Lập kế hoạch chiến lược trong kinh doanh

0
947
Lập kế hoạch chiến lược trong kinh doanh
Lập kế hoạch chiến lược trong kinh doanh

Lập kế hoạch chiến lược là chìa khóa để thành công trong kinh doanh. Bằng cách lập kế hoạch chiến lược cho tương lai, một doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu của mình. Nói thì dễ hơn làm, nhưng bạn càng biết nhiều về lập kế hoạch chiến lược, bạn càng có cơ hội thành công.

Lập kế hoạch chiến lược kinh doanh là gì?

Hoạch định chiến lược kinh doanh là quá trình tạo ra một chiến lược kinh doanh và một kế hoạch chiến lược kinh doanh đi kèm để thực hiện tầm nhìn của công ty và đạt được các mục tiêu của công ty theo thời gian. Mục tiêu chính của hoạch định chiến lược là đưa một công ty từ trạng thái hiện tại đến trạng thái mong muốn thông qua một loạt các hành động kinh doanh.

Quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh thường bao gồm xác định mục tiêu kinh doanh, thực hiện phân tích SWOT để đánh giá môi trường kinh doanh của công ty và phát triển chiến lược kinh doanh. Đội ngũ lãnh đạo chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược kinh doanh, vì nó có ảnh hưởng rất quan trọng đến định hướng chung của một công ty.

Để giám sát việc thực hiện kế hoạch chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý cần quản lý thời gian, chi phí và nhiệm vụ. Lập kế hoạch công việc của bạn với các công cụ chuyên nghiệp như biểu đồ Gantt, bảng kanban, danh sách nhiệm vụ và lịch. Sau đó, theo dõi tiến trình của bạn trong thời gian thực để bám sát kế hoạch chiến lược của bạn.

Quy trình lập kế hoạch chiến lược trong 3 bước

Lập kế hoạch chiến lược là rất quan trọng, nhưng nó không cần phải quá phức tạp. Hãy đơn giản hóa quy trình này bằng cách chia nhỏ thành 3 bước đơn giản.

1. Đặt mục tiêu kinh doanh

Mục tiêu kinh doanh chỉ đơn giản là một thành tích mà công ty muốn đạt được trong ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Các mục tiêu kinh doanh có thể có nhiều hình thức như tăng doanh số bán hàng, doanh thu, mức độ hài lòng của khách hàng và định vị thương hiệu, trong số nhiều thứ khác.

2. Tiến hành Phân tích SWOT

Mục tiêu của chiến lược kinh doanh là tận dụng điểm mạnh của doanh nghiệp và giảm thiểu tác động của điểm yếu. Hai thứ đó là yếu tố bên trong. Các điểm mạnh của một công ty có thể trở thành lợi thế cạnh tranh có thể dẫn đến tăng trưởng kinh doanh. Có rất nhiều loại điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp như quy mô, tốc độ hoặc R&D, chỉ cần nêu tên một số loại.

Các mối đe dọa và cơ hội đề cập đến các yếu tố bên ngoài như đối thủ cạnh tranh hoặc một thị trường chưa được khai thác. Một chiến lược kinh doanh thành công xem xét tất cả các yếu tố này để xác định cách một sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ được tạo ra, tiếp thị và bán, và phân tích SWOT là một điểm khởi đầu tuyệt vời.

3. Xây dựng Chiến lược Kinh doanh & Kế hoạch Chiến lược

Sau khi hoàn thành phân tích SWOT, bạn có thể tạo một chiến lược kinh doanh được thiết kế để giúp định vị công ty của bạn trên thị trường. Chiến lược kinh doanh của bạn hướng dẫn cách bạn sản xuất, tiếp thị và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình dựa trên phân tích bên trong và bên ngoài.

Sau đó, bạn sẽ cần một kế hoạch chiến lược để giải thích cách bạn dự định thực hiện chiến lược kinh doanh đó.

Kế hoạch Chiến lược Kinh doanh là gì?

Kế hoạch chiến lược kinh doanh là một kế hoạch thực hiện nhằm biến một chiến lược kinh doanh thành các hạng mục hành động có thể được thực hiện theo thời gian. Các kế hoạch chiến lược kinh doanh thường được thực hiện trong vòng 3-5 năm.

Làm thế nào để phát triển một kế hoạch chiến lược

Để phát triển một kế hoạch chiến lược, bạn nên tự hỏi mình 3 câu hỏi sau.

 1. Doanh nghiệp hiện đang ở đâu? Thu thập càng nhiều thông tin về doanh nghiệp của bạn càng tốt, bao gồm cả hoạt động nội bộ và những yếu tố thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp. So sánh doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh và lưu ý những điểm giống và khác nhau một cách chi tiết. Đây không phải là một nghiên cứu hoạt động hàng ngày, mà là một cái nhìn rộng hơn về doanh nghiệp trong bối cảnh của chính nó và môi trường của nó. Nhưng đừng phát điên lên; thực tế về mục tiêu kinh doanh của bạn. Hãy tách biệt và chỉ trích trong phân tích của bạn.
 2. Bạn muốn đi đâu? Bây giờ đã đến lúc quyết định mục tiêu cấp cao nhất của bạn cho tương lai. Bắt đầu với tuyên bố tầm nhìn, mục tiêu, giá trị, kỹ thuật và mục tiêu. Nhìn về phía trước từ 5 năm trở lên để dự báo vị trí bạn muốn doanh nghiệp tại thời điểm đó. Điều này có nghĩa là tìm ra trọng tâm của doanh nghiệp trong tương lai. Liệu trọng tâm đó có khác với hiện tại không, và bạn có những lợi thế cạnh tranh nào trên thị trường? Đây là nơi bạn xây dựng nền tảng và bắt đầu thay đổi.
 3. Bạn tới đó bằng cách nào? Khi bạn biết mình đang ở đâu và muốn đi đâu, đã đến lúc bạn phải lập kế hoạch. Những thay đổi nào đối với cơ cấu, tài chính, v.v., cần thiết để doanh nghiệp đạt được điều đó? Quyết định cách tốt nhất để thực hiện những thay đổi đó, khung thời gian với thời hạn và cách tài trợ cho nó. Hãy nhớ rằng, điều này đang xem xét công việc kinh doanh nói chung, vì vậy hãy xem xét những nỗ lực chính như đa dạng hóa, tăng trưởng hiện tại, mua lại và các vấn đề chức năng khác. Phân tích khoảng cách có thể là một trợ giúp lớn ở đây.

Khi bạn đã trả lời các câu hỏi trên và có cách để đạt được các mục tiêu dài hạn được đề ra trong kế hoạch chiến lược, bước tiếp theo là đảm bảo bạn có người phù hợp để quản lý tất cả các bộ phận chuyển động của nó. Họ phải có óc phân tích, tư duy sáng tạo và có thể nắm bắt chi tiết hoạt động.

Điều đó không có nghĩa là kế hoạch chiến lược được chỉ đạo bởi một người. Tốt nhất là không nên làm điều đó một mình; tìm kiếm ý kiến ​​khác. Những người trong tổ chức của bạn, từ dưới lên trên, đều là những nguồn lực tuyệt vời để đưa ra các quan điểm từ quan điểm của họ. Đừng quên tiếp thu lời khuyên của các bên liên quan, bao gồm khách hàng, thân chủ, cố vấn và chuyên gia tư vấn.

Các thành phần chính của Kế hoạch Chiến lược Kinh doanh

Để tạo ra một kế hoạch chiến lược mạnh mẽ, trước tiên người ta phải hiểu rõ về lĩnh vực kinh doanh sẽ mở rộng. Làm thế nào để kinh doanh hoạt động? Doanh nghiệp đứng ở đâu so với các đối thủ cạnh tranh trên thương trường? Một kế hoạch chiến lược được xây dựng dựa trên các yếu tố cơ bản sau:

 1. Tuyên bố sứ mệnh: Tuyên bố sứ mệnh mô tả những gì công ty của bạn thực hiện.
 2. Tuyên bố tầm nhìn: Tuyên bố tầm nhìn giải thích vị trí mà công ty của bạn mong đợi sẽ ở trong tương lai.
 3. Giá trị cốt lõi: Các nguyên tắc hướng dẫn hình thành văn hóa tổ chức của công ty bạn.
 4. Mục tiêu kinh doanh: Xem xét sử dụng kỹ thuật thiết lập mục tiêu SMART. Điều này đơn giản có nghĩa là thiết lập các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn mà công ty của bạn muốn đạt được.
 5. Phân tích SWOT: Các yếu tố bên ngoài và bên trong tạo nên môi trường cạnh tranh kinh doanh của công ty bạn.
 6. Kế hoạch hành động: Kế hoạch phác thảo các bước sẽ được thực hiện để đạt được các mục tiêu kinh doanh của tổ chức bạn.
 7. Tài chính: Phần trình bày các kỳ vọng về hiệu suất tài chính và các nguồn lực cần thiết để thực hiện kế hoạch hành động.
 8. Đo lường hiệu suất: Các chỉ số hoạt động sẽ được sử dụng để đo lường hiệu quả của kế hoạch hành động.

Đừng bao giờ quên kiểm tra kế hoạch chiến lược của bạn so với thực tế. Ngoài việc có thể đạt được, nó phải thiết thực đối với môi trường kinh doanh, nguồn lực và thị trường của bạn.

Ví dụ về kế hoạch chiến lược kinh doanh

Bây giờ chúng ta hãy xem xét một ví dụ kế hoạch chiến lược kinh doanh đơn giản. Đây là một kế hoạch chiến lược cho một công ty xây dựng nhỏ.

1. Sứ mệnh, Tầm nhìn & Giá trị cốt lõi

 • Tuyên bố sứ mệnh: Xây dựng không gian dân cư mang lại cuộc sống an lành cho khách hàng của chúng tôi.
 • Tuyên bố Tầm nhìn: Mang đến trải nghiệm xây dựng tốt nhất cho khách hàng và mở rộng thương hiệu của chúng tôi trên toàn cầu.
 • Giá trị cốt lõi: Đổi mới bền vững và tôn trọng môi trường.

2. Mục tiêu kinh doanh

 • Mục tiêu kinh doanh 1: Tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động từ 15% lên 20% trong năm tới.
 • Mục tiêu kinh doanh 2: Giảm chi phí hoạt động 5% trong quý tiếp theo
 • Mục tiêu kinh doanh 3: Tăng 10% số lượng hợp đồng mới được tạo ra trong năm tới

3. Phân tích SWOT

 • Điểm mạnh: Nguồn tài chính sẵn có, khả năng hiển thị thương hiệu và bí quyết.
 • Điểm yếu: Thiếu PPE, vốn nhân lực và chuyên môn trong các lĩnh vực xây dựng như hệ thống ống nước, công trình điện và xây dựng, đòi hỏi nhà thầu phụ.
 • Cơ hội: Thiếu các công ty xây dựng thân thiện với môi trường trên thị trường.
 • Đe doạ: Các công ty xây dựng lớn hơn cạnh tranh để giành được hợp đồng trong khu vực.

4. Kế hoạch hành động

 • Mục tiêu kinh doanh 1: Để tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động, nhân viên mới có kinh nghiệm về hệ thống ống nước, điện và xây dựng sẽ được thuê để cắt giảm chi phí nhà thầu phụ. Việc này phải được thực hiện vào cuối quý đầu tiên.
 • Mục tiêu kinh doanh 2: Để giảm chi phí hoạt động, công ty sẽ mua lại tài sản, nhà máy và thiết bị. Bằng cách này, công ty sẽ không còn thuê thiết bị từ bên thứ ba, điều này sẽ giảm đáng kể chi phí hoạt động trong trung và dài hạn.
 • Mục tiêu kinh doanh 3: Để tăng số lượng hợp đồng mới được tạo ra, đội ngũ lãnh đạo sẽ đầu tư nhiều hơn vào bộ phận PR, tiếp thị và quảng cáo. Công ty cũng sẽ đầu tư vào các vị trí quan trọng cho quá trình đấu thầu xây dựng như người lập dự toán hợp đồng.
 • Tài chính: Phần này sẽ giải thích chi tiết những chi phí liên quan đến các hạng mục công việc trong kế hoạch hành động cũng như lợi ích tài chính dự kiến ​​cho công ty.

Kế hoạch chiến lược so với Kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch chiến lược là một loại kế hoạch kinh doanh, nhưng có sự khác biệt giữa 2 loại kế hoạch này. Trong khi kế hoạch chiến lược là để thực hiện và quản lý định hướng chiến lược của một doanh nghiệp, thì kế hoạch kinh doanh thường là tài liệu để bắt đầu một hoạt động kinh doanh.

Một kế hoạch kinh doanh được sử dụng chủ yếu để lấy vốn cho liên doanh hoặc chỉ đạo hoạt động và 2 kế hoạch nhắm mục tiêu vào các khung thời gian khác nhau trong lịch sử kinh doanh.

Một kế hoạch chiến lược được sử dụng để điều tra một giai đoạn trong tương lai, thường là từ 3 đến 5 năm. Một kế hoạch kinh doanh thường xuyên hơn 1 năm.

Một ý định khác

Một kế hoạch chiến lược đưa ra trọng tâm, phương hướng và hành động kinh doanh để giúp doanh nghiệp phát triển từ vị trí hiện tại lên thị phần lớn hơn trong tương lai. Mặt khác, một kế hoạch kinh doanh tập trung hơn vào việc đưa ra một cấu trúc để nắm bắt và thực hiện các ý tưởng ban đầu xác định một doanh nghiệp.

Với một kế hoạch chiến lược, các nguồn lực hiện có được ưu tiên để tăng doanh thu và lợi tức đầu tư. Kế hoạch kinh doanh khác ở chỗ nó đang tìm kiếm nguồn vốn cho một dự án kinh doanh chưa tồn tại. Trường hợp kế hoạch chiến lược đang xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững trong tương lai, thì kế hoạch kinh doanh được thiết kế để tận dụng cơ hội kinh doanh hiện tại.

Vì vậy, một kế hoạch chiến lược là truyền đạt định hướng cho các nhóm và các bên liên quan để đạt được các mục tiêu trong tương lai. Kế hoạch kinh doanh không được trao đổi với nhân viên, điều này có thể không tồn tại hoặc tối thiểu vào thời điểm này. Nó đang nói với các ngân hàng và những người hỗ trợ tài chính khác.

Tìm hiểu thêm: Cách tạo Kế hoạch quản lý dự án.