chỉ được tìm thấy ở dạng vi lượng trong vỏ Trái đất, nhưng một số nguyên tố rất dồi dào.

Vỏ Trái đất bao gồm khoảng 95% đá lửa và đá biến chất, 4% đá phiến sét, 0,75% cát kết và 0,25% đá vôi.

Ôxy, silic, nhôm và sắt chiếm 88,1% khối lượng của vỏ Trái đất, trong khi 90 nguyên tố khác chiếm 11,9% còn lại.

STTThành phần% Lớp vỏ Trái đất
1Oxy (O)46,1%
2Silicon (Si)28,2%
3Nhôm (Al)8,2%
4Sắt (Fe)5,6%
5Canxi (Ca)4,1%
6Natri (Na)2,3%
7Magie (Mg)2,3%
8Kali (K)2,0%
9Titan (Ti)0,5%
10Hydro (H)0,1%
11Các yếu tố khác0,5%
Toàn bộ100,0%

Trong khi vàng, bạc, đồng và các kim loại quý và cơ bản khác nằm trong số các nguyên tố được săn lùng nhiều nhất, chúng chỉ chiếm chưa đến 0,03% khối lượng của vỏ Trái đất.

Tìm hiểu thêm qua infographic: Sự tiến hoá của trái đất từ vụ nổ Big Bang.

# 1: Oxy

Cho đến nay, oxy là nguyên tố dồi dào nhất trong vỏ Trái đất, chiếm 46% khối lượng – chỉ chiếm một nửa tổng khối lượng.

Oxy là một nguyên tố phản ứng mạnh, kết hợp với các nguyên tố khác, tạo thành oxit. Một số ví dụ về các oxit phổ biến là các khoáng chất như đá granit và thạch anh (oxit silic), gỉ (oxit của sắt), và đá vôi (oxit của canxi và cacbon).

# 2: Silicon

Hơn 90% vỏ Trái đất được cấu tạo từ các khoáng chất silicat, làm cho silicon trở thành nguyên tố phong phú thứ hai trong vỏ Trái đất.

Silicon liên kết với oxy để tạo thành các khoáng chất phổ biến nhất trên Trái đất. Ví dụ, ở hầu hết các nơi, cát chủ yếu bao gồm silica (silicon dioxide) thường ở dạng thạch anh. Silicon là một chất bán dẫn thiết yếu, được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử và chip máy tính.

# 3: Nhôm

Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ ba trong vỏ Trái đất.

Do có có lực hấp dẫn mạnh với oxy, nhôm hiếm khi được tìm thấy ở trạng thái nguyên tố. Nhôm oxit (Al2O3), nhôm hydroxit (Al (OH) 3) và kali nhôm sunfat (KAl (SO4) 2) là những hợp chất nhôm phổ biến.

Nhôm và hợp kim nhôm có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ lá bếp đến sản xuất tên lửa.

# 4: Sắt

Nguyên tố phổ biến thứ tư trong vỏ Trái đất là sắt, chiếm trên 5% khối lượng của vỏ Trái đất.

Sắt được lấy chủ yếu từ các khoáng chất hematit và magnetit. Trong số tất cả các kim loại chúng ta khai thác, hơn 90% là sắt, chủ yếu để tạo ra thép, một hợp kim của cacbon và sắt. Sắt cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người.

# 5: Canxi

Canxi chiếm khoảng 4,2% trọng lượng của lớp vỏ hành tinh.

Ở trạng thái nguyên tố tinh khiết, canxi là một kim loại kiềm thổ mềm, màu trắng bạc. Nó không bao giờ được tìm thấy ở trạng thái cô lập trong tự nhiên mà thay vào đó tồn tại trong các hợp chất. Các hợp chất canxi có thể được tìm thấy trong nhiều loại khoáng chất, bao gồm đá vôi (canxi cacbonat), thạch cao (canxi sunphat) và fluorit (canxi florua).

Các hợp chất canxi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm để bổ sung. Chúng cũng được sử dụng làm chất tẩy trắng trong ngành công nghiệp giấy, làm thành phần trong xi măng và chất cách điện, và trong sản xuất xà phòng.

Liệu bạn đã từng đưa ra câu hỏi: Có tất cả bao nhiêu người từng sống trên Trái Đất cho đến nay?

Đào vỏ Trái đất

Bất chấp cuốn tiểu thuyết của Jules Verne, chưa có ai từng hành trình đến trung tâm Trái đất.

Trên thực tế, hố sâu nhất mà con người từng đào có độ sâu xấp xỉ 12 km (7,5 dặm) dưới bề mặt Trái đất, khoảng 1/3 đường tới lớp vỏ Trái đất. Độ sâu đáng kinh ngạc này mất khoảng 20 năm để đạt được.

Khám phá thêm qua infographic: Điểm cao nhất và sâu nhất trái đất.

Mặc dù nhân loại không ngừng đưa ra những khám phá mới và vươn tới các vì sao, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá về Trái đất mà chúng ta đang đứng.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.