Tuổi thọ đom đóm: Đom đóm sống được bao lâu?

0
2796
Khu rừng rực sáng bởi đàn đom đóm
Khu rừng rực sáng bởi đàn đom đóm

Đom đóm là một loại bọ mà nhiều người trong chúng ta gần gũi và thân thương, nhớ lại lần đầu tiên bắt được chúng vào một đêm mùa hè ấm áp. Hay những bộ phim tuổi thơ, luôn có những khung cảnh rực rỡ đom đóm về đêm.

Hãy tham gia cùng chúng tôi khi chúng tôi điểm qua tất cả những sự thật hấp dẫn cần biết về loài bọ nhỏ này. Chúng tôi cũng sẽ khám phá tuổi thọ của đom đóm và những sự thật đáng kinh ngạc khác!

Tổng quan về đom đóm

Bạn có biết có hơn 2000 loài đom đóm khác nhau? Trái ngược với nhiều hiểu lầm, đom đóm thực chất không phải là họ ruồi mà thay vào đó được phân loại là một loại bọ cánh cứng. Tùy thuộc vào loài đom đóm, chỉ một số có thể tạo ra ánh sáng. Những con đom đóm phổ biến nhất mà chúng ta thấy có thể phát sáng là Photinus Pyralis. Bên dưới bụng, đom đóm có các cơ quan chuyên dùng để tạo ra ánh sáng.

Đom đóm
Đom đóm

Khi đom đóm hấp thụ oxy, chúng kết hợp nó với một chất hóa học mà chúng tạo ra gọi là luciferin, từ đó giúp chúng tạo ra ánh sáng rực rỡ. Cách thức mà đom đóm tạo ra ánh sáng còn được gọi là quá trình phát quang sinh học. Điều thú vị nhất về những con bọ nhỏ này là ánh sáng mà chúng tạo ra hoàn toàn không tỏa nhiệt! Ánh sáng của chúng được gọi là “ánh sáng lạnh”.

Đom đóm sử dụng đèn của chúng để nhấp nháy theo các kiểu, mỗi kiểu riêng biệt cho từng loài. Những kiểu chiếu sáng này có thể được sử dụng để giúp chúng tìm bạn tình tiềm năng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tốc độ và cường độ chớp sáng cao hơn ở nam giới sẽ thu hút nhiều nữ giới hơn. Đom đóm cũng sử dụng đèn của chúng như một hình thức tự vệ. Chúng chớp mắt để cảnh báo những kẻ săn mồi rằng chúng sẽ để lại mùi vị khó chịu trong miệng nếu bị ăn phải, vì chúng tạo ra steroid phòng thủ khiến chúng không thèm ăn con mồi.

Bây giờ chúng ta đã tìm hiểu một chút về đom đóm, hãy chuyển sang khám phá tuổi thọ của đom đóm!

Đom đóm sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của đom đóm là khoảng một 1 năm trong tự nhiên. Tuy vậy, đom đóm thường chỉ sống trong khoảng 2 tháng khi trưởng thành.

Với hơn 2.000 loài đom đóm trên hành tinh, chắc chắn sẽ có một số biến thể về tuổi thọ của chúng. Nhờ khả năng phát sáng của chúng, một số loài có thể sống sót trong giai đoạn ấu trùng lên đến 2 năm.

Đom đóm trưởng thành chỉ tồn tại đủ lâu để giao phối và đẻ trứng, do đó nó không cần ăn. Điều này cũng là do tuổi thọ của chúng thực sự rất ngắn.

Có một chút bất ngờ, nhưng cũng rất có lý, vì đom đóm không cần ăn khi trưởng thành, chúng cũng thuộc: Những động vật không đi ị.

Trong giai đoạn trưởng thành, chúng chỉ có thể bay và đẻ trứng trong khoảng 2 tháng.

Vòng đời trung bình của đom đóm

Đom đóm trải qua 4 giai đoạn, chúng là động vật biến đổi hình dạng hoàn toàn trong vòng đời: trứng, ấu trùng, nhộng và con trưởng thành!

Trứng

Một khi đã giao phối, đom đóm có thể đẻ tới 500 quả trứng. Đom đóm cái thích đẻ trứng trong đất ẩm được bao phủ bởi lá cây và các mảnh vụn khác. Quá trình này thường xảy ra vào giữa mùa hè, và những quả trứng cuối cùng sẽ nở sau 3 đến 4 tuần.

Ấu trùng

Trong suốt cuối mùa hè là lúc những quả trứng đom đóm bắt đầu nở. Điều này dẫn chúng ta đến giai đoạn thứ hai, ấu trùng. Ấu trùng đom đóm sẽ dành toàn bộ giai đoạn cuộc đời này để sống ở mặt đất vì chúng chưa có khả năng bay. Mặc dù không phải tất cả các loài đom đóm sẽ phát sáng khi trưởng thành, nhưng chúng đều phát sáng khi còn là ấu trùng. 

Một số người gọi những ấu trùng này là giun phát sáng, vì bạn có thể thấy chúng bắt đầu tạo ra ánh sáng mờ đều đặn. Chế độ ăn của chúng bao gồm săn giun, ốc và sên. Ấu trùng săn mồi bằng cách sử dụng các enzym tiêu hóa để tiêm vào con mồi, khiến chúng bất động. Sau đó, chúng hóa lỏng phần còn lại của con mồi để tiêu thụ.

Nhộng

Vào cuối mùa xuân, ấu trùng đom đóm đã sẵn sàng để bắt đầu giai đoạn thứ ba, đó là giai đoạn nhộng. Tùy thuộc vào loài, ấu trùng đom đóm có thể hóa nhộng theo những cách khác nhau. Một loài ấu trùng sẽ xây dựng các khoang bùn trong đất và định cư trong đó. Một loài khác sẽ bám mình vào vỏ cây và treo ngược, tương tự như sâu bướm.

Một khi ấu trùng đom đóm đã chọn cách chúng sẽ hóa thành nhộng, một sự biến đổi đáng kinh ngạc được gọi là sự phân bào xảy ra. Quá trình này bắt đầu với việc cơ thể ấu trùng bị phá vỡ khi các tế bào biến đổi bắt đầu hoạt động. Một khi các tế bào biến đổi đã được kích hoạt, điều này sẽ kích hoạt quá trình sinh hóa biến ấu trùng thành một con trưởng thành. Vài tuần sau là lúc đom đóm trưởng thành sẵn sàng xuất hiện.

Trưởng thành

Như đã đề cập trước đó, giai đoạn trưởng thành của đom đóm chỉ kéo dài khoảng 2 tháng. Ưu tiên chính trong cuộc đời ngắn ngủi của một con đom đóm trưởng thành là sinh sản – thế là xong! Đom đóm đực sẽ sử dụng ánh sáng của chúng để nhấp nháy theo một kiểu cụ thể để thu hút bạn tình. Nếu một con cái quan tâm, cô ấy sẽ đáp lại. Sau khi giao phối và sinh sản, con đom đóm sẽ chết ngay sau đó. Sau đó, vòng đời sẽ được lặp lại trên tất cả.

Vòng đời đom đóm và bướm có khác biệt như thế nào? Xem thêm: Vòng đời bươm bướm.

Yếu tố nào làm giảm tuổi thọ của đom đóm?

Mặc dù ngắn, tuổi thọ của đom đóm bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ khác nhau. Các nhà khoa học đã nhận thấy sự suy giảm số lượng đom đóm tính đến thời điểm gần đây.

Một số yếu tố góp phần làm mất đi số lượng đom đóm là:

  • Ô nhiễm ánh sáng: Đèn xây dựng và đèn đường sáng khiến đom đóm khó giao tiếp với nhau trong suốt mùa giao phối. Ô nhiễm ánh sáng góp phần vào sự giao thoa của mô hình tín hiệu của chúng. Đèn pha ô tô chạy ngang qua cũng có thể cản trở các mẫu đồng bộ của đom đóm cũng như ánh sáng của các ngôi nhà và cửa hàng.
  • Phá hủy môi trường sống: Đom đóm có thể cực kỳ kén chọn môi trường sống của chúng. Một khi những môi trường sống này bị phá hủy, chúng có thể rất khó phục hồi. Do sự phát triển dân cư và đô thị hóa, những môi trường này đang bị lấy đi, khiến nhiều loài đom đóm không có nhà ở và suy giảm.
  • Thuốc trừ sâu: Hóa chất làm cỏ và thuốc trừ sâu cũng được coi là mối nguy hiểm rất lớn đối với đom đóm. Đom đóm thích đẻ trứng trong đất và do sử dụng nhiều thuốc diệt côn trùng nên trứng và ấu trùng của chúng tiếp xúc với các loại thuốc diệt côn trùng này và chết trước khi trưởng thành.

Chắc chắn, đom đóm là loài có khả năng phát sáng, nhưng cũng có những loài khác có khả năng tương tự: Những loài động vật có khả năng phát sáng trong đêm.