Sự tiến hóa của Trái đất từ ​​Vụ nổ lớn BIG BANG – INFOGRAPHIC

0
1712
Sự tiến hoá của trái đất từ vụ nổ lớn Big Bang
Sự tiến hoá của trái đất từ vụ nổ lớn Big Bang

Kể từ buổi bình minh của loài người, chúng ta đã nghi ngờ nhìn lên thiên đường với sự quan tâm và kính sợ. Chúng ta đã kêu gọi các vì sao hướng dẫn chúng ta và đã thực hiện một số khám phá thú vị nhất của nhân loại dựa trên những quan sát đó. Điều này cũng khiến chúng ta đặt câu hỏi về sự tồn tại của chúng ta và làm thế nào chúng ta có mặt trong thời điểm này.

Cuộc hành trình đó bắt đầu khoảng 14 tỷ năm trước, khi Vụ nổ lớn dẫn đến vũ trụ trồi lên từ một biển vật chất và năng lượng nóng, dày đặc. Khi vũ trụ giãn nở và nguội đi, chúng sinh ra các thiên hà, các ngôi sao, hành tinh và cuối cùng là sự sống.

Trong hình dung ở trên, Pablo Carlos Buddassi minh họa hành trình có tỷ lệ sử thi này trong tạp chí Nature Timespiral được thiết kế phức tạp, mô tả các kỷ nguyên khác nhau mà Trái đất đã trải qua kể từ khi hình thành vũ trụ.

Sự tiến hoá của trái đất từ vụ nổ lớn Big Bang infograpghic
Sự tiến hoá của trái đất từ vụ nổ lớn Big Bang infograpghic

Dòng thời gian tiến hóa của thế giới

Không có nhiều thông tin về những gì xảy ra trước vụ nổ Big Bang, nhưng chúng ta biết rằng nó đã tạo ra một chuỗi các sự kiện làm nảy sinh các định luật vật lý phổ quát và các nguyên tố hóa học cấu tạo nên vật chất. Làm thế nào Trái đất hình thành, và sự sống sau đó tiếp nối, là một câu chuyện kỳ ​​diệu của thời gian và sự thay đổi.

Hãy cùng xem xét những gì diễn ra sau Vụ nổ lớn để theo dõi hành trình của chúng ta qua vũ trụ.

Big Bang và Hadean Eon

Vụ nổ lớn đã hình thành nên toàn bộ vũ trụ mà chúng ta biết, bao gồm các nguyên tố, lực lượng, các ngôi sao và hành tinh. Hydro và sự tỏa nhiệt lớn đã thống trị các giai đoạn đầu của vũ trụ.

Trong khoảng thời gian được gọi là Hadean eon, Hệ Mặt trời của chúng ta hình thành trong một đám mây khí và bụi lớn. Lực hấp dẫn của Mặt trời đã mang các hạt không gian lại với nhau để tạo ra Trái đất và các hành tinh khác, nhưng chúng sẽ mất nhiều thời gian để đạt được hình dạng hiện đại của mình.

Vào khoảng 800 triệu năm đầu tiên trong lịch sử, bề mặt Trái đất chuyển từ thể lỏng sang thể rắn.

Archean Eon (4 – 2,5 tỷ năm trước)

Sau khi hình thành ban đầu, bề mặt Trái đất cực kỳ nóng. Khoảng thời gian tiếp theo này chứng kiến ​​hành tinh nguội đi hàng loạt, tạo ra các đại dương và lục địa, và lịch sử đầu tiên được ghi lại về đá.

Vào đầu thời đại Archean, sự sống lần đầu tiên xuất hiện trên Trái đất. Các hóa thạch lâu đời nhất được phát hiện của chúng ta có niên đại khoảng 3,5 tỷ năm trước và bao gồm các vi sinh vật nhỏ bé được bảo tồn.

Kỷ nguyên đại cổ sinh (2,5 – 1,6 tỷ năm trước)

Kỷ nguyên đầu tiên của Đại Nguyên sinh, Đại Cổ sinh, là kỷ nguyên dài nhất trong lịch sử địa chất Trái đất. Các mảng kiến ​​tạo hình thành và các khối đất dịch chuyển trên toàn cầu – đó là sự khởi đầu của sự hình thành Trái đất mà chúng ta biết ngày nay.

Vi khuẩn lam, những sinh vật đầu tiên sử dụng quá trình quang hợp, cũng xuất hiện trong thời kỳ này. Hoạt động quang hợp của chúng làm tăng nhanh lượng ôxy trong khí quyển, dẫn đến Sự kiện Ôxy hoá Lớn. Điều này đã giết chết nhiều nhóm vi khuẩn kỵ khí nguyên thủy nhưng lại mở đường cho sự sống đa bào phát triển và sinh sôi.

Kỷ nguyên đại trung sinh (1,6 – 1 tỷ năm trước)

Mesoproterozoic xảy ra trong giai đoạn được gọi là giai đoạn “tỷ tỷ buồn chán” của lịch sử Trái đất. Đó là do sự thiếu hụt các hoạt động địa hóa phổ biến và sự ổn định tương đối của các hồ chứa carbon đại dương.

Nhưng thời đại này đã chứng kiến ​​sự tan rã của các siêu lục địa và sự hình thành của các lục địa mới. Thời kỳ này cũng chứng kiến ​​trường hợp sinh sản hữu tính đầu tiên được ghi nhận giữa các sinh vật và sự xuất hiện có thể xảy ra của các sinh vật đa bào và thực vật xanh.

Tìm hiểu thêm: Những động vật tuổi thọ cao nhất, từ 80 năm đến BẤT TỬ.

Kỷ nguyên đại tân sinh (1 tỷ – 542,0 triệu năm trước)

Đại nguyên sinh được cho là sâu sắc nhất trong lịch sử Trái đất. Nó đứng ở giao điểm của hai đặc điểm lớn của thời gian tiến hóa: một bên là khoảng 3 tỷ năm tồn tại chủ yếu là vi sinh vật, và mặt khác là sự khởi đầu của một sinh quyển hiện đại với các sinh vật đa bào lớn vô cùng đa dạng của nó.

Đồng thời, Trái đất cũng trải qua những đợt băng hà nghiêm trọng được gọi là Kỷ Cryogenian và kỷ băng hà đầu tiên của nó, còn được gọi là Trái đất Snowball.

Thời đại này chứng kiến ​​sự hình thành của tầng ôzôn và bằng chứng sớm nhất về sự sống đa bào, bao gồm cả sự xuất hiện của những động vật có vỏ cứng đầu tiên, chẳng hạn như loài trilobites và loài khảo cổ.

Kỷ đại Cổ sinh (541 triệu – 252 triệu năm trước)

Đại Cổ sinh được biết đến nhiều nhất với việc mở ra sự bùng nổ sự sống trên Trái đất, với hai trong số những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử sự sống của động vật. Vào thời kỳ đầu của nó, các loài động vật đa bào đã trải qua một đợt bùng nổ mạnh mẽ trong kỷ Cambri về đa dạng thủy sinh, và hầu như tất cả các loài động vật sống đều xuất hiện trong vòng vài triệu năm.

Vào cuối Đại Cổ sinh, cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử đã khiến 96% sinh vật biển và 70% sinh vật trên cạn bị chết. Giữa những sự kiện này, động vật, nấm và thực vật xâm chiếm đất đai, và côn trùng bay lên không trung.

Khám phá nhiều thêm về thế giới côn trùng: Côn trùng có não không?

Kỷ nguyên Mesozoi (252 triệu – 66 triệu năm trước)

Đại Trung sinh là Thời đại của Bò sát. Khủng long, cá sấu và pterosaurs cai trị đất và không khí. Thời đại này có thể được chia thành ba khoảng thời gian:

  • Trias (252 đến 201,3 triệu năm trước)
  • Kỷ Jura (201,3 đến 145 triệu năm trước)
  • Kỷ Phấn trắng (cách đây 145 đến 66 triệu năm)

Sự trỗi dậy của loài khủng long bắt đầu vào cuối Kỷ Trias. Hóa thạch của một trong những loài khủng long được biết đến sớm nhất, một loài động vật ăn tạp hai chân có tên là Eoraptor dài khoảng 3 feet, được xác định niên đại từ trước đến nay.

Các nhà khoa học tin rằng Eoraptor (và một số loài khủng long ban đầu khác vẫn được phát hiện cho đến ngày nay) đã tiến hóa thành nhiều loài khủng long nổi tiếng sẽ thống trị hành tinh trong kỷ Jura. Chúng sẽ tiếp tục phát triển tốt trong kỷ Phấn trắng, khi người ta chấp nhận rộng rãi rằng tác động của Chicxulub, tiểu hành tinh đang lao xuống Trái đất ngoài khơi bờ biển Mexico, đã đưa triều đại của loài khủng long kết thúc đột ngột và đầy tai họa.

Kỷ nguyên Kainozoi (66 triệu – Ngày nay)

Sau khi kết thúc Kỷ nguyên khủng long, kỷ nguyên này chứng kiến ​​sự thích nghi lớn của hệ động thực vật tự nhiên để tồn tại. Thực vật và động vật hình thành trong thời đại này trông giống nhất trên Trái đất ngày nay.

Các dạng động vật có vú, lưỡng cư, chim và bò sát hiện đại sớm nhất có thể bắt nguồn từ đại Cổ sinh. Lịch sử loài người hoàn toàn nằm trong thời kỳ này, khi loài vượn phát triển nhờ áp lực tiến hóa và sinh ra con người ngày nay hay còn gọi là Homo sapiens.

Nếu là người quan tâm đến môi trường, bạn sẽ muốn tìm hiểu qua đồ hoạ infographic: Sự mất rừng của thế giới từ kỷ băng hà.

So với dòng thời gian tiến hóa của thế giới, lịch sử loài người đã đi lên khá nhanh và vượt bậc. Đi từ những công cụ bằng đá đầu tiên của chúng ta và Thời đại của các vị vua đến những khu rừng bê tông bằng công nghệ hiện đại có vẻ là một hành trình dài, nhưng so với mọi thứ trước đó thì chỉ là một cái chớp mắt ngắn ngủi.

Nguồn dữ liệu: Visual Capitalist.