Quốc gia nào có nhiều bão nhất?

0
1440
Những nước có nhiều bão nhất
Những nước có nhiều bão nhất

Bão là những hiện tượng thời tiết mạnh nhận được sức mạnh từ sức nóng ở các vùng biển nhiệt đới. Những cơn bão dữ dội này thường bắt đầu như một làn sóng nhiệt đới, một vùng áp suất thấp di chuyển qua các vùng nhiệt đới ẩm ướt và có thể tạo ra nhiều mưa rào và bão hơn.

Khi hệ thống thời tiết này di chuyển về phía tây qua vùng nhiệt đới, không khí ấm từ đại dương tràn vào cơn bão, tạo ra một vùng áp suất thấp bên dưới. Do đó, nhiều không khí đi vào hơn. Không khí bốc lên và lạnh đi, tạo ra mây và bão. Ở trên mây, nước ngưng tụ và tạo thành các giọt nhỏ. Những giọt nước này tỏa ra nhiều nhiệt hơn, giúp cơn bão tiếp tục.

Tìm hiểu thêm: Những thảm hoạ tự nhiên từ năm 1900 đến nay.

Hãy xem những quốc gia nào hứng chịu cơn bão nhiệt đới chết người này nhiều nhất.

Trung Quốc

Thực tế là mùa bão của Trung Quốc kéo dài cả năm khiến nước này trở thành quốc gia hứng chịu nhiều trận cuồng phong nhất.

Ví dụ, một trong những cơn bão tồi tệ nhất đổ bộ vào Trung Quốc là Saomai, cơn bão thứ 3 trong năm đã giết chết người ở Trung Quốc vào mùa hè năm 2006. Bão nhiệt đới Bilis đã giết chết hơn 600 người vào tháng 7 và vào đầu tháng 8, bão Prapiroon đã giết chết khoảng 80 người. Đây là cơn bão thứ 6 trong năm đổ bộ vào đất nước này.

Khi Saomai di chuyển về phía tỉnh Chiết Giang, nó đã tạo ra sóng lớn, gió mạnh và mưa lớn. Hạt Cangnan của Ôn Châu mưa 1,2 inch chỉ trong 1 giờ và 11,8 inch trong hơn 12 giờ. Tỉnh Giang Tây có lượng mưa 7,9 inch và huyện Lâm Xuyên đạt 4,1 inch chỉ trong 1 giờ. Ở miền đông Trung Quốc, cơn bão đã phá vỡ một số kỷ lục về gió. 

Philippines

Không có gì khác để hấp thụ năng lượng của các cơn bão trước khi chúng đổ bộ vào Philippines vì ​​nó nằm ngay phía trên đường xích đạo và hướng ra phía tây Thái Bình Dương. Một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất từng được ghi nhận là bão Haiyan, còn gọi là siêu bão Yolanda ở Philippines.

Haiyan đã tàn phá các khu vực của Đông Nam Á khi chạm đất, đặc biệt là Philippines. Với ít nhất 6.300 người thiệt mạng chỉ tính riêng ở Philippines, đây là một trong những cơn bão gây tử vong nhiều nhất được ghi nhận.

Chỉ có Goni của năm 2020 mới có thể vượt qua Haiyan để trở thành xoáy thuận nhiệt đới mạnh thứ 2 đổ bộ vào lịch sử được ghi nhận, nó gắn liền với Meranti vào năm 2016. Vẫn có thi thể được phát hiện vào tháng 1 năm 2014. Ngoài ra, Haiyan là xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất năm 2013 trên toàn cầu. Ngoài ra, cơn bão lớn thứ hai của Philippines là cơn bão này.

Nhật Bản

Nhật Bản có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi động đất, bão và các thảm họa thiên nhiên khác vì khí hậu và địa lý của nó. Bão Vera là một xoáy thuận nhiệt đới mạnh đã tấn công Nhật Bản vào tháng 9 năm 1959. Đây là cơn bão mạnh nhất và chết chóc nhất từng được ghi nhận đổ bộ vào đất nước này.

Đó là cơn bão cấp 5 thấp. Ước tính chi phí thiệt hại lên tới hơn 261 triệu USD, tương đương 2,43 tỷ USD vào năm 2021.

Các ước tính thiệt hại khác đưa ra tổng số là 600 triệu đô la Mỹ, tương đương với 5,58 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021. Hầu hết các báo cáo nói rằng khoảng 5.000 người đã chết và hàng trăm người khác vẫn đang mất tích. Ngoài những người thiệt mạng, gần 40.000 người bị thương và 1,6 triệu người khác bị mất nhà cửa. Khoảng 834.000 ngôi nhà đã bị phá hủy trên khắp đất nước, và khoảng 210.000 ha (520.000 mẫu Anh) đất nông nghiệp bị hư hại.

Vera là cơn bão chết chóc nhất trong lịch sử Nhật Bản vì những thiệt hại mà nó gây ra. Nó còn tồi tệ hơn cả cơn bão Muroto năm 1934.

Mexico

Thái Bình Dương giáp với Mexico ở phía tây và Vịnh Mexico (Bắc Đại Tây Dương) giáp với nó ở phía đông. Điều này gây ra các cơn lốc xoáy và bão lớn hình thành ở Mexico vào mùa hè khi nhiệt độ của bán cầu bắc đang ở mức cao nhất. Chúng có thể gây chết người như trận năm 1959.

Nhiều người đã chết trong trận bão đổ bộ vào Mexico năm 1959. Nó mạnh nhất khi cơn bão đổ bộ vào đất liền gần Manzanillo, Mexico.

Khi nó chuyển hướng đông bắc vào đất liền, nó đã gây ra một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất của Mexico. Có tới 150 chiếc thuyền bị mất. Lũ quét đã cắt đứt đường tiếp cận với các khu vực rộng lớn của Colima và Jalisco, khiến hàng trăm người mắc kẹt. Hàng trăm ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy.

Trong cơn bão, toàn bộ đồn điền dừa bị đổ, khiến hàng nghìn người mất việc làm và khiến người dân lo lắng rằng phải mất nhiều năm nữa nền kinh tế mới có thể trở lại được.

Hoa Kỳ

Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn bão bắt nguồn từ Đại Tây Dương hoặc Vịnh Mexico do vị trí của Mỹ nằm giữa chúng. Florida đã bị ảnh hưởng bởi hơn 41% trong số 292 cơn bão đổ bộ vào Hoa Kỳ kể từ năm 1851. Trận bão tồi tệ nhất đổ bộ vào Hoa Kỳ là cơn bão lớn năm 1900. Đây là trận thiên tai chết chóc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và là trận thứ 5 – cơn bão Đại Tây Dương chết chóc nhất.

Các báo cáo chính thức nói rằng có khoảng 6.000 đến 12.000 người chết ở Hoa Kỳ vì bão, nhưng 8.000 là con số thường được sử dụng nhất. Ngoài việc giết người, cơn bão còn phá hủy khoảng 7.000 tòa nhà ở Galveston, trong đó có 3.636 ngôi nhà. Mọi tòa nhà trong thành phố đều bị hư hại theo một cách nào đó. Trong số dân số dưới 38.000 người của thành phố, khoảng 10.000 người đã mất nhà cửa vì cơn bão.

Úc

Một trong những cơn lốc có sức tàn phá khủng khiếp nhất ở Nam bán cầu và cơn lốc xoáy chết chóc nhất trong lịch sử Australia được ghi lại là Lốc xoáy Mahina. Vào ngày 4 tháng 3 năm 1899, Mahina đổ bộ vào đất liền, gió mạnh và triều cường đã dẫn đến cái chết của hơn 300 người.

Theo thông tin từ phân tích sau bão, Tổ chức Khí tượng Thế giới hiện đang tranh luận về việc yêu cầu các nhà khoa học và nhà nghiên cứu ở Queensland nâng cấp giá trị này lên 25,99 inHg.

Mahina sau đó sẽ được chính thức công nhận là xoáy thuận nhiệt đới cường độ mạnh nhất từng đổ bộ vào bất cứ nơi nào trên thế giới và là xoáy thuận có cường độ mạnh nhất từng đổ bộ vào đất liền Australia. Triều cường do bão Mahina gây ra là triều cường cao nhất từng đo được với độ cao 43 feet.

Tìm hiểu thêm: Những thảm hoạ công nghiệp lớn nhất trong lịch sử.

Đài Loan

Mỗi năm, Đài Loan hứng chịu ít nhất 3 đến 4 cơn bão, chủ yếu cung cấp nước cho hòn đảo nhưng cũng gây thiệt hại, lũ lụt và lở đất. Cơn bão tàn khốc nhất đổ bộ vào Đài Loan trong lịch sử được ghi lại có tên là Bão Morakot.

Morakot, cơn bão thứ 4 trong mùa bão năm 2009 ở Thái Bình Dương và là cơn bão thứ 8 được đặt tên tổng thể, đã tàn phá Đài Loan. Nó khiến 673 người thiệt mạng, 26 người khác mất tích và gây thiệt hại tổng trị giá khoảng 3,3 tỷ USD.

Trên toàn quốc, gần 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy và 136.000 người khác bị thương. Sau cơn bão, chính phủ Đài Loan đã phải nhận những lời chỉ trích gay gắt vì thời gian phản ứng không đầy đủ và ban đầu chỉ triển khai 2.100 binh sĩ đến các khu vực thiên tai. Sau đó, 46.000 binh sĩ đã tham gia vào nỗ lực giải cứu dân thường bị mắc kẹt.

Việt Nam

Bão có nhiều khả năng đổ bộ vào Việt Nam vì chúng ta ở gần Biển Đông. Mặc dù vị trí địa lý của đất nước khiến Việt Nam trở nên lý tưởng cho thương mại và chuỗi cung ứng, nhưng các cơn bão theo mùa thường xuyên gây ra thiệt hại về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày.

Bão Linda là cơn bão có sức tàn phá nặng nề nhất đổ bộ vào miền Nam Việt Nam trong ít nhất 100 năm, khiến hàng nghìn người thiệt mạng và thiệt hại đáng kể về tài sản. Nó bắt đầu hình thành giữa Đông Dương và Philippines ở Biển Đông vào ngày 31 tháng 10 năm 1997. Vào ngày 2 tháng 11, Linda, mạnh lên khi di chuyển về phía tây và mang theo gió 65 dặm / giờ và mưa lớn, đã đổ bộ vào vùng cực nam của Việt Nam.

Madagascar

Thiệt hại từ Gafilo đã gây ra sự tàn phá nghiêm trọng ở Madagascar vì Elita đã tấn công đảo quốc này một tháng trước đó. Hội đồng Cứu hộ Quốc gia Antananarivo báo cáo 237 người thiệt mạng, 181 người mất tích, 879 người bị thương và 304.000 người vô gia cư (riêng tại Antalaha là 174.000 người).

Ngoài 413 tòa nhà công cộng và 3.400 trường học – trong đó có 1.400 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn – hơn 20.000 ngôi nhà cũng bị phá hủy hoàn toàn.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, đã có 700.000 nạn nhân thiên tai, 280.000 người trong số đó cần được hỗ trợ ngay lập tức. Ở Madagascar, mùa lốc xoáy thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Năm hiện tượng thời tiết nhiệt đới đã ảnh hưởng đến quốc gia này kể từ giữa tháng 1 năm 2022. Khoảng 960.000 người đã bị ảnh hưởng bởi các cơn bão và xoáy thuận nhiệt đới tính đến ngày 13 tháng 3; 206 trường hợp tử vong cũng đã được báo cáo.

Cuba

Cơn bão đổ bộ vào Cuba vào năm 1932, còn được gọi là Bão Santa Cruz del Sur hoặc Bão ở Camagüey năm 1932, là cơn bão chết chóc nhất và là một trong những cơn bão nghiêm trọng nhất từng đổ bộ vào đây. Đây là cơn bão cấp 5 Đại Tây Dương duy nhất từng được ghi nhận vào tháng 11.

Cơn bão đã cản trở nghiêm trọng vụ trồng chuối của khu vực và làm gián đoạn thông tin liên lạc khi nó tấn công bờ biển Colombia với gió mạnh và mưa xối xả. Một số thị trấn bị thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là những thị trấn gần bờ biển. Bởi vì Cuba rất gần đường xích đạo và nước ấm bao quanh nó, Cuba đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các cơn lốc xoáy.

Xem thêm: Những thảm hoạ tự nhiên lớn nhất thế giới.