Câu hỏi phỏng vấn về lịch sử làm việc của bạn

0
913
Câu hỏi phỏng vấn về lịch sử làm việc của bạn
Câu hỏi phỏng vấn về lịch sử làm việc của bạn

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn sẽ phải cung cấp thông tin chi tiết về quá trình làm việc của mình.

Hãy chuẩn bị với một sơ yếu lý lịch đầy đủ bao gồm các chi tiết của từng công việc bạn đã làm. Sơ yếu lý lịch của bạn nên liệt kê ngày bắt đầu và ngày kết thúc việc làm của bạn, lương thưởng, các vị trí đã nắm giữ, tên và địa chỉ của các công ty bạn đã làm việc, tên người giám sát và các chi tiết thích hợp khác.

Bạn có thể được hỏi về lý do cho bất kỳ khoảng trống nào về việc làm, vì vậy hãy nghĩ về cách tốt nhất để trả lời trong trường hợp này.

Trước khi đến một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn nên sẵn sàng nói về quá trình làm việc của mình (lý tưởng nhất là không cần tham khảo sơ yếu lý lịch khi bạn nói).

Cách chuẩn bị để trả lời các câu hỏi phỏng vấn về quá trình làm việc của bạn

Bạn sẽ ngạc nhiên khi có bao nhiêu người xin việc lóng ngóng khi được hỏi về việc làm trước đây. Đừng là một trong số họ! Làm mới trí nhớ của bạn trước cuộc phỏng vấn bằng cách xem lại sơ yếu lý lịch của bạn để bạn có thể nói về quá trình làm việc trước đây của mình một cách chi tiết và chính xác. 

Dưới đây là các chiến lược khác cần ghi nhớ: 

 • Đối sánh sơ yếu lý lịch của bạn với đơn xin việc của bạn. Đối với nhiều công việc, bạn sẽ cần phải điền vào đơn xin việc, ngay cả khi bạn đang cung cấp sơ yếu lý lịch. Thông tin trên hai tài liệu này phải khớp nhau. Thêm vào đó, những gì bạn nói với người phỏng vấn phải khớp với thông tin trong sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của bạn. Sự không nhất quán sẽ khiến người phỏng vấn tự hỏi liệu bạn có đang không trung thực hay không. 
 • Hãy dành một vài phút để suy nghĩ về trách nhiệm của bạn. Ngoài những dữ kiện và con số trần trụi, bạn nên xem qua danh sách của mình để biết câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn lịch sử công việc phổ biến. Suy nghĩ về trách nhiệm hàng ngày của bạn trong mỗi vai trò. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để xem xét bất kỳ thành tích lớn nào hoặc những điều bạn đã học được khi đảm nhiệm vai trò này.

Hãy thực sự suy nghĩ về thời gian của bạn trong mỗi vai trò – điều này sẽ giúp bạn có các ví dụ sẵn sàng khi được hỏi những câu hỏi như “Hãy cho chúng tôi biết về một thách thức lớn mà bạn đã trải qua” hoặc “Bạn đang tìm kiếm điều gì trong một công việc?” 

 • Xem lại các câu hỏi phỏng vấn thông thường. Lập kế hoạch trước có thể có nghĩa là câu trả lời của bạn sẽ có. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt về cách bạn đánh giá giữa các ứng viên khác cho vị trí tương tự. Nó sẽ cho thấy các kỹ năng bạn đã phát triển trong các vai trò công việc trước đây, cách bạn tương tác với đồng nghiệp và khách hàng cũng như cách bạn đối mặt với những thách thức.
 • Hãy xem mô tả công việc. Trong bất kỳ công việc nào, mọi người có xu hướng tung hứng nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Vì vậy, bạn có các tùy chọn cho những gì cần làm nổi bật trong câu trả lời của mình. Đặt cược tốt nhất của bạn là làm nổi bật các kỹ năng, tài năng, khả năng và kinh nghiệm có liên quan đến công việc hiện tại. Xem lại bản mô tả công việc có thể giúp bạn hiểu trước – về những gì công ty đang tìm kiếm. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn chuẩn bị.

Nếu bạn không có sơ yếu lý lịch, cách tốt nhất để chuẩn bị là tải về một đơn xin việc mẫu trước thời hạn. Hoàn thành đơn đăng ký mẫu và tham khảo khi bạn đang ứng tuyển một vị trí. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể sao chép thông tin thay vì phải nhớ ngày tháng và các thông tin tuyển dụng khác.

Các câu hỏi phỏng vấn lịch sử công việc phổ biến

Hãy xem những câu hỏi phỏng vấn phổ biến sau đây về quá trình làm việc của bạn để biết được thông tin bạn sẽ cung cấp trong một cuộc phỏng vấn xin việc:

 • Tên công ty, chức danh, mô tả và ngày làm việc: Đôi khi, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu địa chỉ, tên người giám sát, v.v., vì vậy hãy mang theo những chi tiết này nếu bạn có. Rất nhiều thông tin này sẽ được đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn, nhưng không phải tất cả. 
 • Bạn có kinh nghiệm gì? Bên cạnh các kỹ năng cứng và chứng chỉ, hãy nghĩ đến các kỹ năng mềm và kinh nghiệm bạn đạt được mà có thể không rõ ràng từ một chức danh công việc. Khi xem xét kinh nghiệm, bạn cũng không cần phải giới hạn bản thân chỉ để làm việc. Các kỹ năng có giá trị cũng có thể được học ở các vị trí tình nguyện hoặc khi còn là sinh viên.
 • Bạn phải đối mặt với những thách thức và vấn đề chính nào? Bạn đã xử lý chúng như thế nào? Câu hỏi này thường là một trong những câu hỏi bạn sẽ sợ. Nếu bạn có thể chuẩn bị với một ví dụ từ một hoặc nhiều công việc trước đây của bạn cho thấy khả năng giải quyết vấn đề và khả năng phục hồi, đây có thể là một điểm cộng lớn.
 • Bạn Thích hay Không thích Điều gì về Công việc Trước đây của Bạn? Đây có thể là một bãi mìn tiềm năng khác, vì vậy hãy chuẩn bị trước một câu trả lời tốt, cố gắng tập trung vào điều tích cực và tránh nói rằng bạn không thích điều gì đó có thể là một khía cạnh của công việc mới. Giải quyết cách bạn xử lý phần công việc mà bạn không thích với một thái độ tích cực và một tâm trí cởi mở.
 • Phần thưởng nào được nhiều nhất / ít nhất? Hãy nghĩ về công việc mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành tốt nhất, thường vượt xa số tiền bạn được trả.
 • Thành tựu / Thất bại lớn nhất của bạn ở vị trí này là gì? Nếu có thể, hãy trình bày cách bạn đã giúp nhà tuyển dụng của mình đạt được mục tiêu hoặc thời hạn quan trọng. Ngoài ra, hãy sẵn sàng nói về một thất bại nhỏ và cách bạn đã làm việc để vượt qua thử thách. Hãy chắc chắn bao gồm bất kỳ bài học nào bạn đã học được từ thất bại đó và cách bạn đã áp dụng những bài học đó trong thời gian đó.
 • Câu hỏi về Người giám sát và Đồng nghiệp của bạn: Những câu hỏi này thường yêu cầu bạn giải thích khoảng thời gian khó khăn với đồng nghiệp và cấp trên của bạn, để cho biết bạn sẽ hoạt động như thế nào trong một nhóm. Cố gắng đưa ra một số ví dụ cho thấy cách bạn giải quyết xung đột hoặc thúc đẩy hợp tác nhóm.
 • Bạn đang tìm kiếm điều gì trong công việc tiếp theo của mình? Điều gì là quan trọng với bạn? Hãy làm điều này về các kỹ năng bạn muốn học và các cơ hội bạn muốn đạt được.

Câu hỏi phỏng vấn: Triết lý công việc của bạn là gì?