Tê tê ăn gì? Khám phá chế độ ăn uống của tê tê

0
3370
Tê tê
Tê tê

Bao phủ cơ thể tê tê là ​​những hàng vảy xếp chồng lên nhau trông giống lá atiso đến kỳ lạ. Khi bị đe dọa, tê tê triển khai thế phòng thủ thu vào như quả bóng. Điều này đã mang lại cái tên tê tê, bắt nguồn từ tiếng Malay pengguling. Từ này có nghĩa là “thứ gì đó cuộn lại.” Vì thế tên tiếng Anh của tê tê là Pangolins. Vảy của chúng hoạt động như một lớp áo giáp bảo vệ để che chắn chúng khỏi những mối đe dọa sắp xảy ra.

Tê tê sống ở khắp châu Á và châu Phi. Một số gọi chúng là “thú ăn kiến ​​có vảy”. Tuy nhiên, bất chấp chế độ ăn uống chung, chúng có quan hệ họ hàng xa với thú ăn kiến. Một đặc điểm thú vị của những sinh vật này là chúng hoàn toàn không có răng. Tê tê có một số cách thích nghi phù hợp với chế độ ăn uống chuyên biệt của chúng thay cho bộ răng mà hầu hết các loài động vật có vú sở hữu. Vậy, tê tê ăn gì?

Tê tê ăn gì?

Tê tê ăn một chế độ ăn bao gồm nhiều loài kiến, mối và ấu trùng côn trùng. Chúng là loài ăn thịt côn trùng.

Kiến và mối là những con mồi thích hợp vì chúng có cấu trúc tổ tập trung và quần thể lớn. Tê tê tìm thấy những con mồi nhỏ bé này thông qua mùi hương. Ấu trùng côn trùng cũng là một nguồn dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt là đối với các loài tê tê chân đốt.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mà tê tê ăn:

  • Kiến
  • Mối
  • Ấu trùng

Tê tê tìm thức ăn ở đâu?

Có tám loài tê tê: 4 loài tê tê châu Phi và 4 loài tê tê châu Á. Một số loài là sống trên cây, tìm kiếm thức ăn và nơi trú ẩn trong cành của chúng. Những loài khác sống trên cạn, sống trong các hang dưới lòng đất. Tuy nhiên, tất cả các loài tê tê đều có thể di chuyển trên mặt nước khi chúng cần.

Chúng sống ở bất cứ nơi nào có lượng kiến ​​và mối dồi dào và thường được tìm thấy gần các nguồn nước. Rừng nhiệt đới, cọ dày, khu vực canh tác và đồng cỏ là những môi trường sống thích hợp.

Làm thế nào để tê tê tìm thức ăn?

Là loài động vật sống về đêm, tê tê dựa vào thính giác và khứu giác để săn mồi trong đêm tối. Mặc dù chúng thiếu thị lực mạnh, nhưng tê tê có khứu giác đáng kinh ngạc. Điều này cho phép chúng tìm kiếm tổ mối và tổ kiến hay xác định vị trí của côn trùng nhỏ bên dưới đất hoặc dưới vỏ cây.

Sau khi xác định được thức ăn trong hố, gốc cây, cành cây hay khúc gỗ bị đổ, tê tê bắt và tiêu thụ con mồi của chúng. Tê tê thường sống trong cây rỗng hoặc hang hốc. Đôi khi chúng sẽ đào hang gần các ụ mối và tổ kiến ​​để có nguồn cung cấp thức ăn nhất quán.

Tê tê ăn như thế nào?

Tê tê có rất nhiều kiểu thích nghi để ăn côn trùng.

  1. Thứ nhất, chúng có những chiếc lưỡi dài và linh hoạt có thể vươn xa thành các hốc để tiếp cận côn trùng. Nó được phủ một lớp nước bọt dính thích hợp để bắt chúng và giữ chúng trong miệng.
  2. Thứ hai, tê tê sở hữu một cái dạ dày giống như mề giúp chúng xử lý chất liệu dai của cơ thể côn trùng. Bụng của chúng rất cơ bắp với các lớp sừng kéo dài ra bên trong. Để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chúng sẽ ăn những viên đá nhỏ và cát.
  3. Thứ ba, chúng có chi trước kết thúc bằng móng vuốt sắc nhọn, thích nghi tốt với việc phá tổ và tổ đang mở. Ngoài ra, vảy thích nghi với việc ăn côn trùng vì chúng ngăn chúng kích ứng da.
  4. Cuối cùng, chúng có các cơ đặc biệt để bịt kín lỗ mũi và bảo vệ chúng khỏi cát và bụi khi chúng ăn.

Làm thế nào để tê tê ảnh hưởng đến hệ sinh thái?

Theo một bài báo trên ScienceDirect, tê tê thực hiện một dịch vụ hệ sinh thái quan trọng bằng cách góp phần điều hòa các quần thể côn trùng. Người ta ước tính rằng một con tê tê trưởng thành có thể ăn khoảng 70 triệu con côn trùng mỗi năm.

Tê tê có thể ảnh hưởng đến các quá trình của đất khi chúng đào hang và đào xuyên đất. Vai trò của chúng thực hiện dịch vụ chuyển hóa chất hữu cơ và cung cấp sự thông khí. Chúng có thể hoạt động như bộ điều chỉnh sinh học, thay đổi các đặc điểm của hệ sinh thái bằng cách làm lại đất.

Một bài báo trên tạp chí Mammal Review nói rằng xáo trộn sinh học trong đất có thể cải thiện sức khỏe hệ sinh thái bằng cách giảm độ nén của đất, tăng chu kỳ dinh dưỡng, độ ẩm của đất, sự đa dạng của vi sinh vật, tuyển dụng thực vật và lưu trữ carbon. Việc mất đi các loài động vật có vú tham gia vào quá trình xáo trộn sinh học trầm tích có thể gây ra các hiệu ứng phân tầng trong hệ sinh thái của chúng. 

Đe doạ đối với tê tê

Con người săn trộm tê tê để lấy cả vảy dựa trên keratin và lấy thịt, và chúng cũng là loài động vật bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới. Trong một số nền văn hoá truyền thống, người ta sử dụng những chiếc vảy đặc biệt của tê tê để làm thuốc và trang trí nghi lễ. Ở một số nước, thịt tê tê được coi là một món cao lương mỹ vị.

Con người là mối đe dọa đáng kể nhất của tê tê và cả 8 loài đều phải đối mặt với một số nguy cơ tuyệt chủng. Những kẻ săn mồi tự nhiên trong phạm vi của chúng bao gồm sư tử, linh cẩu, báo hoa mai và trăn. Cách phòng thủ chính của tê tê là ​​lăn thành một quả bóng, và lớp vảy giống như áo giáp của chúng có thể cắt đứt tác động của cơ bắp, đôi khi gây ra những vết thương nghiêm trọng.

Những sinh vật cứng rắn, ưa mối, lập dị này cũng có thể thải ra một loại axit có mùi độc hại từ tuyến của chúng, tương tự như chồn hôi, để đánh dấu lãnh thổ và ngăn chặn nguy hiểm.

Một con tê tê chắc chắn sẽ yêu thích món ăn này của chúng: những con kiến lớn nhất thế giới.