Lãnh đạo và Quản lý: Hiểu được sự khác biệt chính

0
1577
Sự khác biệt lãnh đạo và quản lý là gì?
Sự khác biệt lãnh đạo và quản lý là gì?

Một vài năm trước, các nhà lãnh đạo, doanh nhân và nhà đổi mới đã tạo ra các công ty, trong khi các nhà quản lý được thuê để điều hành hoạt động của họ. Tuy nhiên, ngày nay, có một sự thay đổi về nhận thức coi cả quản lý và lãnh đạo đều giống nhau. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý.

Lãnh đạo là gì? 

Lãnh đạo là sự tạo ra sự thay đổi tích cực, không gia tăng thông qua lập kế hoạch, tầm nhìn và chiến lược tỉ mỉ. Trao quyền cho lực lượng lao động và ra quyết định thích ứng cũng bổ sung vào các thuộc tính quan trọng của lãnh đạo. Thông thường, mọi người liên hệ lãnh đạo với vị trí của một người trong tổ chức.

Lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên
Lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên

Nhưng lãnh đạo không liên quan gì đến chức danh, quản lý hoặc chương trình nghị sự cá nhân của một người. Nó cũng không bị giới hạn bởi các đặc điểm tính cách như tầm nhìn tốt hơn hoặc tính cách lôi cuốn.

Nó giống như một quá trình ảnh hưởng xã hội, trong đó tối đa hóa nỗ lực của những người khác nhằm đạt được một mục tiêu chung. Nó bắt nguồn từ ảnh hưởng của xã hội và đòi hỏi nguồn nhân lực để đạt được những kết quả đã định. Nhà lãnh đạo là người luôn chủ động và đầu tư nhiều công sức để hoàn thành tầm nhìn của công ty. Đó là lý do duy nhất khiến mọi người xung quanh bắt đầu theo dõi họ. 

Quản lý là gì?

Quản lý là tất cả việc thực hiện các nhiệm vụ đã được lên kế hoạch trước một cách thường xuyên với sự giúp đỡ của cấp dưới. Một nhà quản lý hoàn toàn chịu trách nhiệm thực hiện 4 chức năng quan trọng của quản lý: lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát. Các nhà quản lý chỉ có thể trở thành nhà lãnh đạo nếu họ thực hiện đầy đủ các trách nhiệm lãnh đạo, bao gồm giao tiếp tốt và xấu, cung cấp nguồn cảm hứng và hướng dẫn, đồng thời khuyến khích nhân viên vươn lên mức năng suất cao hơn.

Quản lý họp bàn về dự án
Quản lý họp bàn về dự án

Nhưng, thật không may, không phải nhà quản lý nào cũng có thể đạt được điều đó. Trách nhiệm của người quản lý thường được nêu trong bản mô tả công việc, với cấp dưới tuân theo vì chức danh nghề nghiệp hoặc phân loại. Trọng tâm chính của nhà quản lý là đáp ứng các mục tiêu của tổ chức; họ thường không xem xét nhiều thứ khác. Với chức danh đi kèm với quyền hạn và đặc quyền để thăng chức, thuê hoặc khen thưởng nhân viên dựa trên hiệu suất và hành vi của họ.

Sự khác biệt giữa Lãnh đạo và Quản lý

Có thể đồng thời là quản lý và lãnh đạo. Nhưng hãy nhớ rằng chỉ vì ai đó là một nhà lãnh đạo tuyệt vời không có nghĩa là họ sẽ là một nhà quản lý tuyệt vời hay ngược lại. Vậy, yếu tố nào phân biệt hai vai trò này? Tiếp tục trong bài viết về lãnh đạo và quản lý này, chúng ta sẽ khám phá những yếu tố đó.

1. Sự khác biệt trong Tầm nhìn

Các nhà lãnh đạo được coi là những người có tầm nhìn xa. Họ thiết lập các con đường để vượt trội sự phát triển của tổ chức. Họ luôn kiểm tra xem tổ chức của họ đứng ở đâu, nơi họ muốn đến và cách họ có thể đến đó bằng cách tham gia vào nhóm. 

Trong khi đó, các nhà quản lý đặt ra mục tiêu đạt được các mục tiêu của tổ chức bằng cách thực hiện các quy trình, chẳng hạn như lập ngân sách, cơ cấu tổ chức và bố trí nhân viên. Tầm nhìn của nhà quản lý gắn liền với các chiến lược, kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ nhằm đạt được các mục tiêu mà nhà lãnh đạo đề ra. Tuy nhiên, cả hai vai trò này đều quan trọng như nhau trong bối cảnh môi trường kinh doanh và đòi hỏi những nỗ lực liên kết.

2. Tổ chức so với Căn chỉnh

Các nhà quản lý đạt được mục tiêu của họ bằng cách sử dụng các hoạt động phối hợp và các quy trình chiến thuật. Họ chia nhỏ các mục tiêu dài hạn thành các phân đoạn nhỏ và tổ chức các nguồn lực sẵn có để đạt được kết quả mong muốn.

Mặt khác, các nhà lãnh đạo quan tâm đến việc làm thế nào để gắn kết và ảnh hưởng đến mọi người hơn là cách giao việc cho họ. Họ đạt được điều này bằng cách hỗ trợ các cá nhân hình dung chức năng của họ trong bối cảnh rộng lớn hơn và khả năng phát triển trong tương lai mà nỗ lực của họ có thể mang lại.

3. Sự khác biệt trong truy vấn

Một nhà lãnh đạo hỏi điều gì và tại sao, trong khi người quản lý tập trung vào các câu hỏi như thế nào và khi nào. Để thực thi công bằng với nhiệm vụ của họ với tư cách là người lãnh đạo, một người có thể chất vấn và thách thức quyền hạn để đảo ngược các quyết định có thể không vì lợi ích tốt hơn của nhóm. Nếu một công ty gặp khó khăn, một nhà lãnh đạo sẽ là người đứng lên và hỏi: Chúng ta đã học được gì từ điều này? và Tại sao điều này đã xảy ra?

Mặt khác, các nhà quản lý không bắt buộc phải đánh giá và phân tích các thất bại. Mô tả công việc của họ nhấn mạnh việc hỏi Làm thế nào và Khi nào, điều này giúp họ đảm bảo rằng các kế hoạch được thực hiện một cách chính xác. Họ thích chấp nhận hiện trạng và không cố gắng thay đổi nó.

4. Vị trí so với Chất lượng

Người quản lý là một vai trò thường đề cập đến một công việc cụ thể trong cấu trúc của tổ chức, trong khi thuật ngữ lãnh đạo có một định nghĩa mơ hồ hơn. Khả năng lãnh đạo xuất hiện nhờ hành động của bạn. Bạn là một nhà lãnh đạo nếu bạn hành động theo cách truyền cảm hứng để người khác nỗ lực hết mình. Không có gì khác biệt so với chức danh hoặc chức vụ của bạn. Mặt khác, nhà quản lý là một chức danh công việc đi kèm với một loạt trách nhiệm cố định.

Người quản lý phải làm gì?

Nhà quản lý là thành viên của tổ chức có trách nhiệm thực hiện 4 chức năng quan trọng của quản lý: hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát. Nhưng có phải tất cả các nhà quản lý đều là những nhà lãnh đạo?

Hầu hết các nhà quản lý cũng có xu hướng trở thành nhà lãnh đạo, nhưng chỉ NẾU họ cũng thực hiện đầy đủ các trách nhiệm lãnh đạo của cấp quản lý, bao gồm giao tiếp, tạo động lực, cung cấp cảm hứng và hướng dẫn, đồng thời khuyến khích nhân viên vươn lên mức năng suất cao hơn.

Thật không may, không phải tất cả các nhà quản lý đều là nhà lãnh đạo. Một số nhà quản lý có phẩm chất lãnh đạo kém và nhân viên tuân theo mệnh lệnh của người quản lý vì họ có nghĩa vụ phải làm như vậy – không nhất thiết là do họ bị ảnh hưởng hoặc truyền cảm hứng từ nhà lãnh đạo.

Nhiệm vụ quản lý thường là một phần chính thức của bản mô tả công việc; cấp dưới tuân theo kết quả của chức danh nghề nghiệp hoặc chỉ định. Trọng tâm chính của nhà quản lý là đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức; họ thường không xem xét nhiều thứ khác. Người quản lý phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, cũng như về hành động của cấp dưới. Với chức danh đi kèm với quyền hạn và đặc quyền để thăng chức, thuê, sa thải, kỷ luật hoặc khen thưởng nhân viên dựa trên hiệu suất và hành vi của họ.

Các nhà lãnh đạo làm gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa quản lý và lãnh đạo là các nhà lãnh đạo không nhất thiết phải nắm giữ hoặc đảm nhiệm một vị trí quản lý. Nói một cách đơn giản, một nhà lãnh đạo không nhất thiết phải là một nhân vật có thẩm quyền trong tổ chức; một nhà lãnh đạo có thể là bất kỳ ai.

Không giống như các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo được theo dõi vì tính cách, hành vi và niềm tin của họ. Cá nhân một nhà lãnh đạo đầu tư vào các nhiệm vụ và dự án và thể hiện niềm đam mê công việc ở mức độ cao. Các nhà lãnh đạo rất quan tâm đến sự thành công của những người theo dõi họ, giúp họ đạt được mục tiêu thỏa mãn — đây không nhất thiết là những mục tiêu của tổ chức.

Không phải lúc nào người lãnh đạo cũng có quyền lực hữu hình hoặc chính thức đối với những người theo dõi mình. Quyền lực tạm thời được trao cho người lãnh đạo và có thể có điều kiện dựa trên khả năng người lãnh đạo liên tục truyền cảm hứng và thúc đẩy những người theo họ. 

Cấp dưới của người quản lý được yêu cầu tuân theo mệnh lệnh trong khi việc tuân theo là tùy chọn khi nói đến lãnh đạo. Lãnh đạo hoạt động dựa trên cảm hứng và sự tin tưởng giữa các nhân viên; những người muốn đi theo người lãnh đạo của họ có thể dừng lại bất cứ lúc nào. Nói chung, các nhà lãnh đạo là những người thách thức hiện trạng. Lãnh đạo là người am hiểu sự thay đổi, có tầm nhìn xa, nhanh nhẹn, sáng tạo và thích ứng.

Những đặc điểm mà một nhà quản lý sở hữu là gì?

Dưới đây là 4 đặc điểm quan trọng của một nhà quản lý:

  1. Khả năng thực hiện một Tầm nhìn: Các nhà quản lý xây dựng một tầm nhìn chiến lược và chia nhỏ nó thành một lộ trình để nhóm của họ làm theo.
  2. Khả năng chỉ đạo: Các nhà quản lý chịu trách nhiệm về những nỗ lực hàng ngày trong khi xem xét các nguồn lực cần thiết và dự đoán các nhu cầu để thực hiện các thay đổi trong quá trình thực hiện.
  3. Quản lý quy trình: Người quản lý có thẩm quyền thiết lập các quy tắc, quy trình, tiêu chuẩn và quy trình vận hành công việc.
  4. Giữ mọi người tập trung: Các nhà quản lý được biết đến là người chăm sóc và đáp ứng nhu cầu của những người mà họ có trách nhiệm: lắng nghe họ, lôi kéo họ vào các quyết định quan trọng nhất định và đáp ứng các yêu cầu thay đổi hợp lý để góp phần tăng năng suất.

Những đặc điểm mà một nhà lãnh đạo sở hữu là gì?

Dưới đây là năm đặc điểm quan trọng của một nhà lãnh đạo:

  1. Giấc mơ: Một nhà lãnh đạo biết họ đang đứng ở đâu, họ muốn đến đâu và có xu hướng tham gia cùng nhóm trong việc vạch ra con đường và hướng đi trong tương lai.
  2. Trung thực và Chính trực: Các nhà lãnh đạo có những người tin tưởng họ và đi bên cạnh họ trên con đường mà nhà lãnh đạo đặt ra.
  3. Nguồn cảm hứng: Các nhà lãnh đạo thường là người truyền cảm hứng – và giúp nhóm của họ hiểu được vai trò của chính họ trong bối cảnh lớn hơn.
  4. Kĩ năng giao tiếp: Các nhà lãnh đạo luôn thông báo cho nhóm của họ về những gì đang xảy ra, cả hiện tại và tương lai – cùng với bất kỳ trở ngại nào cản đường họ.
  5. Khả năng thách thức: Các nhà lãnh đạo là những người thách thức hiện trạng. Họ có phong cách làm việc và giải quyết vấn đề và thường là những người suy nghĩ thấu đáo.

3 điểm khác biệt quan trọng giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo

Trở thành một nhà quản lý và một nhà lãnh đạo đồng thời là một khái niệm khả thi. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ vì ai đó là một nhà lãnh đạo phi thường, điều đó không nhất thiết đảm bảo rằng người đó cũng sẽ là một nhà quản lý xuất chúng, và ngược lại. Vậy, sự khác biệt nổi bật giữa hai vai trò là gì?

1- Người lãnh đạo phát minh hoặc đổi mới, trong khi người quản lý tổ chức

Người lãnh đạo của nhóm đưa ra những ý tưởng mới và khởi động sự thay đổi của tổ chức hoặc chuyển sang giai đoạn tư duy tương lai. Một nhà lãnh đạo luôn luôn đặt tầm mắt của mình về phía chân trời, phát triển các kỹ thuật và chiến lược mới cho tổ chức. Một nhà lãnh đạo có kiến ​​thức sâu rộng về tất cả các xu hướng, tiến bộ và bộ kỹ năng hiện tại – đồng thời có mục đích và tầm nhìn rõ ràng.

Ngược lại, người quản lý là người thường chỉ duy trì những gì đã được thiết lập. Một nhà quản lý cần quan sát điểm mấu chốt trong khi kiểm soát nhân viên và quy trình làm việc trong tổ chức và ngăn chặn bất kỳ sự hỗn loạn nào.

Trong cuốn sách của ông, The Wall Street Journal Essential Guide to Management: Những bài học lâu dài từ những tư duy lãnh đạo tốt nhất trong thời đại của chúng ta, Alan Murray trích dẫn rằng người quản lý là người “thiết lập các mục tiêu và thước đo thích hợp, đồng thời phân tích, đánh giá và diễn giải hiệu suất”. Các nhà quản lý hiểu những người mà họ làm việc cùng và biết người nào là phù hợp nhất cho một nhiệm vụ cụ thể.

2- Một nhà quản lý dựa vào quyền kiểm soát, trong khi một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho sự tin tưởng

Nhà lãnh đạo là người thúc đẩy nhân viên làm việc hết sức mình và biết cách thiết lập nhịp độ thích hợp cho những người còn lại trong nhóm. Mặt khác, các nhà quản lý được yêu cầu theo mô tả công việc của họ để thiết lập quyền kiểm soát đối với nhân viên, do đó, giúp họ phát triển tài sản của mình để phát huy hết khả năng của họ. Như vậy, người quản lý phải hiểu rõ cấp dưới của mình để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

3- Một nhà lãnh đạo đặt các câu hỏi “cái gì” và “tại sao”, trong khi người quản lý tập trung nhiều hơn vào các câu hỏi “như thế nào” và “khi nào”

Để có thể thực hiện công bằng với vai trò là người lãnh đạo của họ, một số người có thể chất vấn và thách thức quyền hạn để sửa đổi hoặc thậm chí đảo ngược các quyết định có thể không quan tâm đến lợi ích tốt nhất của nhóm. Khả năng lãnh đạo tốt đòi hỏi rất nhiều khả năng phán đoán tốt, đặc biệt là khi nói đến khả năng đứng trước quản lý cấp cao về một điểm đáng quan tâm hoặc nếu có một khía cạnh nào đó cần cải thiện. Nếu một công ty trải qua một giai đoạn khó khăn, một nhà lãnh đạo sẽ là người đứng lên và đặt câu hỏi: “Chúng tôi đã học được gì từ điều này?”

Tuy nhiên, các nhà quản lý không bắt buộc phải đánh giá và phân tích những thất bại. Mô tả công việc của họ nhấn mạnh việc hỏi các câu hỏi “như thế nào” và “khi nào”, những câu hỏi này thường giúp họ đảm bảo rằng các kế hoạch được thực hiện đúng cách. Họ có xu hướng chấp nhận hiện trạng một cách chính xác và không cố gắng thay đổi.

Ba bài kiểm tra

Trong bài báo Ba sự khác biệt giữa nhà quản lý và nhà lãnh đạo, Vineet Nayar thảo luận về 3 bài kiểm tra mà ông đã nghĩ ra để giúp các nhà quản lý quyết định xem họ có thực hiện thành công việc chuyển từ quản lý con người sang lãnh đạo họ hay không.

1- Đếm giá trị so với tạo giá trị

Ông nói, các nhà quản lý là những người duy nhất đánh giá giá trị của mình. Có một số người cắt giảm giá trị bằng cách vô hiệu hóa hoặc chống lại các ý tưởng và những người làm tăng giá trị.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo tập trung vào làm việc để tạo ra một giá trị nhất định hơn và cao hơn giá trị mà nhóm tạo ra – và cũng là người tạo ra giá trị nhiều như những người theo dõi họ. Nayar tiếp tục nói rằng, “Dẫn đầu bằng cách làm gương và dẫn đầu bằng cách tạo điều kiện cho mọi người là những điểm nổi bật của lãnh đạo dựa trên hành động”.

2- Vòng tròn Ảnh hưởng so với Vòng tròn Quyền lực

Như đã đề cập trước đây, các nhà quản lý có cấp dưới và các nhà lãnh đạo có được những người theo dõi, điều này ngụ ý rằng các nhà quản lý tạo ra một vòng tròn quyền lực trong khi các nhà lãnh đạo tạo ra một vòng tròn ảnh hưởng. Nayar đưa ra lời khuyên về cách xác định bạn có vòng tròn nào xung quanh mình.

Anh ấy nói, “Cách nhanh nhất để biết bạn đang làm gì trong số hai việc đó là đếm số người bên ngoài hệ thống phân cấp báo cáo của bạn đến gặp bạn để xin lời khuyên. Càng nhiều điều đó, bạn càng có nhiều khả năng được coi là một nhà lãnh đạo. ”

3- Những người dẫn đầu và những người quản lý

Một trách nhiệm của người quản lý là kiểm soát một nhóm để hoàn thành một mục tiêu cụ thể. Mặt khác, lãnh đạo là khả năng của một cá nhân trong việc thúc đẩy, ảnh hưởng và cho phép các nhân viên khác đóng góp vào sự thành công của một tổ chức. Truyền cảm hứng và ảnh hưởng tách biệt các nhà lãnh đạo khỏi các nhà quản lý – không phải quyền kiểm soát và quyền lực.

Khấu trừ cuối cùng

Lãnh đạo và quản lý là 2 cách tương phản để các nhân viên làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Lãnh đạo là mũi nhọn cho tầm nhìn và sáng kiến ​​mới, trong khi quản lý kiểm soát các nguồn lực một cách hiệu quả để đưa những tầm nhìn đó thành hiện thực. Với thời gian trôi qua, bạn có thể hình thành kỹ năng lãnh đạo của mình bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc và học cách ảnh hưởng đến người khác.

Sự kết luận

Trong bài viết về lãnh đạo và quản lý này, bạn đã biết được lãnh đạo và quản lý là gì. Bạn đã khám phá ra cách cả hai hoạt động trong bối cảnh thiết lập công ty. Sau đó, bạn đã xem xét sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý. Và cuối cùng, bạn đã đi sâu vào phần suy luận của bài báo.