Hành tinh nhỏ nhất và lớn nhất trong hệ mặt trời

0
1635
Hành tinh nhỏ nhất và lớn nhất trong hệ mặt trời
Hành tinh nhỏ nhất và lớn nhất trong hệ mặt trời

Hành tinh nhỏ nhất trong hệ mặt trời của chúng ta là Sao Thủy và hành tinh lớn nhất là Sao Mộc.

Hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời: sao Thuỷ

Có một số cách khác nhau để đo lường mức độ “lớn” của một thứ gì đó. Đầu tiên là khối lượng của một vật thể (nó chứa bao nhiêu vật chất) và thứ hai là thể tích của nó (nó chiếm bao nhiêu không gian).

Hành tinh nhỏ nhất về cả khối lượng và thể tích là Sao Thủy – có chiều ngang 4.879 km và 3.3010 x 1023 kg, thế giới nhỏ bé này có khối lượng nhỏ hơn Trái đất gần 20 lần và đường kính của nó nhỏ hơn khoảng 2,5 lần. Trên thực tế, sao Thủy có kích thước gần với Mặt trăng của chúng ta hơn so với Trái đất.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang thắc mắc, sao Thủy vẫn lớn hơn đáng kể so với hành tinh lùn Sao Diêm Vương: đường kính xích đạo của sao Diêm Vương chỉ là 2.302 km, bằng một nửa chiều rộng của sao Thủy.

Tìm hiểu thêm: Bạn sẽ nặng bao nhiêu khi ở sao Thuỷ?

Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời: sao Mộc

Hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta cho đến nay là Sao Mộc, vượt trội hơn tất cả các hành tinh khác về cả khối lượng và thể tích.

Khối lượng của Sao Mộc gấp 300 lần Trái đất, và đường kính của nó, 140.000 km, bằng khoảng 11 lần đường kính Trái đất. Sao Mộc có khối lượng lớn hơn gấp 2 lần so với các hành tinh còn lại trong hệ Mặt Trời cộng lại. Mặc dù có số lượng lớn, nhưng sao Mộc có chu kỳ quay nhanh chỉ 10 giờ!

Tìm hiểu thêm: Thứ tự của các hành tinh trong hệ mặt trời.